'Choáng' với mại dâm “công nghệ” cao tại Hà Nội

20/09/2011 10:51 Theo Hồng Tuấn/An ninh thủ đô
Ngoài những thủ đoạn bảo kê, chăn dắt gái mại dâm tại các ổ chứa, đã xuất hiện phương thức hoạt động mại dâm theo nhóm...

Đáng chú ý, do một số gái mại dâm đứng ra tổ chức cho bạn “đồng nghiệp” bán dâm và nhiều thủ đoạn tinh vi.

Hiện trường một vụ hoạt động mại dâm theo nhóm, bị CAQ Đống Đa phát hiện, bắt quả tang

    
Mại dâm theo nhóm

Gặp lại Trần Thị Th trong nhà tạm giữ của CAQ Đống Đa, thấy xót xa cho một kiếp “hồng nhan bạc phận”. Th quê ở TP Hồ Chí Minh, bị lực lượng Cảnh sát hình sự CAQ Đống Đa phát hiện, bắt quả tang khi đang cùng một số đối tượng khác bán dâm tại khách sạn Mai Villa, ở ngõ 135 - Thái Hà, quận Đống Đa. Những ngày còn ở quê, Th nổi tiếng là cô gái có nhan sắc.

Đầu năm 2010, Th quyết định ra Hà Nội “lập nghiệp” bằng “vốn tự có”. Ban đầu, Th theo một số người bạn có nghề “buôn hương bán phấn” đi tiếp khách.

Có khách quen, Th tụ tập một số gái bán dâm ngoại tỉnh, thuê trọ tại khu vực quận Đống Đa, để hoạt động mại dâm theo kiểu “gái gọi”. Th thuê nhà ở chung với các “đồng nghiệp”, hàng ngày trực tiếp tìm khách rồi môi giới cho các bạn đưa khách đến nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn quận Đống Đa hành lạc.

Bản thân Th cũng tiếp khách và cắt “phế” môi giới 500 nghìn đồng của những gái bán dâm được mình điều đi tiếp khách. Vẻ mặt Th luôn rầu rĩ trong suốt buổi tiếp xúc với chúng tôi, cô ta nói rất ít và không trả lời thẳng vào những câu hỏi của người đối diện. Kể từ hôm bị bắt, Th hối hận và luôn bị ám ảnh bởi hành vi phạm tội của mình. Cô ta hứa sẽ cải tạo tốt, để sớm được trở về với gia đình.

Hoạt động mại dâm trên địa bàn vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp - Thượng tá Nguyễn Văn Thành, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa nhận xét. Gần 2 tháng thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm vừa qua, CAQ Đống Đa đã liên tiếp tổ chức các cuộc kiểm tra hành chính đột xuất tại các nhà nghỉ, nhà trọ và một số địa bàn công cộng, bắt giữ nhiều ổ nhóm đối tượng, đường dây hoạt động mại dâm “cao cấp”.

Qua công tác điều tra, làm rõ các vụ án cho thấy, hoạt động mại dâm gần đây chủ yếu được tổ chức theo nhóm, do một gái bán dâm đứng ra điều hành cả đường dây “gái gọi”. Không có đối tượng chủ chứa, chăn dắt, cũng chẳng cần ai “bảo kê”, các gái bán dâm kiêm “môi giới” hoạt động lưu động với những số điện thoại của các “đồng nghiệp” trong tay, gây không ít khó khăn cho cơ quan điều tra trong quá trình trinh sát, phát hiện để đấu tranh.

Nhiều thủ đoạn tinh vi

Lực lượng Chống tệ nạn xã hội (Đội 2), Phòng CSHS - CATP Hà Nội vừa triệt phá 12 ổ nhóm hoạt động mại dâm dưới nhiều hình thức. Ngoài những thủ đoạn núp bóng quán cà phê giải khát, gội đầu thư giãn - tẩm quất, để hoạt động mại dâm, bọn tội phạm còn áp dụng các thủ đoạn tinh vi để tổ chức bán dâm trá hình. Dưới hình thức tổ chức các dịch vụ cung cấp tiếp viên nữ đến quán karaoke, những “dịch vụ” lưu động dạng này xuất hiện ngày càng nhiều.

Hiện có tới hàng trăm “dịch vụ” kiểu này, đang hoạt động trên địa bàn thành phố. Mỗi “dịch vụ” đều tuyển các đối tượng ngoại tỉnh lang thang tại Hà Nội để làm “bảo kê”, đưa đón tiếp viên nữ đến các nhà hàng, nhà nghỉ phục vụ khách khi có đối tác yêu cầu.

Trung tá Hà Hùng, Đội trưởng Đội 2 cho biết: “Mại dâm trá hình kiểu này rất khó phát hiện, bởi lẽ các đối tượng hoạt động lưu động, độc lập, không có sự liên kết rõ ràng giữa chủ chứa, chăn dắt với gái mại dâm”. Theo phân tích của Trung tá Hà Hùng, các đối tượng chủ chứa thường để gái mại dâm giao dịch trực tiếp với khách về giá cả, thỏa thuận địa điểm hành lạc và thu tiền. Tiếp khách xong, chủ chứa mới thu tiền “phế” của gái mại dâm theo tỷ lệ ăn chia 50/50.

Ngoài ra, gái bán dâm còn phải chi cho đối tượng “bảo kê”, đưa đón từ 30-50 nghìn đồng/lượt bán dâm và các đối tượng này phải có trách nhiệm bảo vệ sự an toàn cho gái bán dâm, xử lý “mạnh tay” những kẻ có ý đồ quỵt tiền hoặc “chơi xấu” các đối tượng được chúng bảo vệ.

Do vậy, các nhóm tổ chức dịch vụ cung cấp tiếp viên nữ thực chất là hoạt động cung cấp gái mại dâm trá hình theo kiểu “gái gọi” cho khách làng chơi. Hoạt động “bảo kê”, chăn dắt gái mại dâm nêu trên gây ra những vụ thanh toán lẫn nhau, giữa các ổ nhóm tội phạm tổ chức các dịch vụ “gái gọi” vì những lý do tranh giành khách...

Bên cạnh đó, hoạt động “bảo kê” gái mại dâm còn phát sinh ra những vụ bắt giữ người trái pháp luật, cướp tài sản và hiếp dâm với nhiều cấp độ phức tạp khác nhau.

Ngoài hình thức hoạt động mại dâm trá hình dưới dạng những dịch vụ “gái gọi”, đã xuất hiện hoạt động mại dâm trá hình khác bằng cách “rao bán dâm trên mạng”. Hiện nay, trên nhiều trang web quảng cáo, rao vặt và kết bạn của mạng internet đã xuất hiện những thông tin do các đối tượng hoạt động mại dâm tung lên, với nội dung môi giới mại dâm trá hình.

Chúng đưa những hình ảnh phụ nữ ăn mặc khêu gợi và những lời lẽ “ướt át” lên trang web, nhằm kích động sự tò mò của khách. Khi “cá đã cắn câu”, các đối tượng môi giới mại dâm qua mạng cho khách địa chỉ là những số điện thoại từ sim “rác”, rồi hẹn gặp đối tác tại các nhà nghỉ, khách sạn mini để hành lạc…

Thượng tá Đào Thanh Hải, Trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội nhận xét: “Hoạt động mại dâm hiện nay rất đa dạng, trá hình dưới nhiều hình thức. Do vậy, bên cạnh các biện pháp phát hiện, lập án đấu tranh triệt xóa các đường dây, ổ nhóm, đối tượng hoạt động mại dâm, các đơn vị công an cơ sở cần tăng cường kiểm tra đột xuất, hoạt động của các dịch vụ kinh doanh karaoke, massage, tẩm quất, cà phê thư giãn, nhà nghỉ, nhà trọ, khách sạn, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ, xử lý ngay các đối tượng hoạt động mại dâm”.

Theo Hồng Tuấn/An ninh thủ đô