Con rể thất học “khua” dao giết nhạc phụ

11/02/2012 07:45 Hồng Cơ
(GDVN) - Thấy nàng dâu đem con về nhà mẹ ruột sinh sống, bố chồng liền đến gặp “sui gia” cự cãi. Bênh cha, gã con rể đã giết bố vợ.
Gã rể…trời đánh

Không biết chữ, Lê Văn Thái (21 tuổi, ngụ xã Tân Qui Tây, TX. Sa Đét, Đồng Tháp) chỉ biết làm thuê kiếm sống. Thu nhập bấp bênh nên chuyện cưới vợ đối với Thái chỉ là một giấc mơ, vì: tiền đâu mà cưới?!

Dẫn giải bị cáo Thái tại tòa


Cảm thông cảnh nghèo của “gã thất học”, Loan chấp nhận xa quê (huyện Cái Bè – Tiền Giang), về làm vợ Thái mà không đăng ký kết hôn. Về làm dâu, Loan cứ nuôi hy vọng: Mình không ngại khổ và yêu Thái thật lòng, chắc gia đình chồng cũng hiểu và quí mến.

Thế nhưng, sau khi sinh con đầu lòng thì mẹ chồng và Loan thường phát sinh mâu thuẫn. Hụt hẫng, Loan bồng con về Tiền Giang sống với cha mẹ ruột nhờ chăm sóc cháu.

Nhiều lần nhắn gọi Loan đem con về không được, chiều 14/4/2011, ông Nh và vợ đến nhà “sui gia” đón con dâu và cháu. Thế nhưng, việc đón con dâu bất thành nên ông Nh và ông L (bố Loan) cãi nhau. Tức giận vì “ông sui” đến nhà làm phiền, ông L cầm gậy đuổi ông Nh về.

Khi hai ông bố đang cự cãi thì Thái đạp xe đến, thay vì can ngăn hai người cha, tên Thái lại hành động rất…côn đồ. Thừa lúc ông L không để ý, Thái rút con dao giấu trong người ra đâm một nhát từ lưng xuyên đến bụng. Cú đâm quá mạnh khiến ông L gục tại chỗ và chết sau đó.

… Thoát án tử hình  

Sau khi giết nhạc phụ, gã con rể côn đồ bỏ trốn đến 22h cùng ngày thì bị bắt. Tại cơ quan công an, Thái cúi đầu nhận đã đâm ông L. Tuy nhiên, Thái tỏ ra “bất ngờ” vì: Có một nhát mà cha vợ mất mạng? Và hắn cho rằng: “Không muốn hai ông bố cãi nhau nên mới “múa dao”.

Xét thấy, đây là vụ án không chỉ mang tính côn đồ mà còn trái với đạo làm người bởi dù không đăng ký kết hôn, nhưng ông L cũng cho Loan về làm vợ của Thái mà không đòi Hắn phải “mâm cao cỗ đầy”. Thế nhưng, bị cáo đã trả nghĩa bằng nhát dao oan nghiệt. Do đó, TAND tỉnh Tiền Giang đã xử sơ thẩm phạt tên Thái “Chung thân” về tội “giết người”.

Nằm trong trại, chẳng biết gã con rể ăn năn hay không? Nhưng Thái làm đơn xin giảm hình phạt. Bị cáo cho rằng: “Chung thân đồng nghĩa cả đời bóc lịch”, ở tù lâu quá. Thái muốn về chăm sóc đứa con thơ của mình.

Tại phiên tòa phúc thẩm vừa qua. Thái luôn vâng, dạ, và xin tòa giảm án. Thái đã “xém” khóc thành tiếng khi Hội đồng xét xử nhắc đến con của hắn, và phân tích để bị cáo biết tội: “Theo luật, ông L không phải là bố vợ của Thái, nhưng xét về mặt đạo đức và tình người, ông L là ông ngoại đứa con do Thái – Loan sinh ra, đồng nghĩa là bố vợ của bị cáo!”. Đáng lý, thấy hai ông bố cãi nhau và xô xát, Thái phải tích cực can ngăn chứ không “tung” dao giết nhạc phụ... Nghe phân tích, Thái cúi mặt không dám nhìn chủ tọa. Đôi mắt tên Thái đỏ hoe chực chờ nhỏ lệ. Bị cáo ân hận, nhưng đã quá muộn.

Xét thấy, Thái quá tàn ác. Đáng lẽ, bị cáo phải nhận mức án tử hình. Nhưng do Thái chưa có tiền án – tiền sự, ăn năn, hối cải và có con nhỏ, nên Tòa phúc thẩm, TANDTC tại TP.HCM vừa tuyên phạt: Lê Văn Thái, tù “chung thân” về tội “giết người”, và phải bồi thường cho gia đình vợ hàng chục triệu đồng.

Đang bước ra xe về trại, Thái bỗng rùng mình khi nghe người thân bị hại cứ băn khoăn: “Đứa con sẽ nghĩ gì khi biết cha nó “múa dao” giết…ông ngoại?!”. Câu nói này cứ văng vẳng trong đầu Thái. Có lẽ, cả quãng đời còn lại, Thái không thể quên câu hỏi đầy xót xa chưa có lời giải này.


Hồng Cơ