Cách nói chuyện xây dựng trí thông minh cho trẻ

24/03/2012 11:13 Theo Mẹ&Bé
Mẹ nói chuyện với con là giúp bé xây dựng trí tuệ sau này. Nó là nền tảng cho mối quan hệ của bé với cha mẹ và thế giới xung quanh.

Mẹ nên thường xuyên nói chuyện để giúp bé phát triển trí thông minh

Những cách nói chuyện như: nói nâng cao giọng, nói chậm, nói luyến láy câu từ, vừa nói vừa mở rộng đôi mắt và miệng đều hấp dẫn các bé và tăng cường trí thông minh, khả năng học tập của bé trong tương lai.

Nghiên cứu chứng minh rằng, não bé sơ sinh phát triển bằng những kết nối mới gọi là “con đường thần kinh”. Mỗi khi bạn nói chuyện với bé sơ sinh của bạn, những con đường mới được mở ra, xây dựng nền tảng cho nhận thức. Càng nhiều “con đường thần kinh” phát triển và duy trì thì càng nhiều khả năng học hỏi của bé được tăng cường mai sau.

Một điều quan trọng bạn cần chú ý là để bé có thời gian xử lý một câu (từ) trước khi tiếp nhận câu (từ) tiếp theo. Mặc dù sự giao tiếp giữa hai mẹ con giống như bạn đang độc thoại nhưng bạn cần để bé được tham gia bằng cách của riêng bé – đặt nền tảng cho việc biết trò chuyện sau này.

CÁCH HAY GIÚP BÉ THÔNG MINH

Vài gợi ý giúp bạn biết nói chuyện với con:

Nhìn vào bé của bạn: Hãy liên hệ mắt với bé trước khi bắt đầu cuộc hội thoại. Như thế, bạn có thể thu hút sự chú ý của bé lâu hơn. Đồng thời, hãy gọi tên của bé. Bé có thể chưa phản ứng được với tên gọi của mình nhưng nghe nó thường xuyên giúp bé sớm nhận ra rằng, tên của bé là một âm thanh đặc biệt – kết nối thẳng tới bé.

Nói ngắn và ngọt ngào: Nên dùng câu ngắn (4-5 từ) hoặc 1-2 âm tiết như “Con yêu”. Các bé rõ ràng có sự quan tâm đến những câu ngắn và kéo dài hơn khi nghe bạn nói dài và lan man.

Hành động: Khi nói, hãy “biểu diễn” sinh động những gì bạn đang nói. Ví dụ, nếu bạn nói: “Vẫy tay tạm biệt con mèo đi” thì hãy chỉ cho bé vẫy tay là thế nào. Bé có khả năng nhớ những từ có liên kết với cử chỉ.

Kể truyện: Khi bạn tắm, thay quần áo, hãy cho bé biết: "Cởi tã ra nhé", "Mẹ lau mặt nào". Chẳng có gì là ngốc nghếch cả bởi vì không phải bạn đang nói chuyện với một bức tường mà em bé của bạn có thính giác tốt và bộ não đang phát triển với mỗi từ nghe được.

Giai điệu quen thuộc: Bé rất thích bài thơ vần điệu hay một bài hát nhiều nhịp. Nếu không, bạn có thể đọc cuốn tạp chí của bạn hoặc một quyển sách to cho bé.

Hát: Đừng ngạc nhiên nếu con bạn thích giọng hát của bạn. Ngay cả khi bạn không phải ngôi sao âm nhạc thì vẫn có một khán giả nhí ngưỡng mộ bạn.

Theo Mẹ&Bé