Choáng với thu nhập của gái mại dâm

15/03/2012 10:20
Tổng thu nhập trung bình một tháng từ hoạt động mại dâm là 8,6 triệu đồng. Cá biệt có gái mại dâm thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng.

Tổng thu nhập trung bình một tháng từ hoạt động mại dâm là 8,6 triệu đồng, trong đó mại dâm nữ là 10,6 triệu và mại dâm nam là 6,55 triệu. Cá biệt có gái mại dâm thu nhập lên đến hơn 20 triệu đồng/tháng.

Đây là kết quả nghiên cứu tình hình mại dâm tại Hà Nội, TP.HCM và Hải Phòng vừa được Cục Phòng chống Tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB &XH) công bố sáng nay 14/3.

Tổng thu nhập trung bình một tháng từ hoạt động mại dâm là 8,6 triệu đồng, trong đó mại dâm nữ là 10,6 triệu và mại dâm nam là 6,55 triệu. Cá biệt có gái mại dâm thu nhập lên đến hơn 20 triệu đồng/tháng.

Các chuyên gia tiến hành khảo sát 388 người hoạt động mại dâm (189 nam và 199 nữ). Theo đó, hơn một nửa số người hành nghề mại dâm dưới 25 tuổi, đa số có trình độ học vấn THCS trở xuống và sống độc thân, đã hành nghề từ 3-5 năm.

Kết quả cho thấy, thu nhập trung bình từ hoạt động mại dâm là 8,6 triệu đồng/tháng, cao hơn so với thu nhập trung bình của dân cư ở VN khoảng 2,5 lần, cao hơn so với thu nhập trung bình của nhóm 20% người có thu nhập cao nhất. Đó là chưa kể đến một tỷ lệ đáng kể người hoạt động mại dâm (khoảng 45,6%) còn có thu nhập từ các việc làm khác. Đặc biệt có khoảng 5% số người trả lời có thu nhập từ hoạt động mại dâm là từ 20 triệu trở lên.

Tính trung bình, người hoạt động mại dâm làm việc 19 ngày/tháng; quan hệ với khách hàng hơn 10 lần/tuần gồm cả quan hệ đồng giới, dị giới. Đặc biệt, có khoảng 10% quan hệ với khách hàng 21 lần/tuần trở lên. Hoạt động mua bán dâm rất đa dạng, chủ yếu diễn ra tại các khách sạn, nhà nghỉ, quán massage, karaoke, nhà hàng, quán bia hoặc ở nhà riêng…

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự phân biệt đối xử là một rào cản đối với những người hoạt động mại dâm có ý định bỏ việc bán dâm và kiếm kế sinh nhai khác. Mặc dù Nhà nước có chính sách hỗ trợ vay vốn cho các chị em mại dâm trở về với cộng đồng, tuy nhiên nhiều người không đăng ký vì lo sợ bị cộng đồng kỳ thị. Do vậy, số lượng người mại dâm tiếp cận vốn vay rất thấp, hiệu quả của chính sách không cao.

Ông Nguyễn Văn Minh, Cục trưởng Cục Phòng chống Tệ nạn xã hội cho biết, hiện việc kết hợp các biện pháp phòng chống và giảm hại trong các hoạt động phòng chống mại dâm còn chưa thực sự chặt chẽ và khuyến nghị, Nhà nước cần tập trung vào các cơ chế giảm hại cho hoạt động mại dâm. Bên cạnh đó cải thiện khả năng tiếp cận đào tạo nghề và cải thiện điều kiện tiếp cận vay vốn cho những người hoạt động mại dâm để thúc đẩy việc tiếp cận hiệu quả với kế sinh nhai thay thế cho những người hoạt động mại dâm.

Theo Dương Hải (Lao Động)


Điểm nóng:
Chưa thể thi hành án tử hình Nguyễn Đức Nghĩa bằng tiêm thuốc độc

Bản di chúc có chữ "Tuyệt đối bí mật" của Bác Hồ

Xâm nhập nơi chữa bách bệnh của “thần y dỏm” ở Thủ đô (Kỳ 1) Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị cảnh cáo

Vụ ô tô húc tung người giữa phố: Có dấu hiệu vi phạm hình sự

Người phụ nữ có khả năng tự phát sáng và căn bệnh kỳ lạ
Một ngư dân miền Tây bắt được cá khủng, giá hơn 200 triệu đồng/con GĐ Công an Cần Thơ lên tiếng vụ trả dâu