Góc nhìn mở về dạy con 'chuyện ấy'

15/03/2012 12:00 Theo afamily
Tâm sự về giới tính với con trẻ nên tùy vào "mỗi nhà mỗi cảnh" và cá tính riêng của con.

Các bậc phụ huynh nên mạnh dạn hơn khi trao đổi với con cái về vấn đề tình dục.

Cha mẹ đừng bao giờ bỏ rơi con trẻ lạc lõng giữa biển khơi tò mò, nghi hoặc theo kiểu "sau này lớn sẽ biết!", "biết gì mà hỏi?". Bởi cái sảy nảy cái ung trong giới trẻ Việt Nam hiện nay rất ư dễ dàng.

Hiện nay một bộ phận giới trẻ Việt Nam đang có xu hướng xem tình dục trước hôn nhân là chuyện bình thường. Việc tình dục an toàn và sử dụng các biện pháp tránh thai được xem là cần thiết trong công tác giáo dục giới tính lứa tuổi vị thành niên.

Nhưng vẫn còn đó sự né tránh vấn đề giáo dục giới tính của những bậc sinh thành có hiểu biết cộng thêm cả cái nhìn lệch lạc về tình dục của một số bạn trẻ Việt Nam đến mức ngây ngô, ngờ nghệch.

Vị thành niên thành "người lớn" sớm hơn

Năm 2005, kết quả Điều tra Quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam cho thấy vấn đề tình dục của giới trẻ vẫn đang ở trong vòng khuôn phép và vẫn có thể kiểm soát được.

Cụ thể, tình dục trước hôn nhân vẫn được các bạn trẻ tham gia khảo sát xem là "không đứng đắn". Và hầu hết bạn trẻ đều đồng nhất bao cao su với những quan hệ không đàng hoàng và vấn đề mại dâm. Cũng theo cuộc khảo sát này, độ tuổi quan hệ tình dục trước hôn nhân lần đầu ở nam giới là 20 và nữ là 19,4. Đây vẫn là mức có thể chấp nhận được của xã hội Việt Nam lúc bấy giờ.

Nhưng đến cuộc Điều tra Quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam năm 2010 thì mọi việc đều đã trở nên... bất ngờ.

Chẳng hạn, độ tuổi quan hệ tình dục trước hôn nhân lần đầu đã giảm còn 18,2 ở nam và 18 ở nữ. Hơn 44% thanh niên được hỏi trả lời họ chấp nhận tình dục trước hôn nhân.

Vấn đề tình dục ngày càng thoải mái hơn theo nhịp lắc lư của quả chuông đồng hồ và vòng xoay của 12 con giáp. Đến hôm nay, cư dân mạng vẫn chưa hết chấn động trước trải lòng "thật nhưng sốc" của một chàng trai trên một trang mạng xã hội.

Theo tác giả của dòng tâm sự, cậu có bạn gái được 2 năm và đã quan hệ tình dục. Vì lo sợ có thai, cậu con trai này nghĩ ra cách lấy túi nilon trùm vào đầu dương vật thay bao cao su.

Thậm chí, trong tháng 2 năm nay, tại một diễn đàn mạng, một chàng trai đã trơ tráo đăng tin xin được hiến tinh trùng với cam kết "xanh rờn" rằng "có thể quan hệ trực tiếp đến khi đậu thai".

Chưa dừng lại ở đó, những clip sex, những tin tức sex trong học đường và của vị thành niên Việt Nam ngày càng nở rộ. Đến mức chúng trở thành tin hit của những trang web "đen", khiêu dâm nội địa.

Tình giả và sức mạnh kim tiền

Cuộc sống hiện đại ngày càng cuốn hút các bậc phụ huynh vào công việc kiếm tiền và xây dựng các mối quan hệ cần thiết cho việc kinh doanh và làm giàu cho bằng bạn bằng bè. Việc chăm sóc con cái dường như đang được giải quyết theo xu hướng tiền bạc nhiều hơn sự quan tâm và tình yêu thương. Đặc biệt, theo kết quả của nhiều khảo sát, rất ít bậc cha mẹ ở Việt Nam hiện nay quan tâm về vấn đề giáo dục giới tính cho con trẻ.

Mặc dù xã hội Việt Nam vẫn chưa tới mức tự do tình dục đến mức thái quá như phương Tây nhưng việc "cẩn tắc vô ưu" vẫn là điều cần thiết cho giới trẻ vị thành niên. Bởi sự cám dỗ hiện nay trong giới trẻ đã lớn hơn rất nhiều trong khi sự sa ngã lại tỉ lệ thuận với điều này.

Hiện nay, giới trẻ có sự thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm bạn tình so với các giai đoạn trước đây. Đã như thành lệ, cứ mỗi dịp Lễ Tết là Việt Nam rộ lên trào lưu "người tình một đêm", "người yêu vờ" để ra mắt bạn bè, gia đình... Nhưng ai dám đảm bảo tình giả không hóa thật trước những lời có cánh và sức mạnh kim tiền?

Các trang mạng xã hội (facebook, zingme...), công cụ chát Yahoo, điện thoại di động và sự bùng nổ của những sân chơi (vũ trường, bar, câu lạc bộ...) cũng hỗ trợ đắc lực không kém cho giới trẻ trong việc chinh phục và yêu đương.

Tuy nhiên, thế giới càng "ảo", mức độ tìm hiểu nhau "gần như không" thì sự an toàn trong yêu đương lại càng mong manh và dễ vỡ. Và mối tình ấy, có thể kìm nén được không khi nó bị khiêu khích bởi nhà nghỉ, khách sạn, cà phê tình và lán trại hoang dã đã và đang mọc lên như nấm sau mưa ở khắp nẻo đường Việt Nam?

Lối sống của giới trẻ cũng ngày một tha hóa do sự bùng nổ của thế giới mạng và sự tò mò không được giải tỏa đúng cách khi đang ở một mình. Kết quả của Google cho thấy hơn 80% lượt truy cập trên thế giới đều liên quan đến sex. Những tin tức "đàng hoàng" thì lại không đủ sức gây tò mò và ít lượng khách truy nhập.

Căn bệnh "nghiện sex" của giới trẻ Việt Nam cũng đang diễn ra nhanh hơn nhiều bởi sự gia tăng của số lượng máy tính cá nhân và sự ra đời của dòng điện thoại có chức năng cài thẻ nhớ và xem/tải phim.
Có thể trao đổi với con cái về điều gì?

Theo kết quả nghiên cứu Sex Education in America (Giáo dục giới tính tại Mỹ) do Trường Quản trị John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard phối hợp với National Public Radio tiến hành ngẫu nhiên trên 1.001 phụ huynh học sinh năm 2003 (được công bố năm 2004) thì tỉ lệ những vấn đề về giáo dục, tình dục phụ huynh "có thể trao đổi" với con cái như sau:

Vấn đề sinh học của sex và việc mang thai (86%), phòng tránh các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục: 87 (%), về thời điểm quan hệ tình dục (88%), bao cao su và các phương pháp phòng tránh thai nếu có quan hệ tình dục (71%), việc chờ đợi chuyện quan hệ tình dục đến hôn nhân (86%) và những yếu tố đạo đức và tôn giáo liên quan đến hoạt động tình dục (88%).

Các bậc phụ huynh Việt Nam đã đến lúc nghĩ về con cái nhiều hơn. Và cũng nên mạnh dạn hơn khi trao đổi với con cái về vấn đề tình dục. Bởi tình dục bản thân nó không có tội, nó là một bản năng và nhu cầu tất yếu của con người. Và đã là bản năng thì chỉ có thể định hướng đúng đắn cho nó chứ không thể cấm đoán hay bóp méo sự thật.

Cách tâm sự và sự giải bày về giới tính của mỗi phụ huynh dành cho con cái cũng nên tùy vào "mỗi nhà mỗi cảnh" và tính tình con cái. Nhưng đừng bỏ rơi con trẻ lạc lõng giữa biển khơi tò mò, nghi hoặc theo kiểu "sau này lớn sẽ biết!", "biết gì mà hỏi?". Bởi cái sảy nảy cái ung trong giới trẻ Việt Nam hiện nay rất ư dễ dàng.

Đừng để con trẻ tự tìm hiểu về sex - đó là điều tiên quyết cho sự hạnh phúc sau này của các em. Và cũng đừng thổi bùng lên những điều sai trái của con cái mắc phải trong tình dục và hôn nhân, bởi một phần lỗi lầm trong đó có phần của người lớn chúng ta.

Điểm nóng

"Bí quyết" đặt tên cho con

Chăm con tự kỷ

Cha mẹ nên làm gì khi biết con sống thử?

 Chăm con kiểu Nhật

 Dạy giới tính cho con, khó hay dễ?

 Ngộ nghĩnh trẻ thơ

Theo afamily