"Chạy án" cho Phương "Ninh Hột": Chuyện giờ mới kể

23/02/2012 11:28 Theo Hoàng Quân/An Ninh Thủ Đô
“Chuỗi” hoạt động tìm cách “chạy án” cho Phương “Ninh hột” được người nhà của y và đám đàn em thực hiện từ khoảng cuối năm 2009, với “tôn chỉ”: giá bao nhiêu cũng chơi!

Nhưng rốt cuộc, nhận lời “giúp” chỉ có… những kẻ lừa đảo.


Tích cực nhất trong kế hoạch “chạy án” cho hai anh em Phương “Ninh hột” là Đỗ Thị Phương, tức Phường (vợ Nguyễn Tiến Chung) và Nguyễn Thị Hằng (em Chung). Thông qua nhiều mối quan hệ, Hằng và Phường tiếp cận được với Phạm Trọng Du (SN 1952), nguyên Giám đốc chi nhánh Nam Định của một tập đoàn bất động sản khá lớn có trụ sở tại Hà Nội.


Phương "Ninh hột"
Hồi hai anh em Phương - Chung mới bị bắt, ở lần gặp, đồng ý “chạy án” đầu tiên, Du quả quyết với chị em Phường - Hằng sẽ “lo” cho Phương được tại ngoại. Biết vị trí làm việc của Du, lại bị “ngợp” bởi những thông tin “chém gió” mà Du đưa ra, trong tháng 9-2009, Hằng đã 2 lần chuyển cho Du tổng cộng 600.000 USD. Sau đó, Du viết phác thảo cho Hằng lá đơn gửi Tổng cục Cảnh sát (đơn đứng tên bà Hột, mẹ đẻ của Phương và Chung) với nội dung xin cho Phương và Chung tại ngoại. Sau đó khoảng 2 tuần, Du điện thoại cho Hằng và Phường, nói không giúp được do Du biết vụ án của hai anh em Phương - Chung gây ra là rất nghiêm trọng. Theo lời khai của Phạm Trọng Du khi bị bắt sau này, ông ta đã trả cho Hằng 150.000 USD và hơn 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan công an xác định việc nhận tiền của Du đã thực hiện xong; vì vậy đã đủ yếu tố cấu thành tội "Làm môi giới hối lộ" được quy định tại khoản 4, Điều 290 - BLHS.


Trung tuần tháng 2 vừa qua, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất quá trình điều tra vụ án "đưa hối lộ, làm môi giới hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến vụ án Nguyễn Tiến Phương. Các bị can bị đề nghị truy tố gồm: Phạm Trọng Du, Phạm Anh Tuấn, Mạc Văn Nam và Đỗ Thị Phường. Quá trình điều tra, đối tượng Nguyễn Thị Hằng đã bỏ trốn nên cơ quan CSĐT đã ra quyết định tách vụ án hình sự liên quan đến hành vi phạm tội của Hằng, chờ khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra sau. Đối với Phạm Anh Tuấn, tuy là bị hại trong vụ án "bắt giữ người trái pháp luật" nhưng hành vi của anh ta đã cấu thành tội "Làm môi giới hối lộ", hiện đang bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

“Giao dịch” bất thành với Phạm Trọng Du, chị em Phường - Hằng tiếp tục tìm “đối tác” khác để nhờ “chạy án”. Rút kinh nghiệm, lần này, Phường và Hằng đặt vấn đề với Phạm Anh Tuấn (SN 1974), quê Hải Dương, vừa tìm luật sư giỏi để bào chữa cho anh em Phương - Chung, vừa kiếm người lo "chạy án". Sau thời gian tìm kiếm, người được Tuấn “đặt niềm tin” là Mạc Văn Nam (SN 1965). Một tình tiết mà có lẽ sau này Tuấn mới biết, gã đồng hương của y từng có 1 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. “Trong vụ án này, luật sư không đóng vai trò gì nhiều.

Không thể cứu hai thằng này thoát án tử hình; nếu muốn thoát án tử hình thì phải chịu chi nhiều và chơi đẹp, mất hàng trăm nghìn USD”, Nam kẻ cả với Tuấn và chị em Phường - Hằng. Nghe Nam nói vậy, Phường đã đưa cho Tuấn 350.000 USD để Tuấn “lo” chỗ Nam. Số tiền này, Tuấn đưa cho Nam gần 100.000 USD và 350 triệu đồng, đồng thời cho Nam mượn một chiếc ô tô 4 chỗ để phục vụ việc “chạy án”. Thời gian ngắn sau đó, Nam “chém gió” với nhóm Phường, Hằng, Tuấn rằng đã “lo” cho Phương, Chung tránh án tử hình và úp mở kế hoạch đang tính cho 2 đối tượng… tại ngoại về ăn tết. Mừng quá, Phường đã đưa tiếp cho Nam 150.000 USD.

Lật bài ngửa

Ngày 26-8-2010, TAND tỉnh Quảng Ninh đưa vụ án giết người xảy ra tại ngã ba Lục Chắn ra xét xử sơ thẩm. Nguyễn Tiến Phương và Nguyễn Tiến Chung đều bị tuyên án tử hình. Lúc này, gia đình Phường mới biết những lời hứa của nhóm Nam, Tuấn chỉ là… hứa hão. Mạc Văn Nam lập tức cao chạy xa bay. Còn lại Tuấn, bị Phường và đàn em gây sức ép phải trả lại tiền. Tuấn chỉ trả được 225.000 USD và phân trần số tiền còn lại đã chuyển hết cho Mạc Văn Nam.


Ngày 19-4-2011, Phường sai đàn em tổ chức kế hoạch bắt giữ Phạm Anh Tuấn để ép trả tiền. Biết tin, gia đình Tuấn đã tố cáo đến Cục CSHS - Bộ Công an. Qua truy xét, tổ công tác Phòng 5 - Cục CSHS đã tìm ra và tiến hành giải cứu cho Tuấn khi đang bị “giam” tại một nhà nghỉ trên địa bàn quận Long Biên. Từ quá trình điều tra, truy xét vụ bắt giữ người trái pháp luật, các điều tra viên của Cục CSHS đã vạch trần đường dây “chạy án” như đã kể trên.

Ngày 4-7-2011, Mạc Văn Nam bị bắt theo quyết định truy nã tại TP Hồ Chí Minh. Theo khai nhận ban đầu của Nam, sau khi nhận hàng trăm nghìn USD, Nam có gặp gỡ một số nơi để nhờ “giúp đỡ” Phương và Chung được giảm án, nhưng đã bị từ chối. Nam đã ôm nguyên số tiền ấy dùng vào việc buôn bán, chơi xổ số và… đã thua lỗ hết.


Quá trình điều tra mở rộng vụ án, CQĐT Bộ Công an xác định Mạc Văn Nam là đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp. Khi gặp Phạm Anh Tuấn lần đầu, nghe Tuấn đặt vấn đề “chạy án” vụ Phương “Ninh hột”, Nam khoe từng công tác ở Bộ Tư pháp. Trong thời gian nhận "chạy án" cho anh em Phương "Ninh hột", Nam lại nhận là người nhà của một cán bộ Viện KSND tỉnh Quảng Ninh. Y quả quyết, án của anh em Phương - Chung sẽ được người nhà của y đảm bảo. CQĐT làm việc với vị cán bộ này, ông cho biết khoảng cuối năm 2009, Nam tự tìm đến và giới thiệu đang công tác tại Văn phòng của một cựu lãnh đạo TAND Tối cao. Nam đặt vấn đề nhờ ông giúp đỡ cho em vợ của y là Nguyễn Tiến Phương và Nguyễn Tiến Chung.

Trước đề nghị này, vị cán bộ Viện KSND tỉnh Quảng Ninh đã từ chối. Thậm chí khi trốn vào TP.HCM (từ tháng 6-2010 đến ngày bị bắt), Nam còn gây ra 2 vụ lừa đảo khác, cũng với thủ đoạn giả danh cán bộ chức sắc.

Theo Hoàng Quân/An Ninh Thủ Đô