Giúp con thích đi nhà trẻ

19/03/2012 15:17 Theo HerVietnam
Đi nhà trẻ là một bước ngoặt vô cùng quan trọng, vậy làm thế nào để giúp con làm quen dễ dàng hơn với sự thay đổi lớn này?

Khi con bạn vừa sinh nhật 2 tuổi, các bậc phụ huynh sẽ lên kế hoạch cho con đi nhà trẻ để tiếp xúc dần với thế giới bên ngoài và tập cho con quen với môi trường lớp học. Đi nhà trẻ là một bước ngoặt vô cùng quan trọng, vậy làm thế nào để giúp con làm quen dễ dàng hơn với sự thay đổi lớn này? Có những đứa trẻ sẽ làm quen với môi trường mới rất nhanh nhưng có những đứa trẻ lại khó có thể quen được nếu không có sự giúp đỡ và hỗ trợ của cha mẹ. Những lời khuyên nhỏ dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể “trợ giúp” cho con để cùng bước sang sự khởi đầu mới.

1. Đưa con đi học đúng giờ

Việc này vô cùng quan trọng để tạo thói quen cho trẻ. Mỗi buổi sáng đến một giờ nhất định mẹ hoặc bố sẽ đưa bé đến trường để bé có thể nhìn thấy các bạn khác cũng đang vui vẻ đến trường. Điều này rất cần thiết, nó không những giúp bé ý thức và hình thành được thói quen mà còn tránh được những ác cảm của cô giáo đối với trẻ.

2. Nhờ cô quan tâm đến con hơn

Nếu con bạn nhút nhát và hay khóc mỗi khi đến trường, cách tốt nhất là hãy nhờ cô giáo quan tâm và để ý đến con hơn. Việc này là vô cùng quan trọng và ảnh hưởng lớn tới việc con của bạn có muốn đến trường hay không.

3. Giải thích cho con

Bố mẹ nên vừa khuyên nhủ vừa giải thích cho con hiểu rằng người lớn như bố mẹ hoặc cô chú thì phải đi làm, con bé thì phải đến lớp để đi học, đến lớp để học hát, học múa, học chữ, học vẽ để sau này sẽ trở thành người tốt... Bố mẹ có thể kể thêm rằng ở trường có nhiều đố chơi, có đu quay, cầu tuột, xe đạp xoay, lại còn được nuôi cá... kích thích trí tò mò và hiếu động của trẻ.

4. Hỏi con chuyện trường, lớp

Thời gian đầu đi học và kể cả sau này, bố mẹ nên duy trì thói quen hỏi con chuyện ở trường, ở lớp. Ví dụ hỏi ở lớp con ăn gì? cô giáo dạy con bài hát gì? Có các bạn tên là gì? Con thích chơi với bạn nào? Có nhiều đồ chơi ở lớp không?...

5. Cho con ăn mặc đẹp

Trẻ con vốn thích quần áo đẹp, giầy đẹp nên mỗi khi đến trường bố mẹ nên để ý cho con mặc đẹp và sạch sẽ để tạo thêm hứng khởi cho con. Bố mẹ nên tránh cho con ăn mặc luộm thuộm để bé thấy tự tin hơn và cũng gây được thiện cảm của các cô giáo với con.

Theo HerVietnam