Giả con đại gia, lừa nữ sinh, bán xuyên quốc gia

07/12/2011 06:43 Tuệ Minh
(GDVN) - Ngày 6/12, Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, tạm giam 4 tháng đối với 6 đối tượng trong một đường dây buôn người xuyên quốc gia về hành vi mua bán người.

Các đối tượng gồm: Đỗ Văn Tiên (SN 1991), Vũ Đình Phố (SN 1990), Vũ Thị Hồng (SN 1995) cùng ở tỉnh Hưng Yên; Nguyễn Thị Phượng (SN 1962) và Nguyễn Hoàng Cương (SN 1988) cùng ở huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ); Nguyễn Thị Hòa (SN 1977, ở huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng).

Trước đó, đầu tháng 11/2011, Đội Phòng chống tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em (Đội 12 - Phòng CSHS – C.A TP. Hà Nội) phát hiện 2 nam thanh niên có tên là Thái  và Long, thường lên mạng Internet chát để làm quen với các cô gái, rồi rủ họ đến TP. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) chơi.
Các đối tượng trong đường dây buôn người tại cơ quan điều tra

Thấy có dấu hiệu nghi vấn về hoạt động của tội phạm mua bán người, Đội 12 đã tập trung xác minh lai lịch các đối tượng trên.

Trong quá trình xác minh, cơ quan công an phát hiện Thái và Long đã lợi dụng thủ đoạn làm quen với phụ nữ, rồi đưa họ sang Trung Quốc, bán. Cơ quan điều tra đã tìm được một nạn nhân của các đối tượng trên có tên là T (SN 1988, ở quận Thanh Xuân, HN) bị Thái và Long lừa gạt, bán sang TP. Đông Hưng (Trung Quốc) trước đó. 

Ngày 21/11/2011, Đội 12 (Phòng CSHS - C.A TP. Hà Nội) phối hợp với C.A TP. Móng Cái và Công an TP. Đông Hưng tìm ra nơi chị T đang bị giam giữ ở TP. Đông Hưng và giải cứu.

Tại thời điểm đó, lực lượng công an 2 nước Việt Nam - Trung Quốc đã phát hiện và giải cứu được thêm 3 cô gái Việt Nam khác cũng là nạn nhân trong các vụ mua bán người có sự tham gia của Thái và Long.

Tiếp tục tấn công ổ nhóm tội phạm xuyên quốc gia này, Đội 12 (Phòng CSHS – C.A TP. Hà Nội) đã làm rõ và bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm tội phạm, hiện đang tạm trú tại TP. Đông Hưng Phượng, Cương, Hòa.

Sau khi đưa các đối tượng trong đường dây tội phạm và 4 bị hại về đến Hà Nội, Đội 12 đã tiếp tục mở rộng vụ án và đến ngày 27/11/2011, đã bắt được 3 đối tượng còn lại là Tiên, Phố, Hồng như đã nêu trên.

Tại cơ quan điều tra, cơ quan công an đã làm rõ thủ đoạn của các đối tượng này là: các đối tượng la cà tại các quán Internet, Tiên và Phố đã lấy tên giả là Thái và Long để làm quen và tỏ tình với nhiều cô gái.

Hai đối tượng này chụp ảnh chân dung và những ngôi nhà nguy nga, tráng lệ bằng máy kỹ thuật số, rồi tung lên “mạng” làm mồi câu nhử các cô gái nhẹ dạ. T chính là một trong những cô gái đã bị Tiên và Phố dùng vẻ bề ngoài đẹp trai, trông như công tử con nhà giàu hớp hồn, nghe theo chúng và bị bán sang Trung Quốc.

Trong đường dây này, Tiên, Phố và Hồng là đầu mối ở Việt Nam, chuyên lừa gạt và bán các cô gái sang Trung Quốc cho Cương, Phượng và Hòa với giá từ 15 - 20 triệu đồng/người. 

Đáng chú ý, Hồng đã dụ dỗ, lừa gạt 2 người bạn gái thân thiết, cùng học THPT với Hồng ở quê là H và N rồi mang bán sang Trung Quốc. Chỉ vì hành động bất nhân này và có chút nhan sắc, suýt nữa Hồng đã bị Tiên lừa bán cho bọn “buôn người” bên kia biên giới nếu không có Phố đã can ngăn.

Hiện tại, các đối tượng bị bắt khai nhận đã gây ra 6 vụ mua bán người trong khoảng thời gia từ tháng 7 đến tháng 11/2011 trên địa bàn các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh và Thanh Hóa. 

Hiện, cơ quan điều tra đã giải cứu được 4 trong số 9 thiếu nữ bị lừa bán. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Tuệ Minh