Giả danh công an “chìm” đi truy bắt tội phạm lừa ô tô tiền tỷ

30/08/2012 15:30 T.B
(GDVN) - Sống lang thang không nghề nghiệp, Vịnh đã mạo danh công an "chìm” để lừa đảo chiếm đoạt ôtô mang đi bán.
Ngày 30/8, Công an thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) cho biết, vừa ra quyết định đang tạm giữ hình sự đối tượng Phạm Xuân Vịnh (31 tuổi, quê tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) để điều tra làm rõ hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Không nghề nghiệp, sống lang thang nhưng Vịnh lấy tên giả là Thái và đi đâu cũng tự xưng là “cảnh sát chìm” của Công an TP.HCM. Hắn thường thuê taxi đi lòng vòng khắp nơi và “nổ” là đang truy bắt tội phạm.

Cuối tháng 7/2012, Vịnh là khách thường xuyên đi taxi của anh Phan Văn Binh (35 tuổi, ngụ quận Bình Tân) nên hắn giới thiệu là “công an chìm” rồi nhờ anh Binh thuê cho một xe ôtô để đi bắt tội phạm buôn ma túy ở Bình Dương. Ngay sau đó, anh Binh đồng ý đi thuê ôtô hiệu Innova cho Vịnh.

Khi đến Bình Dương, Vịnh mời anh Binh vào gội đầu tại tiệm uốn tóc trên đường ĐT743 (phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An). Trong lúc anh Binh đang gội đầu, Vịnh mượn chìa khóa để mở cửa xe lấy thuốc hút rồi thấy tài xế không để ý, hắn lái xe tẩu thoát.

Siêu lừa Vịnh tại cơ quan công an
Qua điều tra truy xét, ngày 19/8, công an phát hiện Vịnh đang chạy chiếc xe lừa được của anh Binh đi tiêu thụ ở khu vực phường Bình Thắng (thị xã Dĩ An) nên tiến hành bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai nhận tên thật là Phạm Xuân Vịnh, không nghề nghiệp và sống lang thang. Do trước kia làm phụ xe nên biết chạy ôtô và để tìm cách kiếm tiền, tên Vịnh đã nảy sinh ý định đi lừa đảo các tài xế taxi chiếm đoạt tài sản.

Mở rộng điều tra, Vịnh còn khai nhận đầu tháng 3/2012, hắn giả làm doanh nhân làm ăn lớn rồi nhờ anh Hạnh (26 tuổi, ngụ quận 9, tài xế taxi) thuê xe ôtô dài hạn để chở đi giao dịch. Anh Hạnh đã thuê xe Innova để chở Vịnh. Khi đến siêu thị trên đường 3/2 quận 10, do không có chỗ đậu xe nên Vịnh kêu Hạnh xuống để lái xe đi gửi rồi phóng xe tẩu thoát.

Ngoài ra, đầu năm 2102, Vịnh xin làm tài xế chạy xe tải nhẹ cho anh Nguyễn Văn Tài ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Sau khi nhận xe y chạy thẳng về tỉnh Bình Dương đem đi cầm lấy tiền tiêu xài.

Hiện công an đang mở rộng điều tra điều tra làm rõ những đối tượng liên quan.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
T.B