Ẩn ức nào khiến đứa con lang thang tìm về nhà "tắm xăng" cha già?

12/02/2012 06:10 Bảo Hằng/PL&TĐ
Uất ức vì người cha "thương chó hơn thương con", trong lúc không kìm được lòng Nguyễn Đức Thọ đã "tắm xăng" cho người cha bị liệt nửa người và châm lửa đốt.
Với băn khoăn không hiểu vì động cơ nào mà đối tượng Nguyễn Đức Thọ (28 tuổi, ngụ ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM) đang tâm "tắm xăng" thiêu cha ruột của mình là ông Nguyễn Huỳnh Đ (62 tuổi) tại nhà riêng cùng địa chỉ trên vào những ngày trước Tết Nhâm Thìn, nhóm PV đã tìm về điều tra làm rõ và phát hiện ra những nguyên nhân đau lòng. Vụ án là một lời cảnh báo cho trường hợp mâu thuẫn gia đình vì không được hóa giải kịp thời đã dẫn đến những hậu quả khôn lường.
Cơn đau cứ dày vò hắn, cơn đau bệnh tật và thể xác, lòng căm hận người cha lên đến đỉnh điểm khiến hắn đã châm lửa đốt chính cha ruột của mình. (ảnh minh họa)
Người cha "thương chó hơn thương con"
Rồi những cơn đau cứ dày vò hắn, nỗi đau thể xác và nỗi đau tinh thần khiến lòng căm hận người cha của hắn lên đến đỉnh điểm, ý nghĩ man rợ thiêu sống cha để trả thù chợt lóe lên trong đầu.

Ngược thời gian trở về hơn 20 năm về trước, lúc ấy Thọ chỉ là cậu bé 3 tuổi nhưng phải chứng kiến cảnh "cơm không lành, canh không ngọt" của ba mẹ vì ba mê người phụ nữ khác mà ruồng rẫy mẹ con mình lúc bà đang bụng mang dạ chửa. Những trận đòn của cha cứ thế giáng xuống đầu mẹ và 3 anh em Thọ, có lúc ông bỏ mẹ vào bao dọa ném xuống sông vì bà dám ghen với người phụ nữ khác của ông, may mắn bà con lối xóm can ngăn kịp thời nên hai mẹ con thoát khỏi "cửa tử". Dù cố nhẫn nhịn vì các con nhưng khi chồng công khai sống với người phụ nữ khác và viết đơn li dị, mẹ con Thọ dắt díu nhau về quê bà Rịa - Vũng Tàu sinh sống.

Khoảng hai năm sau, trong một lần xuống thăm con, Thọ được cha đem về ở cùng. Ai cũng nghĩ Thọ là đứa may mắn, rằng cuộc sống từ nay sẽ hạnh phúc hơn bởi có người cha giàu có bao bọc mà có ngờ đâu đây là khởi đầu cho những chuỗi ngày bi kịch của Thọ sau này.

Tuy được sống trong cảnh no đủ hơn nhưng Thọ lại phải chịu cảnh "mẹ ghẻ con chồng". Dù nhỏ nhưng hẳn cũng lờ mờ hiểu chính người đàn bà này là nguyên nhân khiến gia đình hắn tan nát, bản thân người mẹ kế của Thọ cũng không ưa gì đứa con riêng của chồng. Đây cũng là thời gian Thọ thường phải lãnh những trận đòn của người cha do tội dám "hỗn lão với dì". Vốn là người chi li keo kiệt nên dù lấy được chồng giàu, dù được chồng yêu thương nhưng cuộc sống của bà vợ hai cũng không mấy dễ chịu. Tiền bạc được ông Đ giữ kỹ, từ mua đồ dùng đến việc đi chợ ông cũng đích thân đi mua sắm. Túng hóa liều, không ít lần bà lấy thực phẩm trong nhà đi bán trộm, lúc lại ăn bớt tiền của ông tiêu xài. Một người chi li như ông Đ không khó để phát hiện ra chuyện mất mát, những lúc bắt được vợ ăn bớt thì không sao, lúc không bắt được ông lại đổ cho con mình tội ăn trộm nên không ngần ngại chửi rủa đánh đập. Cứ thế tình phụ tử ngày một xa cách, từ yêu thương họ chuyển sang thù ghét. Sau những mâu thuẫn cha con, "mẹ kế con chồng", cách đây hơn 10 năm ông đuổi Thọ ra khỏi nhà.

Ra ngoài cuộc sống, dù khó khăn hơn nhưng hẳn vẫn kiếm được công ăn việc làm để nuôi bản thân. Tuy nhiên tuổi thơ bất hạnh và những trận đòn roi vô cớ của người cha khiến tâm tính hắn không được bình thường như bao người khác, công việc vì vậy cũng thay đổi xoành xoạch. Tuy vậy chưa bao giờ hắn về nhà ngửa tay xin cha lấy một đồng. "Họa vô đơn chí", cách đây mấy năm Thọ thấy người yếu hẳn, ngực đau nhói không đủ sức khỏe để làm việc, đi bệnh viện khám mới biết mình bị đau phổi và tiểu đường. Không tiền, không công việc hắn đành quay về nhà xin cha cho ở nhờ và tiền chữa bệnh nhưng người cha tống con ra khỏi nhà không chút thương cảm. Thấy em bị bệnh nặng, hai người anh trai lớn của hắn đã lập gia đình và sống gần đó cũng đưa em đi chữa chạy nhưng nghèo nên "lực bất tòng tâm". Không tiền chữa bệnh, không cái ăn, chỗ ở chỉ là cổng chùa và hàng cây trước cổng nhà làm thọ càng ngày càng tiều tụy.

Đứng trước cái chết, Thọ lại lủi thủi vào nhà xin cha rủ lòng thương nhưng hết lần này đến lần khác, hắn đều bị mắng chửi đuổi đi không thương xót. Dù không thiện cảm với con riêng của chồng nhưng thấy hoàn cảnh bi đát cả Thọ, bà mẹ kế nhiều lần lén lút mang cơm cho hắn nhưng chỉ được vài lần thì bị ông Đ phát hiện "cấm đoán". Thương tình, hàng xóm người cho tiền, cho cơm, người lại cho hắn cái võng. Bức xúc trước sự vô tâm tàn nhẫn của người cha, hàng xóm từng báo sự việc lên chính quyền xã nhờ can thiệp nhưng cả 3 lần can thiệp đều bất thành vì ông Đ luôn miệng "đã từ con, tôi không có đứa con như nó". Trước tình cảnh của Thọ, chính quyền xã lại khuyên ông nên phụ cấp cho hắn 30 ngàn mỗi ngày, còn mọi sinh hoạt khác xã sẽ trợ cấp thì người cha này dửng dưng tuyên bố: "Có tiền tôi cho chó ăn còn hơn".

Cha nhẫn tâm còn con bất hiếu

Nhìn cảnh Thọ ai cũng thương nhưng tâm lý "sợ lây bệnh cho mình" nên hàng ngày hắn vẫn được người ta cho cái ăn nhưng đuổi khéo mỗi khi hắn đến gần hay xin ở nhờ. Rồi những cơn đau cứ dày vò hắn, nỗi đau thể xác và nỗi đau tinh thần khiến lòng căm hận người cha của hắn lên đến đỉnh điểm, ý nghĩ man rợ thiêu sống cha để trả thù chợt lóe lên trong đầu. Khoảng hơn 10h ngày 20/1/2012, vét những đồng tiền còn sót lại trong người, hắn lẳng lặng mua một chai xăng để sẵn nơi vỉa hè âm thầm thực hiện kế hoạch. 11h thấy mẹ kế đã ra ngoài, Thọ mới bước vào nhà cha ruột để xin tình thương lần cuối. Thấy con vào, người cha bị liệt nửa người do tai biến cách đây gần một năm lúc này đang ngồi trên ghế hét lên: "Mày cút khỏi nhà tao, đến mà xin đứa đã đẻ ra mày". Người con "vặc" lại: "Không có ông, mẹ một mình sinh ra tôi chắc?". Lời qua tiếng lại Thọ hăm dọa giết thì ông thách thức: "Có ngon mày giết tao đi". Bừng bừng cơn giận, Thọ chạy thẳng ra vỉa hè cầm chai xăng vào hắn lên người cha rồi châm lửa đốt. Một người khỏe mạnh còn khó thoát khỏi sự hung hãn của ngọn lửa, nói gì tới người liệt nửa người. Chỉ trong phút chốc ông bị ngọn lửa và lòng căm thù của "nghịch tử" thiêu cháy toàn thân. Thọ chạy ra báo với hàng xóm mình đã sát hại cha và nhờ báo công an.

Tại cơ quan điều tra, hung thủ khai báo thành khẩn quá trình phạm tội và nguyên nhân dẫn đến hành động phạm tội. Thọ cho biết gia đình có 4 anh em nhưng không có ai sống chung được với cha vì ông quá tàn nhẫn. Mấy anh em dù không ở cùng ông, nhưng trước uy quyền của cha ai cũng sợ hãi, thậm chí cho em ăn uống cũng phải lén lút sợ bị phát hiện. "Vì hận cha, trong lúc không kìm được lòng tôi đã gây ra sự việc trên", Thọ ân hận.

Điều bất ngờ là khi chúng tôi tiếp xúc với anh em bà con và người dân lối xóm của Thọ, ai cũng tỏ ra thương cảm với lỗi lầm của "nghịch tử" này. Sau một hồi kể về hoàn cảnh đáng thương của Thọ, một phụ nữ hàng xóm rưng rưng nước mắt: "Hi vọng hiểu ra nguồn căn của sự việc, cơ quan chức năng sẽ giảm bớt hình phạt cho hắn. Vì không chịu được cảnh độc tài của cha nên hắn phẫn uất quá mà làm vậy chứ hắn vốn hiền lành, có mất lòng ai bao giờ". Người phụ nữ này cũng không quên "lên án" nạn nhân: "Ông ấy sống bạc bẽo lắm, xung quanh không ai ưa, tiền gửi ngân hàng cả tỉ bạc nhưng con bệnh gần chết cũng không cho một đồng để chạy chữa. Ngày xưa ông ấy từng hành hạ bố mình vì ông già đau yếu đến nỗi ông bố tuyệt thực cho tới chết. Khi khâm liệm mọi người mới phát hiện thấy hai bên mông ông cụ bị đánh đến thâm tím?"

Một hàng xóm khác thì thở dài: "Đến lúc ông chết chỉ có con cháu chứ làng xóm được vài người đến thắp hương cho phải đạo". Cảnh đói ăn của Thọ được một người kể lại: "Hôm 25 Tết nó sang hỏi tui có gói bánh tét không cho nó với. Tui nói "có, cứ ra ngoài đó nằm (vỉa hè nơi Thọ vẫn tá túc - PV) bao giờ được tao sẽ mang qua cho" nhưng sực nhớ đến bệnh nó nên lại hỏi "Bệnh vậy có ăn được bánh tét không mày" thì nó trả lời "Đói gần chết rồi, có cái bỏ bụng là may, còn kiêng cữ gì nữa"".

Được biết hiện Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH (PC45), công an Tp HCM đã tống đạt quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Đức Thọ về tội giết người.
Bảo Hằng/PL&TĐ