"Bé Bích không dự phiên xử Lê Văn Luyện"

28/03/2012 10:55 Theo Trần Phương/Phunutoday
"Những gì nhìn thấy cháu đã khai với CA, giờ mà cho Bích dự tòa chỉ làm căng thẳng đầu óc cháu".

Ngày 27/3, trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Văn Tín (79 tuổi) ông nội của cháu Bích cho biết: "Khả năng cháu Bích sẽ không tham dự phiên tòa phúc thẩm. Cháu Bích hiện nay vẫn còn sợ.

Tất cả những gì nhìn thấy cháu đã khai với công an, giờ mà cho Bích tham dự thì chỉ làm căng thẳng đầu óc cháu".

"Bé Bích không dự phiên xử Lê Văn Luyện", An ninh - Hình sự, Le Van Luyen, xet xu Le Van Luyen, sat thu Le Van Luyen, giet nguoi cuop tiem vang o Bac Giang, tin tuc, bao, bao an ninh, bao cong an

Những xúc cảm trái ngược tại phiên xử sơ thẩm

Ông Tín cũng cho biết thêm: "Tôi có trao đổi với chị Kiên (mẹ nuôi của cháu Bích hiện tại), chị cũng đang ốm, và tôi cũng đã bảo lần này chưa nên cho cháu Bích ra tham dự. Nếu phiên tòa xử không tìm ra những kẻ đồng phạm thì để tới phiên tòa sau.

Cháu tham dự phiên tòa phúc thẩm này sẽ làm cháu sợ bởi vì cháu còn bé quá. Để cho cháu khỏe lại chứ hiện nay sức khỏe cháu chưa được tốt lắm.

Bầu chọn
Có nên để bé Bích dự phiên tòa?

Bản thân tôi cũng không muốn cho cháu ra tham dự phiên tòa, vì cháu giờ còn yếu lắm, sợ cháu giật mình, rồi ngất ra đấy thì sao.

Hôm Tết cháu có ra ngoài này, nhưng biết tin bố mẹ và em đã mất thì cháu Bích khóc suốt ngày. Thế nên việc đưa cháu tới tham dự phiên tòa sẽ không tốt cho cháu, có khả năng là cháu sẽ không tới dự.

Trước đây, công an đã lấy lời khai, cháu khai là nhìn thấy hai người thì giờ cũng chỉ có thế. Bây giờ, cháu sợ, cháu lo lắng lắm. Khi CA hỏi ở bệnh viện, khi được hỏi, cháu đã rất sợ và không nói nữa".

Chia sẻ mong muốn trước ngày xét xử phúc thẩm Lê Văn Luyện vài ngày, ông Tín cũng bày tỏ mong muốn trong vụ án này, ngoài Lê Văn Luyện ra tòa sẽ tìm ra đồng phạm. Một mình Luyện không thể uy hiếp được hai người lớn, những vết thương trên người của chị Chín cũng chưa được làm rõ.

Ngoài ra, cho rằng trong vụ án, gia đình mình bị mất một chiếc túi đựng vàng và tiền mặt trị giá khoảng 3 tỷ đồng (Tại phiên sơ thẩm, Tòa cho rằng không có căn cứ để xác định), cái này vẫn chưa được làm rõ.

Ông Tín cho biết, hiện nay gia đình chúng tôi rất đau khổ, mất mát cả gia đình chứ chúng tôi không muốn kiện cáo làm gì. Chúng tôi chỉ muốn đòi lại công bằng lẽ phải chứ không phải "đòi mổ mèo lấy cá". Chúng tôi muốn công bằng cho cả xã hội sau này nữa.

Trước đó, trao đổi với chị Kiên - người mẹ thứ hai của Bích cho biết sức khỏe của bé Bích vẫn chưa hồi phục hết, gia đình cũng chưa quyết định việc cháu có tham dự phiên tòa hay không, bởi còn tùy thuộc vào sức khỏe của cháu nữa.

"Bé Bích không dự phiên xử Lê Văn Luyện", An ninh - Hình sự, Le Van Luyen, xet xu Le Van Luyen, sat thu Le Van Luyen, giet nguoi cuop tiem vang o Bac Giang, tin tuc, bao, bao an ninh, bao cong an

Ông Tín cho biết khả năng gia đình sẽ không cho bé Bích tham dự phiên tòa

"Bây giờ thần kinh cháu vẫn chưa ổn định, cháu vẫn buồn, vẫn khóc. Cháu mới biết cha mẹ và em chết rồi, ra tòa sợ không chịu nổi. Việc này cũng không mang một cái gì đến nữa vì người chết thì cũng chết hết rồi, chỉ sợ ảnh hưởng đến thần kinh, ảnh hưởng đến học tập của cháu.

Hơn nữa, bé Bích cũng không muốn đi bởi vì không muốn nhắc lại nỗi đau. Bé muốn quên đi và không muốn ai hỏi đến.

Trả lời PV, các Chánh án thuộc Tòa án Nhân dân Tối cao cũng khẳng định tòa nhiều khả năng không triệu tập bé Bích tới phiên phúc thẩm.

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm ngày 10 và 11/01/2012, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt Lê Văn Luyện tổng hợp mức hình phạt 18 năm tù về 3 tội danh “Giết người”; “Cướp tài sản”; “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và phải bồi thường cho gia đình bị hại tổng cộng 316 triệu đồng; phải chu cấp hàng tháng cho cháu Bích 1,5 triệu đồng/tháng cho đến khi đủ 18 tuổi.

Theo dự kiến, ngày 30/3 sẽ diễn ra phiên tòa phúc thẩm được TAND Tối cao mở tại thành phố Bắc Giang. Trong phiên tòa này sẽ có 3 thẩm phán thuộc TAND Tối cao ở Hà Nội về xét xử tại tỉnh Bắc Giang.

Bầu chọn
Theo bạn, việc cháu Bích tham dự phiên tòa phúc thẩm có thay đổi được tội danh của Lê Văn Luyện?
                                                                         

Theo Trần Phương/Phunutoday