Ba gã trai đánh người đến chết vì chỗ treo mũ bảo hiểm

07/08/2012 15:50 Lại Hồng Cơ
(GDVN) - Sau khi nhậu đã tưng tưng, ba gã trai quê giết người vì cãi nhau chuyện treo mũ bảo hiểm.
Từ chuyện…lãng xẹt…

Chiếc xe chở phạm từ Bình Phước trực chỉ TP.Hồ Chí Minh lăn bánh, trên xe gồm: Nông Văn Thắng (19 tuổi), Nông Hồng Khải (19 tuổi), Nông Hồng Định (21 tuổi) cùng là  bị cáo bị giải về TP.HCM để xét xử về tội “giết người”.

Câu chuyện buồn xảy ra vào 11h ngày 23/8/2010, khi ông Nông Văn Viên (42 tuổi) ngụ thôn 4, xã Đăng Hà, (Bù Đăng, Bình Phước) tổ chức nhậu tại nhà, chén tạc chén thù đến 15h cùng ngày thì Hứa Văn Liêm và Nguyễn Khương Duy (21 tuổi, cùng xã) đến góp vui.

Thêm “chiến hữu”, chẳng mấy chốc họ uống gần hết 2 két bia. Để thể hiện mình “rộng rãi”, ông Viên bảo Khải (con mình) và Thắng (bạn Khải) đi mua thêm bia về lai rai.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.
Lúc này tại bàn nhậu, Liêm và Duy chơi oản tù tỳ, ai thua phải uống 1 ly bia. Nhìn hai gã “trai tơ” chơi trò con nít, ông Hiện (35 tuổi, em ông Viên) bảo: “Đừng chơi trò con nít nữa”. Sau đó, ông Hiện lớn tiếng truy xét ai treo mũ bảo hiểm vào xe máy của mình. Thấy ông Hiện “khó tính”, Liêm buộc miệng: “Người ta thích thì treo!” dẫn đến ông Hiện và Liêm, Duy cãi nhau.

Bênh ông Hiện là chú ruột mình, Định (con ông Viên) đấm 2 cái vào mặt khiến Duy sợ chạy ra ngõ. Khải và Thắng đi mua bia về, thấy Định đuổi theo Duy và la: “Đánh nó…”.  Vừa lúc này, chạy đến ruộng nước, không may Duy bị ngã, lập tức Khải nhào tới nắm tóc đánh nhiều cái vào mặt và kéo Duy lên bờ đánh tiếp. Thấy vậy, Thắng cầm cây củi phang một cái trúng gáy khiến Duy tử vong.

Lĩnh 23 năm tù

Ngày 25/4/2012, TAND tỉnh Bình Phước xử sơ thẩm tuyên phạt Định và Thắng mỗi tên (8 năm tù), bị cáo  Khải (7 năm tù). Không đồng tình với bản án, mẹ của bị hại kháng cáo.

Vừa qua, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM  đã xử phúc thẩm lại bản án. Xét thấy, Định và Khải cùng Thắng phạm tội chỉ vì chuyện nhỏ nhặt: Là ai treo mũ bảo hiểm vào xe của Hiện? mà “tung chưởng, phang cây” sát hại anh Duy, gây ra nỗi đau không gì bù đắp được cho mẹ của bị hại.

Riêng Định là người khởi xướng hành vi giết người bằng cách hô hoán hai em đuổi đánh anh Duy, nên phải nhận hình phạt thích đáng.

Đối với Khải và Thắng, mặc dù mâu thuẫn không liên quan đến mình, nhưng cả hai đã đánh Duy gãy cột sống cổ, tụ máu sọ…nên cần nghiêm trị các bị cáo để phòng ngừa tội phạm nói chung. Nghe cấp phúc thẩm nhận định, từ khóe mắt các bị cáo, những giọt nước mắt hối hận từ từ tuôn rơi.

Tuy nhiên, khi phạm tội, Khải và Thắng là trẻ vị thành niên, tính đến ngày phạm tội Khải 17 tuổi 2 tháng còn Thắng 16 tuổi 8 tháng. Cả 3 đều phạm tội lần đầu và tích cực bồi thường cho gia đình bị hại, nên được hưởng sự khoan hồng.

Từ nhận định trên, Tòa phúc thẩm đã phạt Định và Thắng mỗi tên (8 năm tù), Khải nhận (7 năm tù) cùng về tội “giết người”. Và phải bồi thường cho phía anh Duy hơn 80 triệu đồng.

Tiếc nuối

Phiên tòa khép lại, các bị cáo lầm lũi theo cảnh sát ra xe về trại. Trước khi bước lên xe bít bùng, cả 3 gã liếc nhìn ông Đ. (người nhà bị hại) với ánh mắt đầy ân hận, mong được tha thứ. Lúc đó, ông Đ. chỉ biết nhìn các bị cáo mà lắc đầu không nói gì.

Cháu ông mất, ông đau buồn và giận các bị cáo lắm, nhưng ông cũng thấy tiếc cho họ có tuổi đời còn rất trẻ, nay phải gửi tuổi xuân trong chốn lao tù, để lại tiếng xấu và khoản nợ không phải là nhỏ cho gia đình. Nếu như không vì “nhậu”, cả bị cáo và bị hại đã có một mái ấm đơn sơ mà bình yên.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! 
 

Lại Hồng Cơ