Chấp nhận kháng nghị tử hình nữ sinh ĐH Hồng Bàng

21/06/2012 07:45
Ngày 20-6, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng nghị tăng án của VKSND TP.HCM đối với bị cáo Trần Hà Duy (sinh viên Trường ĐH Hồng Bàng).

Qua đó, tòa tuyên phạt Duy từ chung thân lên tử hình về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Em ruột Duy là Trần Hạ Tiên (sinh viên Trường ĐH Văn Lang) không có kháng cáo, kháng nghị nên giữ nguyên mức án 20 năm tù cùng tội danh.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2011, qua kiểm tra hành lý, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện trong đáy va ly của Tiên đi trên chuyến bay từ Doha về Việt Nam có ma túy. Nghe tin em bị bắt, Duy từ Campuchia về Việt Nam khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Trước đó, một lần đi xe buýt Duy quen biết một người châu Phi. Người này nhờ Duy vận chuyển hàng mẫu là quần áo, giày dép cho công ty của y với tiền công là 500-1.000 USD. Ham tiền, Duy giới thiệu em gái cùng làm. Khi Tiên đến Benin thì được một người da đen dẫn về khách sạn và đưa cho một chiếc va ly. Tiên kiểm tra phát hiện dưới đáy có chất sờ vào như bột ngọt, biết là ma túy nên lo sợ và nhắn tin cho chị. Tuy nhiên, Duy vẫn cố chấp bảo Tiên cứ vận chuyển về Việt Nam vì đã nhiều lần trót lọt. Khi Tiên mang chiếc va ly chứa 4 kg chất ma túy về đến Tân Sơn Nhất thì bị bắt giữ.

PHAN THƯƠNG/Pháp luật TPHCM