Đối phó với bé hay hỏi về vùng nhạy cảm

10/02/2012 10:51
Con gái tôi mỗi lần đi tiểu xong hay tò mò dùng tay ‘khám phá vùng kín’, rồi tự cười thích thú và thường hỏi về ‘chỗ ấy’.
Hỏi: Con gái tôi năm nay gần 3 tuổi. Đợt gần đây, tôi thấy mỗi lần đi tiểu xong bé thích sờ 'vùng kín' rồi tự cười thích thú và thường hỏi về ‘chỗ ấy’. Tôi băn khoăn không biết nên giải thích cho con thế nào cho ngắn gọn và dễ hiểu? Xin tư vấn giúp tôi. (Nguyễn Thị Lan - Chương Mỹ, Hà Nội)

Trả lời: Với một bé ở độ tuổi mẫu giáo hành động sờ 'vùng kín'  chỉ đơn giản là: bé phát hiện ra khi chạm vào bộ phận sinh dục thì sẽ có cảm giác thích thú, thoải mái và dễ chịu.

Đây cũng là giai đoạn đầu tiên bé có hoóc môn sinh dục cho phát triển tính cách và giới tính nên trẻ tự khám phá cơ thể và cũng bắt đầu nhận biết sự khác biệt với trẻ khác phái.
Cha mẹ không nên né tránh việc dạy bé về giới tính từ độ tuổi mẫu giáo. (Ảnh minh họa).

Những thử nghiệm này ban đầu chỉ là vô tình ngẫu nhiên, nhưng sau đó trẻ thường có khuynh hướng tìm kiếm hoặc tái tạo lại cảm giác đó. Đôi khi trẻ hành động như vậy để trấn an mình trước sợ hãi, trước bóng đêm, trước một cảnh phim gay cấn hay chứng kiến cảnh cha mẹ đánh nhau… Vì thế, bố mẹ cần phân biệt để tránh hiểu nhầm con mình hư hỏng.

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy con hỏi về vấn đề liên quan đến ‘chỗ ấy’ hay sinh sản hoặc ‘chuyện người lớn’… thì cảm thấy đôi chút bối rối và lo lắng. Nhưng thực tế, việc các bé quan tâm đến ‘chỗ nhạy cảm’… cũng chỉ giống như những băn khoăn về tai, mũi, họng, mắt, miệng… của bé mà thôi. Vì vậy, bạn không cần quan trọng hóa vấn đề, cho đó là việc ‘khó hiểu’. Và thay vì né tránh câu hỏi của bé, bạn nên trả lời trực tiếp vấn đề mà bé đang tò mò.

Tất nhiên, với trẻ nhỏ, nếu bạn lôi một cuốn sách với đầy đủ thuật ngữ khoa học để giảng giải sẽ không hiệu quả, vì các bé sẽ thấy ‘rối’ và khó hiểu hơn. Bạn có thể gọi tên những phần nhạy cảm trên cơ thể bằng ‘biệt danh’ rồi giải thích ngắn gọn dễ hiểu. Khi bé hỏi ‘chỗ ấy’ của mẹ và con để làm gì, bạn có thể trả lời rằng ‘nó’ giúp mẹ con mình đi vệ sinh và là nơi để chúng ta sinh ra em bé.

Theo eva.vn