Đem 34 thẻ thanh toán quốc tế đi “mua”… được 18 tháng tù

19/11/2011 06:10 Tuấn Nam
(GDVN) - Ngày 18/11, một đối tượng mang quốc tịch Malaysia (SN 1986) đã bị TAND TP. Hà Nội xét xử về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo trong vụ án này là Choi Ming Kian nhưng nhập cảnh vào Việt Nam dưới tên Tan Siu Foo (quốc tịch Singapore). Choi mang theo cả chục chiếc thẻ thanh toán quốc tế giả rồi đi mua laptop, điện thoại tại các siêu thị. Mục đích của thanh niên này nhằm dùng các thẻ thanh toán quốc tế giả để lừa mua hàng điện tử.

Đúng theo kế hoạch, chiều 26/5, Choi mang theo 13 chiếc thẻ và hộ chiếu đến một siêu thị điện máy trên phố Hai Bà Trưng, HN. Choi đã mua chiếc laptop giá gần 21 triệu đồng và dùng một thẻ thanh toán trả tiền. Sau đó, anh ta tiếp tục mua thêm 4 chiếc điện thoại, trị giá khoảng 60 triệu đồng.

Bị cáo Choi Ming Kian trước vành móng ngựa

Thấy nhân viên thu ngân gọi điện sang ngân hàng kiểm tra thẻ, Choi đã bỏ chạy nhưng đã bị bắt lại. Tại khách sạn Choi thuê, cơ quan chức năng thu thêm tổng cộng 21 chiếc thẻ của các ngân hàng khác nhau.

Tại phiên tòa, Choi khai: trước khi đến Việt Nam, ở quê Choi, có nợ 6.000 USD.  Và chủ nợ đã buộc Choi phải kiếm đủ số tiền này bằng cách dùng các thẻ thanh toán giả mua hàng rồi chuyển về nước: “Bị cáo buộc phải làm vì ông ta dọa sẽ gây khó dễ cho bố mẹ mình”, Choi nói. 

Sau khi vào Việt Nam, Choi gặp một người đàn ông do chủ nợ cử đến để hướng dẫn anh ta đi mua hàng. Hôm đến cửa hàng điện máy, Choi có nhận được điện thoại để mua tiếp hàng hóa.

Đứng trước vành móng ngựa, Choi luôn miệng gửi lời xin lỗi vì đã phạm tội: “Trong thời gian ở trại, bị cáo xấu hổ vì hành vi của mình và đã cứa tay tự tử nhưng đã được cứu”. Trong thời gian chờ nghị án, Choi cho biết việc bố mẹ Choi không hề biết con trai họ đang ở Việt Nam và nhất là đang vướng vào vòng lao lý.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Choi Ming Kian (quốc tịch Malaysia) 18 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đọa tài sản.

Tuấn Nam