Hà Nôi: Phát hiện một nhà hàng đang xẻ thịt hổ

09/01/2012 16:21 Ngọc Khánh
(GDVN) -Các bộ phận của cá thể hổ đang được nấu chín rồi róc thịt lấy xương nấu cao. Một lượng thịt hổ còn tươi được xắt thành miếng để trong rổ.
Sáng 9/1, lực lượng Cảnh sát môi trường – Công an TP Hà Nội đã kiểm tra nhà hàng Tây Bắc Quán (phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân). Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện một số nhân viên đang tiến hành làm sạch xương một cá thể hổ trên tầng 3.
Tại hiện trường, các bộ phận của cá thể hổ đang được nấu chín rồi róc thịt lấy xương nấu cao. Một lượng thịt hổ còn tươi được xắt thành miếng để trong rổ. Cơ quan chức năng cũng đồng thời phát hiện 15 kg xương động vật được xác định là loài sơn dương đã được làm thịt. Theo biên bản giám định tại chỗ mẫu động vật cho thấy, cá thể hổ này có tên khoa học là Panthera tigris thuộc nhóm IB (Nhóm nghiêm cấm khai thác sử dụng vì mục đích thương mại theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ. TS. Đặng Tất Thế - Trưởng phòng nghiên cứu, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết, cá thể hổ này nặng khoảng 150kg, thịt còn tươi cho thấy được bảo quản đông lạnh. Lực lượng chức năng cho biết đã tiến hành mật phục và theo dõi quá trình hoạt động của nhà hàng này cách đây 3 tháng. Cá thể hổ được chia thành từng bộ phận riêng lẻ và vận chuyển về đây khoảng 3 ngày trước. Được biết, chủ quán Nguyễn Thị Thanh cũng đã từng có một tiền án về tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật quý hiếm thuộc danh mục các loài nguy cấm. Vụ việc đang được tiến hành điều tra làm rõ.
Ngọc Khánh