Bí thư huyện Hậu Lộc biết rõ những sai trái trong vụ đánh úp giáo viên

29/09/2018 08:04
QUỐC TOẢN
(GDVN) - Các căn cứ trong vụ giáo viên bị "đánh úp" tại huyện Hậu Lộc cho thấy rõ dấu hiệu lợi ích nhóm trong việc điều động, thuyên chuyển cán bộ...

Lộ diện lợi ích nhóm

Vấn đề được dư luận hết sức quan tâm trong vụ giáo viên huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa bị "đánh úp" chính là việc cơ quan có thẩm quyền không tuân thủ các quy định trong việc điều động, thuyên chuyển giáo viên.

Những dấu hiệu vi phạm rất rõ nét trong vụ việc này đã được phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chỉ rõ trong các bài viết Giáo viên uất nghẹn, bật khóc vì bị huyện Hậu Lộc...đánh úpHậu Lộc điều chuyển giáo viên bằng miệng, chả theo quy định nào cả” ; Ông Nguyễn Văn Luệ không thể vô can trong vụ đánh úp giáo viên; Cần làm rõ dấu hiệu lợi ích nhóm trong vụ giáo viên bị huyện...đánh úp... xin không nêu lại trong bài viết này.

Đáng chú ý, trong quyết định điều chuyển giáo viên T.T.P từ trường trung học cơ sở Hoa Lộc về trường trung học cơ sở Ngư Lộc hé lộ thêm một số sai phạm về quy trình điều động thuyên chuyển.

Theo đó, tại quyết định số 1372/QĐ-UBND ngày 31/5/2018, việc điều động và thuyên công chức viên chức đối với cô P. không thông qua ý kiến của phòng Nội vụ huyện, như quyết định điều động, thuyên chuyển cô P. đã ghi (quyết định điều động, thuyên chuyển cô T.T.P nói rõ: “xét đề nghị của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Trưởng phòng Nội vụ huyện Hậu Lộc).

Việc đề nghị điều động, thuyên chuyển giáo viên cũng không có văn bản mà chỉ nói bằng miệng.

Về việc này, ông Bùi Ngọc Tú – Trưởng phòng Nội vụ huyện Hậu Lộc xác nhận, Phòng Nội vụ hoàn toàn không biết và không tham gia vào việc điều động thuyên chuyển cô P. đồng thời phủ nhận việc Phòng Giáo dục và Đào tạo thông qua ý kiến phòng Nội vụ trong vụ điều chuyển giáo viên này:

“Việc điều động, thuyên chuyển giáo viên được huyện giao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chủ trì. Việc điều động, thuyên chuyển giáo viên đối với cô P. tôi không biết. Họ cũng không có văn bản về việc phối hợp lấy ý kiến”, ông Tú cho biết.

Bí thư huyện Hậu Lộc biết rõ những sai trái trong vụ đánh úp giáo viên ảnh 1
Trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc. Ảnh của QUỐC TOẢN.

Bên cạnh đó, việc điều động, thuyên chuyển cô P. từ trường trung học cơ sở Hoa Lộc đến trường trung học cơ sở Ngư Lộc, cùng một số giáo viên khác diễn ra tại thời điểm được cho là hết sức “nhạy cảm” (cuối tháng 5, đầu tháng 6/2018).

Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Văn Sỹ - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc sắp về hưu (ông Sỹ có quyết định hưu từ ngày 1/6/2018).

Điều này càng khiến dư luận nghi ngờ về sự “không trong sáng “ trong việc điều chuyển cô P. hoặc có lợi ích nhóm trong việc thực hiện điều động, thuyên chuyển giáo viên này.

Nhận định trên được cho là có căn cứ. Theo đó, mới đây trong nội dung trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo huyện Hậu Lộc khẳng định rõ:

Bí thư huyện Hậu Lộc biết rõ những sai trái trong vụ đánh úp giáo viên ảnh 2

Ai "nâng đỡ không trong sáng" nữ cán bộ huyện Hậu Lộc?

“Thời điểm điều động, thuyên chuyển cô P. từ trường trung học cơ sở Ngư Lộc, tới trường trung học cơ sở Hoa Lộc (cuối tháng 5, đầu tháng 6) là chưa phù hợp.

Trách nhiệm này thuộc về công tác tham mưu của Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thể, tại thời điểm Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện quyết định điều chuyển cô P. giáo viên công tác tại trường trung học cơ sở Hoa Lộc về trường trung học cơ sở Ngư Lộc là không hợp lý, làm phát sinh thừa cơ cấu bộ môn xã hội.

Điều này dẫn đến việc đầu năm học 2018-2019 phải điều chuyển giáo viên bộ môn xã hội (thầy L.V.T) đi trường khác (trường trung học cơ sở Hoa Lộc)”, bà Vũ Thị Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc cho biết.

Như vậy, với các căn cứ nêu trên, ông Nguyễn Văn Sỹ, nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc, ông Nguyễn Văn Luệ, và tổ chức, cá nhân có liên quan trong vụ "đánh úp" giáo viên không thể thoái thác trách nhiệm của mình (vấn đề này chúng tôi sẽ làm rõ trong bài viết tiếp theo).

Bí thư Hậu Lộc chỉ rõ lỗi sai trong vụ điều động thuyên chuyển giáo viên

Trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 25/9, ông Nguyễn Văn Ấp, Bí thư Huyện ủy Hậu Lộc cho biết, sẽ chỉ đạo làm rõ sự việc trong cuộc họp Thường vụ Huyện ủy đầu tuần tới.

Vị Bí thư Huyện ủy chỉ rõ những điểm sai trái trong vụ điều động, thuyên chuyển giáo viên nêu trên: “Việc điều động, thuyên chuyển cô P. từ trường trung học cơ sở Hoa Lộc về trường trung học cơ sở Ngư Lộc sai ở hai khía cạnh.

Thứ nhất, thời điểm điều động cô P. (cuối tháng 5/2018) là chưa hợp lý. Không ai thực hiện điều động, thuyên chuyển giáo viên vào thời điểm này cả vì đây là lúc cuối năm, các trường thực hiện tổng kết, đánh giá, xếp loại học sinh, giáo viên... Việc điều chuyển cô P. khi chưa có rà soát biên chế, kế hoạch biên chế năm học 2018-2019.

Bí thư huyện Hậu Lộc biết rõ những sai trái trong vụ đánh úp giáo viên ảnh 3"Hậu Lộc điều chuyển giáo viên bằng miệng, chả theo quy định nào cả”

Thứ hai, việc điều cô P. (chuyên môn Văn - Công dân) đến trường trung học cơ sở Ngư Lộc trong lúc cơ sở giáo dục này đang thừa giáo viên xã hội là không hợp lý.

Bởi lẽ, khi trường trung học cơ sở Ngư Lộc đang thừa giáo viên xã hội thì chuyển cô P. đến làm gì.

Trong khi đó, việc cô P. chuyển đi Ngư Lộc khiến trường này khuyết 1 giáo viên Văn – Công dân, buộc huyện lại phải điều thầy T. về trường trung học Hoa Lộc thế chỗ cô P.

Điều bất cập là, thầy T. chỉ có chuyên môn Văn, cho nên huyện lại phải điều một giáo viên từ trường khác về để dạy môn Công dân. Đây là điều bất hợp lý.

Việc điều chuyển cô P. đã sai, nhưng việc điều thầy T. từ trường trung học cơ sở Ngư Lộc đến công tác tại trường trung học cơ sở Hoa Lộc, thế chỗ cô P. lại càng sai, bởi thầy T. không thuộc diện giáo viên dôi dư.

Việc điều động, thuyên chuyển thầy T. cũng không thực hiện đúng quy trình (động viên, làm công tác tư tưởng cho giáo viên)”, ông Nguyễn Văn Ấp chỉ rõ.

Ông Ấp cũng cho rằng, việc điều chuyển cô P. về trường trung học cơ sở Ngư Lộc nhằm mục đích tăng cường chất lượng đội ngũ giáo viên cho trường trung học cơ sở Ngư Lộc là chưa phù hợp.

“Tăng cường chất lượng thì phải có kế hoạch, làm đồng bộ chứ không phải chuyển cô này về rồi nói là tăng cường, cân đối chất lượng”.

Về hướng xử lý vụ việc nêu, trên, ông Ấp thể hiện rõ quan điểm: “Sai thì phải sửa. Cứ trả giáo viên về vị trí cũ, sang năm tính sau. Trong tuần tới, tôi sẽ chỉ đạo, xử lý triệt để vụ việc”, ông Ấp nói.

QUỐC TOẢN