Giúp con vượt qua nỗi đau mất người thân

05/06/2011 01:16
Với một đứa trẻ, việc mất đi người thân là quá lớn so với trí tưởng tượng của bé. Nó có thể gây sốc và khiến trẻ tổn thương hết sức nghiêm trọng.

Với một đứa trẻ, việc mất đi người thân là quá lớn so với trí tưởng tượng của bé. Nó có thể gây sốc và khiến trẻ tổn thương hết sức nghiêm trọng.

Vì thế việc của bạn là đảm bảo cho con có thể đối phó được với nỗi đau và sự mất mát quá lớn ấy.

Đừng cố che giấu nỗi đau

Phản ứng thông thường của chúng ta là cố gắng che giấu đi tất cả nỗi đau của mình và giấu đi tất cả thông tin về cái chết để tránh cho con khỏi bị sốc, nhưng đó chưa phải là cách làm đúng đắn. Vì như thế khi được biết thông tin con bạn dễ trở nên cáu gắt luôn cả với bạn và dễ bị trầm cảm. Hãy chia sẻ và cho con biết về nỗi mất mát, đừng giấu đi nỗi buồn của mình. Hãy cho bé thấy rằng bạn cũng rất buồn nhưng bạn luôn yêu bé và sẽ chăm sóc bé dù ở hoàn cảnh xấu nhất.

Người chăm sóc bé

Cần một người chăm sóc bé khi bạn quá đau khổ và không thể chăm sóc được con trong thời gian đầu sự việc xảy ra.
Chúng ta khó thoát ra khỏi nỗi buồn, tuy nhiên không phải thế mà bạn có thể lơ là được con của mình. Bạn có thể gửi con bố mẹ của bạn, không một ai có thể chăm sóc con của bạn tốt hơn họ lúc này.
 
Nói cho con về nguyên nhân cái chết

Trẻ từ 8 tuổi trở đi đã có thể nhận biết được thế nào về cái chết. Bạn có thể nói thật về tai nạn hoặc một bệnh nào đó cướp đi người thân thay vì nói rằng bố/ mẹ con đã lên trời. Lúc này là lúc bạn cần nên xem phản ứng của con để có thể can thiệp tâm lí kịp thời.
Cho con chứng kiến tang lễ nếu con muốn
Việc cho con chứng kiến tang lễ sẽ là không tốt, nhưng nếu con thật sự muốn thì bạn nên cho trẻ đến tang lễ vì điều đó giúp con bạn dễ có thể chấp nhận hơn về cái chết của người thân mình.

Những kỉ niệm

Hồi tưởng cho con về những hình ảnh của người thân đã mất, điều đó nhằm giúp con có thể giữ được hình ảnh của cha/ mẹ lâu dài và để con có thể tôn trọng và yêu quý gia đình hơn.

Chia sẻ cùng con

Luôn bên con và tư vấn, chia sẻ cảm xúc với con để trẻ cũng có thể vượt qua nỗi đau là điều cần thiết nhất. Hãy xem con mình là nguồn chia sẻ nỗi đau, bạn có thể khóc với con nếu bạn thích và đừng bao giờ khuyên con mình “Đừng buồn” vì bạn cũng cảm thấy khó chịu nếu ai đó khuyên bạn đừng buồn khi nỗi đau quá lớn như vậy.
Cuộc sống không bao giờ có thể tránh được những mất mát, cố gắng sống và vượt qua nó là điều rất khó. Tuy nhiên bạn sẽ làm được nếu có những người thân bên cạnh.

 Theo Afamily