Dùng kế mỹ nhân bắt băng trộm “nhí” chuyên cậy cốp xe

04/12/2011 08:40 Quốc Anh/ Pháp luật & cuộc sống
Trong 101 kiểu sa lưới của các loại tội phạm thì sa lưới vì mỹ nhân kế không phải  là ít

Tuy nhiên, đối với một cậu học sinh lớp 10 trót vướng vào con đường trộm cắp và bị sa lưới vì kế mỹ nhân thì quả là hiếm gặp. Mỗi khi nhắc lại vụ án hài hước này, các cná bộ Công an phường Kinh Dinh, TP Phan Rang  - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận không khỏi cười buồn.

Ăn trộm để giúp bạn kiếm tiền nộp phạt vi phạm giao thông

 Hai anh em ruột Phan Võ Thế Xuân (SN 1993) và Phan Võ Hải Dương (SN 1995, ngụ đường Hai Bà Trưng, TP Đà Lạt), vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên phải khăn gói xuống tỉnh Ninh Thuận tìm kế sinh nhai. Cậu em may mắn xin được một chân trông coi bãi giữ xe tại Công viên Hồ Cá, đường 16/4, phường Thanh Sơn, TP Phan Rang - Tháp Chàm với mức lương 1 triệu đồng/tháng.

Cậu anh trong lúc đợi việc thường hay đến phụ em mình trông coi xe. Cũng tại đây, hai anh em Xuân – Dương làm quen và kết bạn với Nguyễn Phúc C. (SN 1994, ngụ thôn Hộ Diêm, xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải, là học sinh lớp 10, Trung tâm giáo dục Thường xuyên Ninh Thuận) và Đặng Nhật T. (SN 1994, ngụ phường Đài Sơn, TP Phan Rang - Tháp Chàm, là học sinh lớp 12, trường Hight School thuộc địa bàn phường Thanh Sơn, TP Phan Rang - Tháp Chàm), cùng Linh (là bạn gái của Xuân, ngụ phường Đông Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm).

Một bữa nọ, C. đi xe đạp điện chở ba, lại không đội mũ bảo hiểm nên bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt, giữ xe. Sợ ba mẹ rầy la, C. tìm đến các “chiến hữu” nhờ vay mượn tiền bạc để lấy xe ra. Với mức lương mỗi tháng chỉ 1 triệu đồng, hai anh em Xuân – Dương sống còn lay lắt, phải chắt chiu từng bữa, lấy đâu mà giúp bạn.

Còn T. và Linh thì đang đi học, ăn bám ba mẹ nên làm gì có tiền. Sau một hồi bàn bạc, Linh đưa ra ý kiến chỉ có hành nghề “hai ngón” mới có tiền cứu bạn. Biết đâu, “hành động” thuận lợi có tiền chuộc xe mà cả bọn lại có tiền chia nhau tiêu xài. Ý kiến của Linh được cả bọn thống nhất. Chẳng đi đâu xa, chúng hành nghề ngay tại bãi giữ xe tại Công viên Hồ Cá, nơi Dương đang làm việc, với chiêu “cạy cốp xe khoắng tài sản”.

Chúng bàn bạc và lên kế hoạch rất bài bản. Buổi tối, Công viên Hồ Cá là nơi mọi người vào hóng mát, tập thể dục, có cả các đôi tình nhân và tất nhiên là họ phải gửi xe ngoài bãi. Lợi dụng lúc mọi người không để ý, chúng chia nhau kẻ cảnh giới, kẻ đứng che chắn, kẻ dùng hai tay cạy yên xe cho đồng bọn luồn tay bên sườn xe lấy tài sản để trong cốp xe.

Sau khi kiếm được tiền cho C. nộp phạt lấy xe ra, cả bọn còn dư được một ít nên rủ nhau đi ăn uống mừng chiến thắng trong phi vụ đầu tiên. Trong cả cuộc vui, cả bọn hí hửng chia vui thành tích và không quên bàn tiếp phi vụ thứ hai.

Nhóm thanh thiếu niên này rất khôn ngoan, chúng không thực hiện các phi vụ liên tục, mà cách vài đêm mới ra tay một lần để tránh bị phát hiện. Cụ thể, 20h tối ngày 12/10/2011, Xuân và C. cảnh giới để Dương luồn tay vào cốp xe Air Blaide lấy được 1 ĐTDĐ, sau đó bán lấy tiền chia nhau tiêu xài. Đến 21h đêm ngày 22/10/2011, chúng lại tiếp tục phân chia nhau hành sự, lần “ra quân” này, bọn chúng trúng đậm khi khoắng được 3 triệu đồng trong cốp xe Attila của một khổ chủ, chúng chia nhau mỗi đứa 6 trăm ngàn tiêu xài.

Thường thì Dương và T. được giao nhiệm vụ luồn tay vào cốp lấy tài sản, vì hai tên này có vóc dáng gầy, bàn tay nhỏ nên dễ luồn. Xuân và C. thay nhau cảnh giới và cạy yên xe vì chúng to con và có sức khỏe hơn. Tuy nhiên, những tên trộm “nhí” này còn chút lòng trắc ẩn trước nỗi buồn của người khác.

Đó là vào lúc 18h ngày 25/10/2011, chúng tiếp tục ra tay với con Wave và chộp được một ĐTDĐ, định bụng để ngày mai đem bán cùng nhau tiêu xài, nhưng khi chủ xe ra lấy xe, mở cốp phát hiện bị mất điện thoại nên đã xót của mà không cầm được nước mắt khóc lu loa.

Thấy vậy, bọn chúng đã chạnh lòng mang trả điện thoại cho chủ xe mà không dám kèm theo một lời giải thích vì sao chúng có chiếc điện thoại đó. Điều này khiến chủ xe bất ngờ và vui mừng vì có lại điện thoại, nhưng cũng rất ngạc nhiên đến khó hiểu về hành động của đám nhóc trông giữ xe.

Về phần các chủ xe, vì bọn chúng thực hiện hành vi khá tinh vi, không để lại dấu vết, nên khi phát hiện bị mất tài sản trong cốp xe thì các chủ xe cũng chẳng biết được là mất ở đâu, vào thời gian nào. Và kẻ ăn cắp thì vẫn ung dung, hí hửng, người mất của thì ngơ ngác, bàng hoàng, nếu như không có một ngày, tên trộm “nhí” vướng vào mỹ nhân kế.

Sa lưới vì kế mỹ nhân 

Sau cái lần trả lại tài sản của nạn nhân như đã nói ở trên, vào tối  29/10/2011, bọn chúng tiếp tục “diễn tuồng” với chiếc xe Air Blaide và lấy đi một chiếc ĐTDĐ để trong cốp. Nhưng lần này, nhóm trộm “nhí” không gặp may vì nạn nhân chính là một chiến sĩ công an vào công viên hóng mát. Trong phi vụ này, C. được giao nhiệm vụ giữ “chiến lợi phẩm” và đợi lúc an toàn sẽ cùng nhau đi bán điện thoại chia tiền.

Nhưng trong thời gian đó, bạn gái của anh T. từ ngoài Bắc gọi điện vào số máy của anh T. Bản chất tinh ranh, nhưng còn ngu ngốc nên C. nghe máy và buông lời chọc ghẹo khiến bạn gái của anh T. chẳng hiểu đầu cua tai nheo thế nào, cho đến khi liên lạc được với anh T. thì mới biết người nghe máy là tên trộm điện thoại của bạn trai mình.

Có lẽ vì cái giọng nói ngọt ngào, êm dịu của con gái miền Bắc đã khiến cho tên trộm tuổi học trò tò mò và thinh thích, thế nên sau khi bán điện thoại trộm được của anh T., C. không quên ghi lại số điện thoại của bạn gái anh T. để tiếp tục thả lời “ong bướm”.

Sau đó, hắn dùng ĐTDĐ của mình gọi cho bạn gái anh T. tán tỉnh. Và tất nhiên, người bạn gái không quên kể lại sự việc cho anh T. nghe. Tương kế tựu kế, anh T. đã hướng dẫn bạn gái lời qua, lời lại với tên trộm để dẫn dụ, hòng lần ra tung tích của hắn. Thấy cô gái miền Bắc chịu nói chuyện với mình, tên C. tưởng rằng “cá đã cắn câu” nên hí hửng mà không hề biết rằng mình đang sắp rơi vào một cái bẫy đang giăng sẵn.

Sau vài lời thăm hỏi, để chứng tỏ mình là người đàng hoàng, C. không ngần ngại thổ lộ với cô gái đầu dây bên kia rằng mình đang là học sinh lớp 10 của  Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Ninh Thuận. Chân tướng tên trộm đã dần lộ diện, anh T. liền đến Công an phường Kinh Dinh để trình báo sự việc và không quên cung cấp nguồn tin về đối tượng mà anh thu thập được từ kế mỹ nhân.

Nhận được tin báo từ anh T., Công an phường Kinh Dinh đã cử cán bộ đến Trung tâm giáo dục thường xuyên để làm rõ chân tướng đối tượng. Sau khi làm việc với Ban giám hiệu nhà trường đồng thời nhờ nhà trường giúp đỡ, phối hợp điều tra làm rõ cậu học trò nào đã cả gan dám có hành vi vi phạm pháp luật.

Để tránh đối tượng bị manh động sẽ phi tang điện thoại, gây khó khăn cho việc thu thập chứng cứ, nên Công an phường Kinh Dinh đã tiếp tục nhờ cô bạn gái của anh T. gọi lại vào số máy của C. trong giờ nghỉ giải lao. Như kế hoạch, Công an phường bí mật theo dõi hành vi của C.

Theo đó, khi vừa thấy số máy của bạn gái anh T. gọi đến, tên C. không chút hồ nghi, vui vẻ bấm nút “a lô” để nói chuyện với người đẹp. Nhưng tên trộm “nhí” này không thể ngờ, mọi di biến động của hắn đều không qua khỏi mắt của các chiến sĩ công an đang bí mật theo dõi. Kết thúc cuộc gọi, tên C. còn đang ngây ngất với niềm vui thì bỗng xám mặt vì sự xuất hiện bất ngờ của mấy cán bộ công an.

Cố ra vẻ ta đây không có tội, tên C. ngoan ngoãn đi theo công an về phường và không quên ngoa miệng: “Các chú bắt nhầm người rồi.”. Mặc dù là học sinh, với dáng vẻ bề ngoài thư sinh, hiền lành nhưng C. rất cứng đầu. Tai trụ sở Công anphường Kinh Dinh, hắn không hề khai nhận điều gì cho dù chứng cứ đã rành rành. Trung tá Hà Công Sơn cho biết: “Chúng tôi đã phải kiên trì đấu tranh với bọn chúng cả buổi, chỉ đến khi dọa đưa lên truyền hình hắn mới khai”.

Từ lời khai của tên C., đồng bọn của hắn là hai anh em ruột Xuân – Dương và T. lần lượt bị triệu tập đến Công an phường. Không dám chối tội, các tên trộm “nhí” đều tranh nhau trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, thảm thương để được tha tội.

Đăng Nhật T., cho biết, mình hiện đang học lớp 12, bởi gia đình nghèo khổ, đã bước qua năm học mới được mấy tháng, nhưng không có tiền đóng học phí, nên hùa theo chúng bạn làm nhiệm vụ cảnh giới để trộm tài sản hòng có tiền đóng học phụ mẹ.

Riêng hai anh em ruột Xuân – Dương, bề ngoài thì tỏ vẻ hối hận nhưng vẫn không thể che giấu được sự tinh vi trong việc khai báo với công an. Trong lúc cậu anh sợ xấu hố và bảo em khai thật thì cậu em lại gian xảo đổ hết lỗi cho đồng bọn.

Chỉ đến khi công an lại dọa đưa lên truyền hình để làm gương cho người khác, thì hai anh em này mới rối rít xin khai thật và đưa ra lời đề nghị: “Đề bọn con đền lại hết tài sản mà bọn con lấy, xin mấy chú tha cho bọn con”. Thế nhưng khi cán bộ công an hỏi: “Tiền đâu mà đền?” thì cả nhóm im lặng, cúi đầu nhìn nhau.

Vụ án đã được khám phá và băng nhóm này đã bị lật tẩy, nhưng đâu đó tình trạng cạy cốp xe trộm tài sản vẫn còn diễn ra rất nhiều. Qua vụ việc này, người dân cần cảnh giác, cẩn thận bảo vệ tài sản của mình, hạn chế để tài sản, điện thoại trong cốp xe dễ làm mồi cho bọn trộm cắp.

Quốc Anh/ Pháp luật & cuộc sống