Phải làm rõ vụ đánh úp giáo viên, bổ nhiệm “không trong sáng” phó phòng

12/10/2018 07:50
THANH MINH
(GDVN) - Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa yêu cầu huyện Hậu Lộc báo cáo việc điều chuyển giáo viên và bổ nhiệm “không trong sáng” Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện này.

Điều chuyển sai, ai chịu trách nhiệm?

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về việc điều động thuyên chuyển giáo viên tại huyện Hậu Lộc trong buổi họp báo thường kỳ quý III của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa ngày 11/10, bà Vũ Thị Hà – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc thừa nhận có sự bất hợp lý trong các quyết định điều chuyển giáo viên đối với các trường hợp báo đã nêu.

Bà Hà nói rõ: “Việc điều động, thuyên chuyển giáo viên về cơ bản phải thực hiện theo nguyên tắc chuyển từ nơi thừa đến nơi thiếu. Sau khi báo nêu, Ủy ban nhân dân huyện đã rà soát và phát hiện việc điều động cô T.T.P từ trường trung học cơ sở Hoa Lộc về trường trung học cơ sở Ngư Lộc là không đúng thời điểm.

Mặt khác, vì cô P. được điều chuyển từ trường trung học cơ sở Hoa Lộc, tới trường trung học cơ sở Ngư Lộc công tác, khiến trường trung học cơ sở Hoa Lộc từ đủ giáo viên thành thiếu giáo viên Văn – Công dân.

Việc cô P. được điều đến trường trung học cơ sở Ngư Lộc công tác càng khiến số lượng giáo viên xã hội trường này đang thừa lại thừa thêm (thừa 2,5 giáo viên xã hội).

Việc điều động, thuyên chuyển này do Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo trực tiếp tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện ra quyết định.

Do vậy, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh vụ việc điều động, thuyên chuyển giáo viên trong trường hợp nói trên tại huyện Hậu Lộc là đúng thực tế”.

Toàn cảnh buổi họp báo quý III năm 2018. Ảnh của Xuân Quang.
Toàn cảnh buổi họp báo quý III năm 2018. Ảnh của Xuân Quang.

Bà Hà cũng cho biết thêm: “Do việc điều chuyển giáo viên bất hợp lý nêu trên, huyện sẽ chuyển trả cô P. về lại trường cũ (trường trung học cơ sở Hoa Lộc, nơi cô P. từng công tác)”.

Nói thêm về việc điều động thuyên chuyển đối với thầy giáo L.V.T từ trường trung học cơ sở Ngư Lộc về trường trung học cơ sở Hoa Lộc để thế chỗ giáo viên T.T.P, bà Hà cho biết, việc điều chuyển này đã khiến giáo viên bức xúc về mặt tư tưởng.

“Đối với thầy giáo L.V.T, chúng tôi có ý định sẽ chuyển giáo viên này từ trường trung học cơ sở Hoa Lộc về một trường gần nhà cho tiện công tác.

Phải làm rõ vụ đánh úp giáo viên, bổ nhiệm “không trong sáng” phó phòng ảnh 2Giáo viên uất nghẹn, bật khóc vì bị huyện Hậu Lộc...đánh úp

Tuy nhiên, thầy T. không đồng ý mà có nguyện vọng trở lại trường cũ (trường trung học cơ sở Ngư Lộc) để công tác.

Nếu giáo viên này quay trở lại trường trung học cơ sở Ngư Lộc công tác thì cơ sở giáo dục này sẽ thừa giáo viên.

Vấn đề này đồng chí Chủ tịch huyện sẽ trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ việc”, bà Hà nói. 

Vị Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc cũng cho rằng, đối với cá nhân liên quan tới việc điều động thuyên chuyển giáo viên không hợp lý, Ủy ban nhân dân huyện sẽ đề nghị kiểm điểm nghiêm túc đồng thời làm rõ trách nhiệm...

Quay trở lại vấn đề điều động thuyên chuyển giáo viên L.V.T, các căn cứ có được cho thấy, theo kế hoạch biên chế năm học 2018-2019, thì số giáo viên dôi dư tổ xã hội trường trung học cơ sở Ngư Lộc được xác định là hai giáo viên khác ở bộ môn Sử, Địa chứ không phải là trường hợp của thầy L.V.T – giáo viên Văn. Hay nói cách khác, thầy L.V.T không thuộc diện giáo viên dôi dư của trường trung học cơ sở Ngư Lộc.

Do đó, việc vị Phó Chủ tịch huyện cho rằng, “Nếu giáo thầy T. quay trở lại trường trung học cơ sở Ngư Lộc thì trường trung học cơ sở Ngư Lộc thừa giáo viên” là hiểu không đúng hoặc không nắm rõ bản chất vấn đề nếu căn cứ theo kế hoạch biên chế năm học 2018-2019.

Và "ý định chuyển giáo viên này (thầy L.V.T) từ trường trung học cơ sở Hoa Lộc về một trường gần nhà cho tiện công tác" như cách nói của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cũng chẳng tuân thủ theo quy định nào cả. 

Hay nói cách khác, không thể có chuyện thích thì điều động giáo viên, không thích thì thôi.

Sự bất hợp lý trong việc điều động thuyên chuyển giáo viên tại huyện Hậu Lộc đã được Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh ở các bài viết Giáo viên uất nghẹn, bật khóc vì bị huyện Hậu Lộc...đánh úp; Hậu Lộc điều chuyển giáo viên bằng miệng, chả theo quy định nào cả” ; Huyện Hậu Lộc có cán bộ cố chấp, không công tâm khi điều chuyển giáo viên; Cần làm rõ dấu hiệu lợi ích nhóm trong vụ giáo viên bị huyện...đánh úp... xin không tiện nêu lại trong bài viết này

Huyện nhận sai vì bổ nhiệm cho “nợ”

Tại buổi họp báo, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đề nghị lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc làm rõ và xử lý trách nhiệm việc bổ nhiệm vị trí Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc năm 2007 đối với bà Chung Thị Đài (bà Đài thời điểm bổ nhiệm thiếu chứng chỉ trung cấp lý luận chính trị và chứng chỉ quản lý nhà nước).

Về việc này, bà Vũ Thị Hà xác nhận, thời điểm nêu trên có chuyện bổ nhiệm cho "nợ" tiêu chuẩn đối với bà Chung Thị Đài.

Trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc. Ảnh tư liệu của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.
Trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc. Ảnh tư liệu của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Vị Phó Chủ tịch lý giải: “Năm 2007, huyện Hậu Lộc thiếu 1 Phó phòng Giáo dục và Đào tạo quản lý Mầm non. Sau khi rà soát trong quy hoạch, các đồng chí đều thiếu tiêu chuẩn.

Sau đó Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc vẫn giới thiệu nguồn nhân sự và xin ý kiến Ban Thường vụ Huyện ủy. Khi hoàn tất các quy trình bổ nhiệm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện ra quyết định bổ nhiệm Phó phòng Giáo dục và Đào tạo đối với bà Chung Thị Đài.

Việc bổ nhiệm thời điểm bấy giờ là bổ nhiệm cho "nợ", sau đó cán bộ này tiếp tục hoàn thiện các điều kiện, tiêu chuẩn còn thiếu”, bà Hà nói và cho biết, phản ánh của Báo Điện tử đối với việc bổ nhiệm cán bộ nói trên là đúng quy định.  

Sau khi nghe báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc về việc điều động, thuyên chuyển giáo viên cũng như việc "bổ nhiệm không trong sáng" Phó phòng Giáo dục và Đào tạo, ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa báo cáo, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong các vụ việc nêu trên.

THANH MINH