Dụ đối tác làm ăn đến nhà rồi tống tiền hơn 600 triệu đồng

07/08/2012 06:59 Tuệ Minh
(GDVN) - Dù không mua hàng trực tiếp từ anh Chè nhưng Dũng lại cho rằng anh Chè lừa mình nên đã "dụ" anh này ra Hà Nội và giam giữ ở nhà mình để bắt đền.

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Trịnh Văn Dũng (SN 1964), Lê Ngọc Bảo (SN 1968, có 4 tiền sự đã xóa; năm 2006, tổ chức đánh bạc, bỏ trốn bị truy nã đến ngày 29/7/2011 bị bắt và TAND huyện Sóc Sơn xử phạt 12 năm tù), Lê Quang Thọ (SN 1973) cùng ở huyện Sóc Sơn, HN bị truy tố về tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật.

Bị hại là anh Trịnh Xuân Chè (SN 1959, trú tại xã Lam Sơn, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) làm nghề kinh doanh buôn bán gỗ. Trước đó, tháng 12/2010, anh Chè bán cho Bảo và Nguyễn Đình Trí (ở xã Phủ Lỗ, huyện Sóc Sơn) 13 bộ sập gỗ với giá 32 triệu đồng/bộ. Bảo và Trí đã bán số đồ này Dũng với giá 39 triệu đồng/bộ. 


Các bị cáo Dũng, Bảo và Thọ trước vành móng ngựa

Mua xong, Dũng phát hiện số sập gỗ trên đều được ghép từ hai đến ba mảnh gỗ mà thành, không đúng với thỏa thuận giữa Dũng với Bảo và Trí. Dũng đã bàn với Bảo và Thọ rằng gọi anh Chè ra Hà Nội để đòi lại tiền. Bảo và Thọ đồng ý.

Để thực hiện việc đòi tiền, ngày 17/1/2011, Dũng gọi điện bảo anh Chè bán cho 2 bộ sập. Ý đồ của cả bọn là để anh Chè mang sập ra Hà Nội rồi sẽ giữ lại và đòi tiền. Anh Chè không biết ý đồ của Dũng nên đồng ý.

Hai ngày sau, y hẹn, anh Chè thuê xe tải chở 2 bộ sập từ Thanh Hóa ra nhà Dũng, còn mình thì đi xe ô tô 4 chỗ ra Hà Nội. Khoảng ngoài 10h cùng ngày, khi xe ô tô của anh Chè đến rồi tất cả cùng vào nhà, Dũng liền khóa cổng lại. Tại phòng khách, Dũng yêu cầu những người này tắt điện thoại di động và bỏ ra bàn. Cùng lúc đó, Thọ cầm 5 chiếc điện thoại di động cất vào tủ ở phòng khách.

Ngay lập tức, Dũng chửi và đe dọa: “Hôm nay chúng mày bỏ đầu ở đây, chúng mày lừa tao, chúng mày bán sập đểu cho tao”. Anh Chè nói, không bán sập cho Dũng mà lại bảo lừa. Dũng nói: “Mày bán cho Trí, Bảo, chúng nó bán cho tao. Hôm nay mày phải thanh toán cho tao 13 bộ sập nếu không chúng mày phải bỏ đầu ở đây”. Anh Chè nói không mang theo tiền thì Dũng yêu cầu anh Chè viết giấy bán xe ô tô cho Dũng nhưng anh Chè không đồng ý.

Đến khoảng 12h, Dũng và Bảo bắt anh Chè phải nộp 514 triệu đồng thì mới thả về. Dũng bảo Thọ viết giấy tờ tính 13 bộ sập thành tiền và ghi nội dung là anh Chè bán sập không đúng chủng loại nên phải trả lại tiền và lấy sập về, rồi bắt anh Chè ký vào. Do sợ nên anh Chè đã ký.

Anh Chè xin Dũng cho về nhà để lấy tiền nhưng Dũng không đồng ý mà bắt cho người khác về, còn anh Chè phải ở lại. Đến đêm, người nhà của anh Chè mang tiền đến và giao cho Dũng. Tuy nhiên, khi ra lấp sập thì Dũng nói là đã bán mất 5 bộ rồi, lúc nào trả sau. Thấy vậy, anh Chè không nói gì nữa. 

Lúc này, Dũng lại đòi anh Chè phải nộp phạt thêm 50 triệu đồng nữa thì mới cho về. Anh Chè buộc phải gọi điện và vay em vợ mình ở Hà Nội. Đến 4h ngày 20/1/2011, em vợ anh Chè mang tiền đến và anh Chè được ra về. Sau khi sự việc xảy ra, anh Chè có đơn trình báo cơ quan công an. 

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi giam giữ người trái pháp luật của mình. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Trịnh Văn Dũng 4 năm tù, Lê Ngọc Bảo 5 năm và Lê Quang Thọ 4 năm tù cùng về tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật. 

Sự kiện nổi bật

Tình hình Biển Đông

Cập nhập ảnh đội 30 tàu cá Trung Quốc xâm phạm Trường Sa

Công bố Luật Biển, Luật Giá, Luật Quảng cáo, Giám định Tư pháp...

TQ xây trại giam trái phép tại Hoàng Sa để giam giữ ngư dân nước ngoài


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Tuệ Minh