Hà Nội: Bà lão siêu lừa xụm sống lưng, run lẩy bẩy nghe tòa tuyên án

26/09/2012 10:02 Tuệ Minh
(GDVN) - Đã khá cao tuổi, lại bị đau chân nên chủ tọa chưa đọc được hết phân nửa số vụ do bị cáo gây ra, bị cáo đã phải xin phép vừa ngồi nghe vừa xoa bóp đầu gối.

Ngày 25/9, TAND TP. Hà Nội đã xét xử vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với tổng tài sản lên đến hơn 8 tỷ đồng. Điều đáng nói trong vụ án này ở chỗ, bị cáo là một bà lão đã gần 60 tuổi, thực hiện liên tiếp 21 vụ lừa đảo để chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng.

Cụ thể, trong các năm 2009 – 2010, lợi dụng sự tin tưởng vào mối quan hệ quen biết, Nguyễn Thị Mong (SN 1953, ở phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã vay tiền của 21 người với số lượng tiền lớn. 


Bị cáo Nguyễn Thị Mong khi ngồi nghe tuyên án (Ảnh: Tuấn Nam)

Khi vay, Mong đều viết giấy biên nhận hẹn ngày trả nợ, hứa hẹn lãi suất cao, mục đích vay tiền để kinh doanh bất động sản, đổi tiền mới, tiền lẻ cho những người đi lễ chùa... Sau khi nhận được tiền, Mong chỉ trả lãi cho họ được vài tháng và lấy tiền của người vay sau trả cho người vay trước rồi quỵt nợ. 

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Cho đến thời điểm bị cáo phải hầu tòa, các bị hại vẫn chưa thể lý giải nổi tại sao một bà lão lại có thể chiếm được lòng tin của nhiều người trong thời gian dài đến thế.

Còn nhiều người khác dự phiên tòa khi nghe chủ tọa đọc nội dung đến 21 vụ lừa của bị cáo lắc đầu ngao ngán cho một kịch bản lừa đảo đã quá quen thuộc nhưng nhiều người vẫn mắc bẫy: vay tiền với lời hứa hẹn sẽ trả lãi cao ngất. 

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, bị cáo đã nhận của 21 bị hại hơn 8 tỷ đồng nhưng mới chỉ trả được gần 500 triệu đồng, còn khoảng 7,9 tỷ đồng không có khả năng chi trả. Vì lẽ đó, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thị Mong tù chung thân về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đã khá cao tuổi, lại bị đau chân nên chủ tọa chưa đọc được hết phân nửa số vụ do bị cáo gây ra, bị cáo đã phải xin phép vừa ngồi nghe vừa xoa bóp đầu gối. Khi nghe đến mức án mà mình phải nhận, bà Mong rùng mình và ôm mặt đứng dậy bước từng bước lầm lũi ra khỏi hội trường xét xử mà không dám ngước nhìn các bị hại với ánh mắt đầy giận dữ ngồi sau.

Dù nghe chủ tọa đọc trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền mà bị cáo đã chiếm dụng của các bị hại khoảng 7,9 tỷ đồng nhưng các bị hại đều tỏ vẻ thất vọng ra về khi chắc rằng dù quy định của pháp luật là vậy nhưng biết đến bao giờ bị cáo mới trả hết tiền cho mình.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Tuệ Minh