Ông Lê Như Tiến: “Làm gì có ngẫu nhiên mà con cháu quan chức được nâng điểm”

24/04/2019 06:52
Trinh Phúc
(GDVN) - Phải lý giải được phụ huynh có tham gia quá trình gian lận điểm thi hay không và tại sao không tham gia nhưng con em từ điểm liệt lại đạt mức cao chót vót.

Liên quan đến gian lận điểm thi tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, hiện dư luận quan tâm đến việc những cán bộ, công chức, viên chức có con, cháu được nâng điểm thì có bị xử lý hay không và xử lý như thế nào?

Xung quanh vấn đề trên, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Lê Như Tiến, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục Thanh niên, thiếu niên, nhi đồng của Quốc hội.

Ông Lê Như Tiến: “Làm gì có ngẫu nhiên mà con cháu quan chức được nâng điểm” ảnh 1
Theo ông Lê Như Tiến: "Không phải ngẫu nhiên mà con cán bộ lại được nâng điểm" (ảnh ghép từ nguồn báo Tuổi trẻ và quochoi.vn).

Ông Lê Như Tiến cho rằng, việc nhiều cán bộ, công chức, viên chức có con em được nâng điểm chắc chắn không có sự ngẫu nhiên.

Theo ông Lê Như Tiến, đây là sự tiếp tay giữa những người thực thi công vụ trong ngành giáo dục với phụ huynh, gia đình học sinh.

“Việc con em lãnh đạo của các tỉnh, huyện, thành phố, con em của cán bộ công an, giáo dục, thanh tra… được nâng điểm là sự tiếp tay cho việc chạy điểm, gian lận điểm thi chứ không phải ngẫu nhiên nữa.

Cần phải làm nghiêm minh không chỉ cho năm 2018 mà còn cho các kỳ thi khác nữa” – ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Ông Lê Như Tiến: “Làm gì có ngẫu nhiên mà con cháu quan chức được nâng điểm” ảnh 2Bộ trưởng Nhạ mong người dân cả nước cùng giám sát kỳ thi quốc gia

Trước việc dư luận thắc mắc nếu trường hợp không chứng minh được sai phạm cho những cá nhân có con cháu được nâng điểm thì xử lý thế nào, ông Lê Như Tiến cho rằng, cơ quan điều tra phải vào cuộc.

Cơ quan điều tra phải xem xét có thực sự phụ huynh học sinh kết nối trực tiếp để sửa điểm thi, gian lận điểm thi hay không.

“Cơ quan điều tra hoàn toàn có thể bằng biện pháp nghiệp vụ làm rõ việc này.

Việc đó không phải của chúng ta mà của cơ quan điều tra.

Phải lý giải được có tham gia vào quá trình gian lận điểm thi hay không và tại sao không tham gia vào quá trình này nhưng con em từ điểm liệt lại đạt mức điểm cao chót vót”.

Ông Lê Như Tiến còn cho rằng: “Nếu có đủ chứng cớ về việc đưa hối lộ nâng điểm thi, mình có thể khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp dùng tiền thì khởi tố tội đưa hối lộ, còn dùng quyền thì khởi tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn”.

Liên quan đến con cháu nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang được nâng điểm, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã từng đăng tải thông tin, bà Bùi Thị An cho rằng:

“Quá thảm hại và không còn gì để nói.

Gian lận điểm thi càng ngày càng lộ ra sự hư hỏng, suy đồi của nhiều cán bộ.

Những người được báo chí đề cập đều là các cán bộ cốt cán, ở những vị trí quan trọng trong hệ thống bộ máy nhà nước”.

Theo bà Bùi Thị An, qua việc này cần nên xem lại công tác cán bộ. Từ việc bổ nhiệm, quản lý, giáo dục, bồi dưỡng.

Tại sao sai lầm một cách hệ thống như vậy?

“Rất may chuyện xảy ra bị phát hiện còn nếu để ẩn không phát hiện được không biết rồi sẽ có bao nhiêu chuyện khác đáng xấu hổ có thể xảy ra” – bà An trăn trở.

Ông Lê Như Tiến: “Làm gì có ngẫu nhiên mà con cháu quan chức được nâng điểm” ảnh 3Gian lận điểm thi ngày càng lộ ra sự hư hỏng, suy đồi của nhiều cán bộ

Cũng theo vị này, phải làm cho rõ trong số những người này ai đã can thiệp để được nâng điểm và ai không may bị nâng điểm theo kiểu bị hãm hại.

Phải làm rõ cho những người này kẻo bị nghi oan.

Nhưng bà An cho rằng: “Nếu không nhờ thì người ta không làm đâu.

Nhưng có trường hợp như ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Hà Giang nên cũng cần phải làm cho rõ ràng.

Những bố mẹ nào không nhờ cậy mà con được nâng điểm thì cần làm rõ hàm oan này”.

Cũng liên quan đến vấn đề gian lận thi cử, bà An cho rằng: “Phải công khai danh tính học sinh và phụ huynh. Không thể viện cớ nhân văn để bao che cho sai phạm.

Nếu không công bố danh tính thì ai lấy công bằng cho con em nông dân học giỏi, cần cù.

Chỉ vì gian lận mà thi điểm thực rất cao nhưng không được đỗ vào các trường top đầu.

Nếu sợ rằng, hệ lụy cho cha mẹ thí sinh vậy có ai nghĩ đến hàng ngàn học sinh con em nông dân lao động, cần cù, bố mẹ một nắng hai sương nuôi các em đi, học giỏi nhưng trượt thì ai thương”.

Trinh Phúc