Cay đắng mẹ già nhìn 3 con trai giết nhau

10/04/2012 10:07
Chỉ vì sẵn hơi men, không kìm được cơn giận, hai anh trai đã ra tay sát hại đứa em tâm thần ngỗ nghịch của mình, để lại nỗi bất hạnh lớn lao cho cả ba gia đình…

Tận cùng bất hạnh

Chúng tôi đến nhà cụ Đào Thị Thắng (80 tuổi, trú tại xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, Phú Yên) vào một chiều nhạt nắng.

Lúc này cụ Thắng đang lụi cụi ngoài giếng, đôi tay run run bưng nửa gàu nước đổ vào thau đồ đang giặt dang dở. Khi chúng tôi bước tới, ghé miệng vào sát tai cụ gọi lớn mấy lần, cụ mới biết có người tới.

Vừa nghe nhắc lại chuyện cũ, đôi mắt gần như mờ đục của cụ ánh lên một nỗi đắng đót đến quặn lòng.

Vừa nghe nhắc lại chuyện cũ, đôi mắt gần như mờ đục của cụ ánh lên một nỗi đắng đót đến quặn lòng.

Vợ chồng cụ Đào Thị Thắng có tổng cộng 10 người con, 5 trai 5 gái. Chẳng hiểu sao cả 5 người con trai của cụ lần lượt đều gặp bất hạnh: không bị chết cũng lâm vòng lao lý.

Năm 1992, dù đang sống hạnh phúc bên vợ con nhưng không hiểu sao người con trai cả của cụ là Nguyễn Mỹ bỗng tẩm xăng tự thiêu ngay sau khi cãi nhau với vợ.

Mà lý do cũng hết sức cỏn con: chỉ vì mải vui với bạn bè, trễ nải việc bê lúa ngoài đồng nên bị vợ anh Mỹ cất lời rày la. Bị vợ mắng, anh Mỹ cảm thấy xấu hổ, lén mọi người đi mua 4 lít xăng, đợi đến khi cả nhà đi vắng, anh đóng cửa, chế xăng tự thiêu.

Dù mọi người kịp thời dập tắt ngọn lửa nhưng không cứu được anh. Đến năm 2007, đứa con trai kề út tên Nguyễn Thạnh bất ngờ bỏ học, theo bạn bè lên Đăk Lăk phục vụ quán cà phê. Được ít ngày, anh Thạnh bất ngờ bị đau bụng, nôn thốc nôn tháo, vào bệnh viện chữa mãi vẫn không hết bệnh. Khi được đưa về nhà, anh tiếp tục ngất lên ngất xuống và tử vong.

Vậy là mọi trông mong của vợ chồng cụ đều dồn hết vào ba người con còn lại, nhất người con trai út Nguyễn Văn Thương (39 tuổi). Không chỉ hiền lành, dễ mến, Thương còn khá đẹp trai và siêng năng nhất nhà. Năm 2002, Thương theo bạn bè lên Lâm Đồng làm thợ hồ.

Trong một lần bị cảm sốt ly bì. Sau khi tỉnh dậy, đầu óc Thương trở nên có vấn đề, lúc tỉnh lúc mê và đặc biệt là anh không còn khả năng tự kiểm soát được suy nghĩ, hành động của mình. Do vậy chủ thầu phải cho người đưa Thương về quê trị bệnh.

Từ một người hiền lành, chân chất, Thương bỗng trở nên hung dữ và sinh tật nghiện rượu. Lúc bình thường Thương rất chăm chỉ, nhưng cứ rượu vào lại luôn miệng quát mắng, nhiều lần xách dao, rựa rượt đuổi mọi người xung quanh, trong đó có cả bố mẹ ruột của mình.

Đầu năm 2010, sau khi đi uống rượu về, theo thói quen, Thương tìm bà Thắng để xin tiền. Do trong túi không còn một cắc nên bà Thắng bị Thương đạp ngã lăn ra đất. Thấy vậy, bố của Thương là ông Nguyễn Xuân (85 tuổi) lò dò đi đến giữ tay Thương van nài: “Trăm lạy con, con đừng hành hạ mẹ con nữa”.

Chẳng những không nghe, Thương còn văng tục và với lấy cây gậy dựng sát vách đánh ông Xuân gãy tay phải. Một tháng sau, khi cánh tay còn chưa lành hẳn, trong một lần đi xuống bếp, ông Xuân vô tình bị trượt chân té gãy xương đùi, chấn thương sọ não. Sau khi nhập viện vài ngày ông Xuân đã tắt thở.

Bi kịch nối tiếp bi kịch

Tuy nhiên đó chưa phải là tận cùng bi kịch của gia đình bà Thắng.

Vào tối 5/9/2011, người em út Nguyễn Văn Thương đi nhậu về và đến trước mặt bà xin tiền đi uống tiếp. Thấy mẹ lục hết các túi vẫn không có tiền nên Thương nổi giận, mắng chửi bà thậm tệ.

Lúc này tại nhà bà Thắng, hai người anh ruột của Thương là Nguyễn Văn Tiến (46 tuổi) và Nguyễn Nga (49 tuổi) cũng đang ngồi nhậu.

Thấy Thương hỗn láo với mẹ, Tiến liền buông lời trách cứ “Sao em cứ hành hạ má hoài vậy?”. Nghe vậy, Thương liền chạy đến ôm, rồi dùng tay đánh vào lưng của Tiến, khiến cả hai ôm lấy nhau giằng co.

Thấy vậy, Nguyễn Nga xông vào hỗ trợ Tiến đè Thương nằm ngửa xuống sân, định lấy dây trói Thương lại nhưng do Thương giãy giụa quyết liệt nên không trói được. Vì vậy, bà Thắng đi xuống bếp lấy sợi dây thừng đưa cho Nga rồi chạy đi tìm người khuyên can.

Thấy thằng em ngỗ nghịch không chịu nằm im còn đánh cả hai anh, sẵn có men trong người, Nga tức giận lấy một khúc gỗ tròn to bằng cổ tay vụt liên tiếp vào người Thương. Thấy vậy, Tiến cũng với tay lấy viên gạch đập nhiều nhát vào đầu Thương cho đến khi Thương gục hẳn.

Xong chuyện Nga vứt cây rồi vào nhà, còn Tiến đến Công an xã Hòa Tân Tây đầu thú. Ngay hôm sau, Nguyễn Nga bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Điều đáng nói là cả hai đối tượng Nguyễn Nga, Nguyễn Văn Tiến không chỉ lớn tuổi mà còn là trụ cột trong gia đình. Nga cùng với vợ là bà Nguyễn Thị Hiệp (56 tuổi – vợ lớn hơn chồng 8 tuổi-PV) có tới 5 người con. Từ khi chồng bị bắt, kinh tế khó khăn giảm sút.

Lại thêm đứa con út đang học PTTH vì chuyện của bố mà sinh ra trầm cảm, chán chường. Còn gia đình anh Nguyễn Văn Tiến cũng chẳng khá hơn. Từ khi chồng bị bắt, vợ anh là chị Phạm Thị Hội (42 tuổi) trở bệnh nặng suốt mấy tháng nay, phải thuốc thang điều trị bằng tiền vay mượn của bà con xung quanh.

Phiên tòa đẫm nước mắt

Ngày 12/1/2012, TAND Phú Yên mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án trên. Khi đó, bà Đào Thị Thắng và cả nhà hai bị cáo Tiến, Nga cũng đến tham dự. Suốt cả buổi, bà Thắng ngồi co ro ở góc phòng với gương mặt thẫn thờ. Trái tim của bà dường như quá sức chịu đựng trước nỗi đau lớn bởi chính bà vừa là mẹ của hai bị cáo và cũng là đại diện hợp pháp cho người bị hại.

Tại phiên tòa, cả hai bị cáo Nga và Tiến đều hết sức thành khẩn, rành rọt khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Khi tòa hỏi về động cơ gây án, Nga và Tiến đều khai nhận: Thường ngày, Thương vẫn hay chửi bới, đánh đập cha mẹ, gây sự với hàng xóm, gây phiền muộn cho nhiều người.

Hành động của bị cáo là do bị kích động cao độ nên cả hai đã đánh quá tay chứ hoàn toàn không có ý định tước đoạt mạng sống của em trai mình.

Khi đến lượt phát biểu ý kiến, bà Thắng miệng lắp bắp những câu được câu mất: Các con đều do tôi đẻ ra, đều là máu mủ ruột rà nên đứa nào gặp chuyện, lòng tôi đau đớn vô cùng … 5 đứa con trai thì ba đứa đã chết, chỉ còn hai thằng này thôi…

Thằng Nga là trụ cột gia đình có 5 người con, thằng Tiến cũng lại là lao động chính với 3 con… Nay dù sao mọi chuyện đã xảy ra, tôi trăm ngàn lạy quý tòa xem xét xử nhẹ để hai con sớm được trở về với gia đình, để tuổi già bóng xế được an ủi đôi chút….

Sau khi nghe tòa nhận định: mặt dù các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi, thành khẩn khai báo, tỏ rõ ăn năn nhưng xét thấy bị cáo đã chủ quan xem thường và tước đi sinh mạng của con người một cách trái pháp luật; Hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng nên cần phải xử lý nghiêm khắc… bà Thắng ngã nhào ra đất, bất tỉnh…

Tỉnh dậy, nghe tòa tuyên án Nguyễn Nga 17 năm tù và Nguyễn Văn Tiến 15 năm tù về hành vi giết người, bà Thắng lăn lộn dưới đất kêu gào thảm thiết, nước mắt chảy dài trên khuôn mặt nhăn nheo.

Thấy mẹ như vậy, hai cô con dâu và 8 đứa cháu nội của bà cùng kêu khóc dữ dội khi nhìn người chồng, người cha của mình bị áp giải lên xe về trại giam thụ án. Vậy là chỉ trong tích tắc nóng giận, bất hạnh đã ập đến cả ba gia đình, khiến bi kịch mẹ xa con, vợ xa chồng, con xa bố trở nên quá sức chịu đựng…

Theo Lưu Tình (Phunutoday)