Dùng súng sát hại man rợ 3 nạn nhân, sa lưới sau 17 năm

22/08/2011 13:59 Theo Công an Đà Nẵng
Ròng rã truy tìm các đối tượng còn lại suốt 17 năm, đến năm 2011, lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm CA tỉnh Đắc Lắc mới bắt được tên thứ 2...

Ròng rã truy tìm các đối tượng còn lại suốt 17 năm, đến năm 2011, lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm CA tỉnh Đắc Lắc mới bắt được tên thứ 2 trong băng cướp nguy hiểm dùng súng sát hại nhiều nạn nhân.

Đúng thời khắc giao thừa năm 1994, những tiếng súng khô khốc bất ngờ vang lên tại TT Ea Knốp, H. Ea Kar, Đắc Lắc, cướp đi sinh mạng của 3 người trong cùng một gia đình. Vụ án giết, cướp kinh hoàng xảy ra đã làm rúng động dư luận Đắc Lắc trong suốt một thời gian dài sau đó. 15 ngày sau, bằng sự nỗ lực phi thường của lực lượng phá án, một trong 4 đối tượng gây án bị bắt.

Ròng rã truy tìm các đối tượng còn lại suốt 17 năm, đến năm 2011, lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm CA tỉnh Đắc Lắc mới bắt được tên thứ 2 trong băng cướp nguy hiểm này. Từ lời khai của các đối tượng, tình tiết của vụ án đẫm máu này dần dần được làm sáng tỏ...

Vụ cướp đêm giao thừa

Nguyễn Văn Cường (1973), Bùi Văn Hải (1962), Hoàng Anh Tuấn (1968) và Quách Văn Sáu (1970) đều là những đối tượng lang thang, lưu lạc từ Thanh Hóa và các tỉnh phía Bắc về địa bàn Đắc Lắc để làm thuê và tạm trú tại TT Buôn Trấp, H. Krông Ana. Ngày 8-2-1994 (tức 28 Tết âm lịch), cả bọn bàn nhau kéo về TT Ea Knốp (H. Ea Kar) để cướp tài sản kiếm tiền tiêu Tết.

Chuẩn bị cho chuyến “đánh quả” này, cả bọn mang theo một khẩu súng AR15 và một hộp tiếp đạn 20 viên. Lang thang suốt một ngày tại địa bàn TT Ea Knốp tìm mục tiêu, cuối cùng cả nhóm thống nhất vào thời khắc giao thừa, tức đêm 9-2 sẽ cùng nhau tổ chức cướp tại một tiệm vàng ở chợ Bình Minh.

Sáu và Cường được phân công vào chợ mua 4 đôi găng tay, 4 mũ len bịt mặt, 1 khẩu súng nhựa và 1m dây dù. Tuy nhiên, gần tới giờ G thì có “biến”, sau khi bàn bạc lại, cả bọn nhận thấy không đủ khả năng để cướp tiệm vàng nên chuyển hướng sang cướp một gia đình giàu có trong khu vực. Và “đối tượng” rơi vào tầm ngắm của chúng là gia đình ông Hà Đạt Đảng (1938, trú khối 2, TT Ea Knốp). Khoảng 14 giờ ngày 9-2, cả bọn mang theo dụng cụ đã chuẩn bị chui vào vườn tiêu nhà ông Đảng ngồi chờ. Đúng vào lúc tiếng pháo giao thừa vang lên, khi 2 cháu Hà Văn Đạt và Hà Thị Thu Huyền (con ông Đảng) đang đốt pháo ngoài sân thì 4 tên cướp ập vào.

Bọn chúng khống chế Huyền và Đạt, dùng dây dù trói lại rồi xô vào nhà. Ông Đảng lúc này đang ngồi ở phòng khách nên không hề hay biết sự việc đang xảy ra. Thấy vậy, Tuấn giương súng bắn 2 phát làm ông Đảng chết tại chỗ. Chị Hà Thị Thu Hà (1975), con gái ông đang đứng gần đó cũng bị Tuấn bắn một phát vào nách chết tại chỗ.

Bà Nguyễn Thị Luận (1945), vợ ông Đảng đang nằm trong buồng ngủ bị Sáu và Cường xông vào khống chế. Sau khi lấy được chìa khóa tủ trong người bà Luận, Tuấn lạnh lùng  bóp cò, viên đạn găm vào bụng của bà Luận rồi cùng đồng bọn lục soát lấy đi 1 dây chuyền, 1 nhẫn vàng, 1 đồng hồ trước khi bỏ đi. Bà Luận dù bị thương nặng nhưng cố lết ra ngoài cởi trói cho 2 cháu Đạt, Huyền để gọi người tới giúp. Tuy nhiên, do bị thương quá nặng, bà Luận cũng không qua khỏi.

Quách Văn Sáu 

Gian nan truy lùng băng cướp tàn bạo

Lực lượng CSHS CA tỉnh Đắc Lắc và CAH Ea Kar khi ấy đã nhanh chóng vào cuộc, nhưng manh mối ban đầu của vụ án không nhiều. Các cháu Đạt, Huyền trong một lúc chứng kiến cả cha, mẹ và chị gái bị sát hại ngay trước mắt mình nên bị sốc và gần như không thể nhớ được điều gì để cung cấp cho CQĐT. Mặc dù vậy, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ sắc bén, chưa đầy một tuần sau đó, lực lượng phá án đã có đủ cơ sở để khẳng định thủ phạm gây ra vụ cướp là băng của Tuấn, Sáu, Hải, Cường. Một nguồn tin quan trọng khác cũng cho biết, sau khi gây án, cả bọn đã bỏ trốn xuống địa phận xã Ninh Trang (H. Ninh Hòa, Khánh Hòa) và giấu súng ở đây.

Ngày 24-2-1994, tên cướp đầu tiên trong băng này là Bùi Văn Hải sa lưới. Hải khai nhận toàn bộ hành vi giết người là do Tuấn, Sáu, Cường chủ mưu và thực hiện, y chỉ tham gia với vai trò đồng phạm. TAND tỉnh Đắc Lắc sau đó đã tuyên phạt Hải 4 năm tù về tội “Giết người cướp tài sản”. 3 đối tượng còn lại cũng bị khởi tố và truy nã về tội “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Tàng trữ và sử dụng vũ khí quân dụng trái phép”.

Tuy nhiên, ở trong tù sau đó Bùi Văn Hải đã lộ rõ bộ mặt tàn bạo, manh động khi tiếp tục gây ra không ít “thành tích” bất hảo. Đang thụ án, y trốn trại, chiếm đoạt vũ khí quân dụng trái phép và quay ngược ra Thanh Hóa, đổi tên thành Bùi Văn Sáu. Để trốn tránh truy bắt của CA, Hải nghĩ ra kế sách gây rối, phạm tội “Cố ý gây thương tích” để bị TAND H. Cẩm Thủy xử phạt 30 tháng tù. Ngồi trong trại giam, y ung dung với ý nghĩ lực lượng CA sẽ không thể tìm ra mình.

Tuy nhiên, qua tra cứu tàng thư, CQĐT đã nhanh chóng xác định Bùi Văn Sáu chính là Bùi Văn Hải. Ngày 27-12-2000, Hải bị TAND tỉnh Gia Lai tuyên phạt 16 năm tù giam về tội “Trốn khỏi nơi giam” và “Chiếm đoạt vũ khí quân dụng trái phép”. Tổng hợp các bản án là 20 năm tù.

Chấp hành án chưa được 2 tháng, trong lúc đang lao động, Sáu đã dùng cuốc bổ vào đầu một tù nhân khác và bị TAND tỉnh Gia Lai tiếp tục tuyên phạt mức án chung thân về hành vi “Giết người”.

Về phần các tên còn lại trong băng cướp có vũ khí nguy hiểm này, lệnh truy nã các đối tượng đã nhanh chóng được gửi đến nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước nhưng đều vô vọng. Ròng rã suốt nhiều năm trời, lực lượng TS Phòng CSĐT TP về TTXH trước kia, và nay là Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm CA tỉnh Đắc Lắc đã lặn lội đến nhiều địa bàn khắp từ Bắc chí Nam nhưng cũng đều không có kết quả.

Cho đến cuối tháng 2-2011, một mũi TS của CA tỉnh Đắc Lắc đã thu thập được thông tin quan trọng xác định có một đối tượng nhân dạng giống Quách Văn Sáu đang có mặt tại nhà anh trai y ở Ninh Hòa (Khánh Hòa). Ngay lập tức, lực lượng CA tỉnh Đắc Lắc đã phối hợp với CA tỉnh Khánh Hòa, CAX Ninh Hòa ập vào bắt giữ Sáu, di lý về Đắc Lắc.

Theo Sáu khai nhận: sau khi cùng đồng bọn gây án, y trốn về Ninh Hòa, sau đó lưu lạc tại nhiều tỉnh, cuối cùng thì dạt đến tỉnh Ninh Thuận, lấy vợ và đã có 3 con. Sáu cứ nghĩ rằng sau 17 năm thì không còn ai có thể lần ra tội ác của mình nên ung dung về Ninh Hòa thăm anh em, nào ngờ...

Theo Công an Đà Nẵng