Giả công an, mang bom "dỏm" cướp tiệm vàng

17/09/2012 14:51 Theo An ninh Thủ đô
Do chán cảnh ở rể và thiếu thốn, Nguyễn Nhật Quang vừa là cướp, vừa giả làm công an để cướp tiệm vàng bằng bom "dỏm".

Chiều 14/9, Công an quận Bình Tân, TP. HCM đã làm rõ một số tình tiết liên quan và đang đề nghị Viện KSND cùng cấp khởi tố Nguyễn Nhật Quang (sinh năm 1972, trú tại đường Hồng Bàng, quận 5, TP HCM) về hành vi Cướp tài sản. Bước đầu Quang đã cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội và khai báo chỉ một mình gây án, không có thêm đồng phạm nào khác.

Cách đây khoảng gần 10 ngày, Quang mượn được tiền số người quen biết mua chiếc xe gắn máy cũ giá 2,5 triệu đồng để hành nghề xe ôm tại khu vực huyện Bình Chánh. Thế nhưng, do không rành “luật lệ” của xe ôm lại mới quen với nghề này nên Quang cũng chẳng kiếm ăn được. Rơi vào cảnh cùng cực, nên Quang nảy sinh ý định cướp tiệm vàng nhằm đổi đời.

Sáng 12/9 Quang rảo xe quanh nhiều tuyến đường để chọn tiệm vàng gây án. Ngang qua tiệm vàng Ngọc Hạnh (số 310 đường Mã Lò, khu phố 6, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân), Quang liền chọn đây là mục tiêu vì tiệm vắng khách, đoạn đường trước tiệm cũng ít người qua lại. Sau 3 lần đi qua lại để tìm hiểu kỹ thì Quang lấy một lon sữa đổ đầy cát vào rồi cột chặt vào bịch nilon đen để phục vụ cho kế hoạch.

Nguyễn Nhật Quang và quả bom giả dùng để cướp tiệm vàng.

Nguyễn Nhật Quang và quả bom giả dùng để cướp tiệm vàng.

15h30 chiều 12/9 Quang đến điểm điện thoại công cộng gọi vào số của tiệm vàng mà Quang nhớ được trên bảng hiệu. Khi anh Nguyễn Thanh Phong (sinh năm 1977, chủ tiệm vàng nghe máy), sau vài câu hỏi về tiệm vàng, Quang xưng là thiếu tá Hùng ở phòng cảnh sát hình sự công an TP HCM rồi lên giọng thông báo cho ông Phong biết: "Chúng tôi đang theo dõi một tên cướp nguy hiểm, hắn có kíp nổ tự tạo và chuẩn bị đánh cướp tiệm vàng của ông". Nghe vậy ông Phong hốt hoảng, nhưng Quang (đang giả là thiếu tá Hùng) đã lên tiếng yêu cầu ông Phong bình tĩnh và phối hợp với công an để bắt tên cướp.

Theo "vị thiếu tá" đề nghị thì ông Phong chỉ việc giao tiền vàng, khi tên cướp yêu cầu, không được kháng cự hay truy hô; rồi chuyện bắt tên cướp là do đơn vị thiếu tá Hùng đảm nhiệm khi hắn vừa gây án xong. Vừa nghe máy xong, ông Phong hoảng hồn lấy vòng vàng nữ trang có giá trị lớn cất vào tủ khoá lại, gọi vợ từ dưới nhà lên để sập cửa tiệm lại. Nhưng lúc này "vị thiếu tá" Hùng lại gọi cuộc thứ 2 đề nghị không được sập cửa, không được trình báo công an.

Sau khi ông Phong gác máy chưa đầy 2 phút thì tên Quang (vừa thoát xác là vị thiếu tá công an “dỏm”) liền đi xe gắn máy, đầu đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang che kín mặt, đeo găng tay, mặc áo khoác… đi vào tiệm vàng. Dựng xe, Quang lấy một bịch nilon đen đi vào trong và bình tĩnh đặt lên bàn trong tiệm và buông lời đe dọa đối với ông Phong đang đứng quầy "đây là quả bom tự tạo của tôi. Ông phải làm theo lời tôi, nếu không thì lập tức tôi bỏ chạy ra ngoài, đồng bọn của tôi đang ngồi quán cà phê gần đây sẽ kích hoạt quả bom thì vợ chồng ông và tiệm vàng này sẽ tan tành". Nói đoạn Quang vứt bịch nilon khác lên bàn yêu cầu ông Phong phải bỏ 5 lượng vàng vào bên trong.

Ông Nguyễn Thanh Phong đã kịp tri hô cho người dân gần đó truy đuổi, khống chế và bắt giữ được Quang.

Ông Nguyễn Thanh Phong đã kịp tri hô cho người dân gần đó truy đuổi, khống chế và bắt giữ được Quang.

Do nghi ngờ 2 cuộc gọi của vị thiếu tá công an và nay đối diện với tên cướp, nghe giọng của hắn thì ông Phong ngờ ngợ nhận ra không mấy khác biệt, do đó ông Phong trì hoãn bằng cách trình bày với tên cướp rằng không đủ 5 lượng vàng. Quang lại lớn tiếng dọa sẽ kịch hoạt cho nổ quả bom. Ông Phong kể, lúc đó vợ ông đứng gần cửa ra vào nhưng run sợ nên không biết xử lý thế nào còn ông đã lén cầm được một gậy gỗ nhưng không dám phản kháng vì thấy tay phải của tên cướp thọc sâu vào túi áo khoác từ khi hắn bước vào tiệm vàng nên ông nghi ngờ hắn có súng ngắn.

Thấy tên cướp cứ lệnh phải giao vàng mà bản thân lại xót của nên ông Phong quyết phản kháng đến cùng. Nhanh tay ông Phong chụp một chiếc ghế gần đó giương về phía tên cướp. Riêng Quang khi biết kế hoạch không thành khi ông chủ tiệm vàng chống trả dữ dội nên đánh tháo chạy lên xe tẩu thoát.

Nghe nhiều tiếng kêu cứu của vợ chồng ông Phong, một số người dân gần đó đã truy đuổi theo và khống chế, bắt giữ được Quang. Đến chiều cùng ngày khi lực lượng tháo gỡ bom mìn của quân đội huy động đến hiện trường thì mới phát hiện bịch nilon Quang còn để trong tiệm vàng là bom giả.

Tại cơ quan điều tra, Quang khai đã có vợ và 2 con trai. Trước đây gia đình Quang sống tại quận 5 nhưng vài năm trước đã bán nhà và sang ở với gia đình vợ tại quận Phú Nhuận, TP HCM. Quang trình độ trung cấp và trước đây có nghề thợ điện làm kế mưu sinh. Cách đây 3 tháng trong một lần mâu thuẫn, cự cãi nhau với vợ và tự ái với cái kiếp ở rể nên Quang bỏ nhà đi, bắt đầu cuộc sống lang bạt từ đó.

Không nhà cửa lại thất nghiệp, Quang không dám về nhà cha mẹ ruột ở quận 12, cũng như tự ái không dám cậy nhờ anh em, những người quen biết. Ban ngày Quang đi lang thang xin việc, ai thuê gì thì làm đó . Đêm xuống, khi thì thuê khách sạn, nhà nghỉ để ở nếu có tiền, còn không thì Quang đi vào các bệnh viện hoặc đến các công viên ngủ vạ vật.

Theo An ninh Thủ đô