Điên đầu khi con gái chưng diện như "phụ nữ trẻ con"

29/11/2011 09:41
Có lần dẫn cô con gái đi xem phim, gặp một người bạn cũ, cô bạn kia hồn nhiên hỏi: “Linh là em chồng cậu à? Đã có gia đình chưa?” khiến mẹ Linh bối rối...
Hầu hết các bậc làm cha mẹ tỏ ra bất lực với những hành động biến thành "gái già" của con. Có người còn quay ra cấm đoán nhưng hầu như đều không đạt được kết quả.

“Chị ơi, chị có thể nhường ghế cho cháu nhỏ này ngồi được không ạ?”, đang đi trên xe bus đông nghẹt người, cô học trò lớp 11 trường THPT Cao Bá Quát “bị” một người phụ nữ phải hơn mình đến cả chục tuổi gọi là chị. Cứ tưởng đó chỉ là phép lịch sự thông thường nơi công cộng nhưng sau nghe mọi người nói cô nàng mới biết là ai cũng tưởng mình phải là gái đã có chồng.

Linh chia sẻ rằng ở nhà cô có hai loại quần áo để riêng. Một loại chỉ dành cho việc đi học, còn khi đi chơi là phải diện hoàn toàn khác. Qụả thật trông Linh như lột xác từ một cô bé học sinh lớp 11 ngây thơ trở thành một người phụ nữ trưởng thành, già dặn.
Ảnh minh họa.
“Khuôn mặt trang điểm quá dày và đậm qua nhiều lớp kem, phấn. Mắt kẻ bằng thứ màu nâu, tối om như người mất ngủ. Thay vì đánh son màu nhẹ nhàng, tươi trẻ thì Linh lại dùng loại son môi còn tím và đậm màu hơn hẳn son của tôi, lại thêm tóc tai tỉa tót quá cầu kì, quần áo nửa kín, nửa hở  xúng xính trông như những cô gái đã tốt nghiệp đại học cả năm trời”, chính mẹ Linh đã mô tả lại vẻ ngoại hình của cô con gái đang còn ở độ tuổi 16, 17 của mình như vậy.
 
Mẹ Linh còn nói, có lần dẫn cô con gái đi xem phim, gặp một người bạn cũ lâu ngày không gặp thì cô bạn kia hồn nhiên hỏi: “Linh là em chồng cậu à? Đã có gia đình chưa?” khiến mẹ Linh bối rối trong khi đó cô con gái lại hí hửng: “mẹ thấy chưa, đừng có mà coi con là trẻ con nữa. Con đã là người lớn rồi đấy”.
 
Trong khi bố mẹ và những người xung quanh không có nhiều thiện cảm với cách biến mình thành gái già của Linh thì cô bé lại luôn tự hào vì “đi ra ngoài ai cũng nghĩ mình đã trường thành rồi nên sẽ được tôn trọng hơn là cứ ngây ngây thơ thơ như mấy đứa con nít”.

Trên các forum, diễn đàn cho tuổi teen ngày nay đang tràn lan hình ảnh các teen nữ tự đăng hình của mình lên mạng với những hình ảnh trông phải già hơn số tuổi thực của cả em đến cả 5, 10 tuổi. Hô biến mình thành gái già không biết có khiến các bạn nữ được thêm “lợi lộc” gì không nhưng nhiều khi đó là chính là nguyên nhân đẩy các bạn vào những tình huống dở khóc dở cười. Và điều đó cũng khiến không ít các bậc cha mẹ phải đau đầu.

Không chỉ có các bạn nữ đang học ở cấp THPT mới tự hô biến cho mình già đi mà ngay đến các bạn nữ đang học THCS cũng “a dua” trang điểm và ăn mặc hệt như các chị đã vào đại học.

Hiền, sinh viên năm cuối trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội kể lại rằng, có một lần bị sốt virus vào nằm ở bệnh viện Bộ Xây dựng. Hiền nằm chung giường với một người nữa mà lúc đầu cô còn tưởng cô bé, tên Mai, cũng phải tầm tuổi ngang ngang với mình nhưng sau khi trò chuyện hỏi thăm Hiền mới ngớ người ra khi mẹ cô bé nói “em nó đang học lớp 8”.

Hiền nói “Nhìn cô bé đứng trước mặt mình mà không thể tin nổi nó mới học lớp 8. Dù năm trong bệnh viện không trang điểm nhưng nhìn nét mặt của nó cũng không còn tươi trẻ như những đứa trẻ khác cùng trang lứa”.

Khi thấy Hiền có vẻ thắc mắc thì mẹ cô bé tâm sự “thường ngày đi học nó chỉ thích trang điểm. Chính vì trang điểm quá sớm và thường xuyên nên bây giờ da mặt trông mới sạm như vậy. Bố mẹ cũng hết lòng khuyên bảo nhưng chẳng ăn thua. Nói nặng, nói nhẹ cũng chỉ được vài hôm lại đâu vào đấy”. Chị thở dài: “Hay giới trẻ bây giờ nó phải kiểu như vậy. Dù cấm cũng chẳng được. Nhưng đi ra đường thấy không phải chỉ riêng mình con mình nên cũng chẳng biết làm sao”.

Hầu hết các bậc làm cha mẹ khi được hỏi thường tỏ ra bất lực với những hành động như vậy của con. Có người còn quay ra cấm đoán nhưng hầu như đều không đạt được kết quả. Vì vậy mà để cố gắng hạn chế được tình trạng này, trước tiên cha mẹ cần phải tâm sự với con cái nhiều hơn thay vì quát  mắng, cấm đoán con.

Theo MaskOnline/Afamily