Nghe người đẹp chuyển giới Di Yến Quỳnh kể chuyện làm mẹ

10/01/2012 10:07
Người đẹp chuyển giới cho biết, chị không bao giờ giấu con về 'thân phận' của mình.
Những ngày đầu năm 2012, chúng tôi đã gặp Di Yến Quỳnh để nghe chị trải lòng về công việc và cuộc sống của một người đẹp chuyển giới. Rất thân thiện và cởi mở là những gì cảm nhận ở người phụ nữ này. - Không phải ai cũng gặp may mắn để “chuyển giới” thành công, dường như chị rất tự hào về điều này? Tôi luôn biết mình may mắn, tôi chuyển giới thành công lại được sống hạnh phúc và tự hào về những gì mình làm được, Có được ngày hôm nay cũng là từ những cố gắng không ngừng của tôi. Trong cuộc sống và công việc, chắc hẳn chị nhiều lần gặp những ánh mắt miệt thị, trong trường hợp như vậy chị ứng xử thế nào? Động lực gì giúp chị sống và vượt qua tất cả?
Người đẹp Di Yến Quỳnh và con trai.
Tôi chuyển giới trong một xã hội rất bình đẳng và cởi mở là Canada, nhưng không phải thế là không  có sự miệt thị giới tính ở một số nhỏ. Mấy  tháng đầu để bước vào cuộc giải phẫu, những người như tôi phải trải qua giai đoạn giả gái. Đó là giai đoạn khó khăn nhất để tập quen dần với cuộc sống con gái và tập tính can đảm, tự tin khi ra ngoài xã hội. Những lúc đó, khi nhìn vài ánh mắt tò mò, tôi ái ngại và mắc cỡ lắm. Tôi tự ti và đôi lúc  về nhà buồn rồi khóc. Nhưng đến khi đủ bản lĩnh, chuyển giới xong tôi lại vô cùng tự tin hơn khi ra đời, làm việc hay xuất hiện bất cứ nơi nào. Tôi đã làm một khung hình có ghi những quyết tâm trong cuộc sống mới và treo ngay phòng khách. Trong đó có điều: Phải cố gắng sống thành công, ngẩng cao đầu hãnh diện mình là  người chuyển giới. Và đến ngày hôm nay, nếu có ánh mắt miệt thị nào nhìn tôi, tôi sẽ rất buồn, buồn cho chính họ và tội nghiệp cho ánh mắt ấy, con người ấy! - Được biết chị theo đạo Phật, phải chăng chị muốn tìm đến sự bình yên cho cuộc sống đầy “sóng gió” của mình? Gia đình tôi theo đạo Phật từ rất lâu, ngay từ bé, chị em tôi đã theo mẹ đến chùa mỗi đầu tháng và rằm để nghe kinh, đọc kinh và nghe thuyết pháp. Kinh phật thấm dần, nhưng đến khi lớn lên, đi vào đời, lăn lộn, yêu đương, khổ sở rồi bon chen cuộc sống đôi lúc làm tôi muốn ngã gục. Nhất là khi biết chắc chắn mình là người sinh nhầm thân xác con trai, tôi càng tìm đến cửa chùa, đến phật và kinh phật. Chỉ có những lúc đó tôi mới thấy lòng thanh thản nhẹ nhàng. Bây giờ tôi vẫn ăn chay đầu tháng, rằm và những tháng có lễ lớn, tôi vẫn đến chùa để tu hơn khi mình đang hạnh phúc và luôn tạ ơn đức phật trên ban phước cho tôi hiện tại.
Hiện cậu bé vẫn chưa biết mẹ là người chuyển giới.
- Bây giờ đã có gia đình hạnh phúc, chị có hay nghĩ đến cuộc sống “làm trai” thuở xưa của mình không? Không làm sao tôi quên được nên ký ức vẫn luôn về. Có những cái đẹp, vui, lúc còn bé và cũng có những đau buồn. Nhưng tôi chỉ thích nghĩ về những kỉ niệm đẹp còn những  đau buồn thì tôi luôn cắt đứt ngay khi nó vô tình ùa về trong đầu. Nhưng có một  điều chắc chắn là, tôi không thích cuộc sống làm trai của tôi vì thời gian đó không phải là con người thật của tôi. - Có một cuộc sống lý tưởng như trong mơ, chồng đẹp trai, giàu có lại yêu thương chị, nhiều phụ nữ phải ghen tị,  chị có lo sợ sẽ mất anh ấy không? Đó là lúc mới sống với nhau năm đầu, tôi có bị  nỗi sợ ấy, cộng với lo sợ hàng ngày nếu anh biết mình là gái chuyển giới. Nhưng qua sóng gió lớn, chúng tôi lại ùa về bên nhau vì biết không thể sống thiếu nhau. Qua cử chỉ hàng ngày gần 10 năm trời tôi càng tin tuởng anh ấy nhiều hơn nên nỗi lo sợ ấy bao nhiêu năm rồi, không có trong tôi. - Bí quyết giữ chồng và chăm sóc hạnh phúc gia đình của chị? Thật tình tôi không có bí quyết nào cả đâu (cười). Nhờ ơn trên thương nên cuộc sống của tôi rất êm ấm. Trong tôi, mỗi ngày tôi luôn biết và dặn mình: Tôi đang quá may mắn, bởi có biết bao nhiêu phụ nữ thực sự đã chắc gì có được chồng yêu quý hết mức như tôi đang có.  Tôi là người biết trân quý những yêu thương, biết coi trọng những điều mình cho là may mắn, mà tôi đang hạnh phúc chẳng phải là quá may mắn rồi hay sao, nên tôi nâng niu và vun đắp mỗi ngày, làm sao để ngày hôm nay chúng tôi thấy yêu nhau nhiều hơn ngày hôm qua...
Năm nay, Di Yến Quỳnh sẽ có thêm một bé gái.
- Nghe nói chị làm thủ tục nhận con nuôi từ tháng 2, đến nay đã gần 1 năm, nhưng không thấy chị nhắc đến đứa trẻ? Chị có thể chia sẻ về việc này không? Trước khi nhận con, tôi có chia sẻ cùng báo chí vì lúc đó chỉ biết rằng tôi vốn quá mê trẻ con. Khi ra đường bạn có tin rằng: Nếu có một người đàn ông rất đẹp, một đứa trẻ và một chú chó xinh đi ngang qua tôi sẽ nhìn đăm đăm đứa bé nhỏ bi bô trước , rồi đến chú chó xinh rồi mới đến người đàn ông rất đẹp kia (cười). Thế nhưng khi có bé rồi, thiên chức làm mẹ với tình yêu thương quá nhiều dành cho con, tự nhiên tôi lại không muốn nói về con cái trên các phương tiện thông tin mà như chỉ muốn giữ cho tôi và gia đình. Nên trên báo chí hay blog cá nhân tôi không nhắc đến hay mang hình ảnh bé lên. Bé rất kháu khỉnh, thông minh, năng động nhưng sống rất tình cảm. Mới ngần ấy tuổi, bi bô chưa rõ câu mà đã biết sợ mẹ buồn. Bé nghịch phá nhưng biết nghe lời. Mỗi lần mẹ đi hát show xa về là mừng rối rít và cả ngày bám chặt mẹ, sợ mẹ đi tiếp. Khi giận, mẹ chỉ cần giả vờ khóc là theo hôn mẹ rối rít...... - Chị có cho bé biết sự thật chị là người chuyển giới không? Bé đang còn rất nhỏ, chưa hiểu gì về chuyển giới, hơn nữa hàng ngày tôi sống với một hình hài phụ nữ, một người vợ, người mẹ thì tôi chắc với bé bây giờ tôi là mẹ bé và bé là con tôi.
Tuy còn nhỏ nhưng cậu bé rất yêu mẹ
- Điều này sẽ ảnh hưởng không ít đến sự phát triễn tâm sinh lí của bé? Chị và chồng cân nhắc kĩ về việc này chứ? Vợ chồng tôi cân nhắc rất kỹ từ lúc quyết định xin con nuôi và sẽ luôn cẩn thận hơn trong suốt thời gian sống với bé, nuôi dạy bé và một điều không thể tránh là sự thật về tôi. Bởi không khó khi bé biết viết, biết đọc, thông tin về mẹ bé nhan nhản khắp nơi (cười). Nhưng tôi luôn hy vọng với xã hội phóng khoáng như nơi này và với tình yêu thương tột đỉnh chúng tôi dành cho con, thì sẽ có cái kết thúc có hậu. Biết đâu lúc đó bé yêu thương mẹ càng nhiều hơn (cười). Sống phải hy vọng vào cái đẹp và tin vào chuyện hay, chuyện đẹp để thấy đời vui hơn! - Bé có nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới? Bé thích nghi rất nhanh sau một tháng về nhà. Đến nay thì đây là nhà bé. - Dự định trong năm mới của chị? Vì bận show Tết nơi này nên năm nay vợ chồng tôi sẽ về ăn Tết Việt Nam muộn. Về đến Việt Nam đã 29 Tết nên tôi sẽ  lao nhanh về quê đón Tết cùng gia đình họ hàng tại Phú Yên, tranh thủ đi làm từ thiện ngày 30 Tết tại quê nhà, tôi và chồng cũng có lịch thăm hỏi những gia đình neo đơn. Sau đó, tôi đi hát show và tranh thủ hoàn tất Album Vol 6. Và một mong muốn của tôi nữa là làm sao trả nợ lời hứa Liveshow Di Yến Quỳnh càng sớm trong đầu năm nay với đầu tư kỹ hơn về chất lượng và vẫn mong có thêm một bé gái để nhà có anh có em, gia đình sẽ thêm tiếng cười. - Cám ơn chị và chúc chị luôn hạnh phúc.