Khởi tố 14 vụ án trong thời gian thực hiện kế hoạch 141

21/10/2011 15:43 Nam Phong
(GDVN) - CA Hà Nội đã thu giữ 7 súng quân dụng và tự chế cùng 6 viên đạn, bàn giao 472 trường hợp có dấu hiệu phạm tội... trong thời gian triển khai KH141.

Sáng nay, Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành sơ kế việc thực hiện kế hoạch 141 của CA Hà Nội về việc thực hiện tổ chức lực lượng liên quân tuần tra, kiểm soát đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, trật tự giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Việc tuần tra, kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng trong thời gian qua đã nhận được sự đồng tình ủng hộ rất lớn của nhân dân.

Qua 2 tháng triển khai Kế hoạch chuyên đề 141 về thành lập lực lượng liên quân các tổ công tác đặc biệt (5 tổ gồm: Cảnh sát giao thông, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động) tổ chức cắm chốt và tuần tra lưu động tại những địa bàn phức tạp để phối hợp kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng, đua xe, chống người thi hành công vụ, mang vũ khí khi tham gia giao thông,.. Tính đến ngày 20/10, 5 tổ công tác liên quân đã tuần tra, kiểm soát, xử lý 4.843 trường hợp, tạm giữ 30 xe ôtô, 2.918 xe máy và 842 bộ giấy tờ, phạt tại chỗ 1.048 trường hợp.

Trong đó, lực lượng đã bàn giao 472 trường hợp có dấu hiệu phạm tội cùng 366 phương tiện, thu giữ 7 súng quân dụng và tự chế, 6 viên đạn và nhiều hung khí các loại. Thu giữ  33,836g ma túy tổng hợp, 29,621g nghi ma túy, thuốc gây nghiện; 16,259g cần sa; 78 gói nghi ma túy... Chỉ tính riêng từ ngày 10/10 đến nay, 5 tổ công tác đã kiểm tra xử lý 839 trường hợp, tạm giữ 538 xe và 147 bộ giấy tờ…

Các loại vũ khí được lực lượng liên quân phát hiện, thu giữ trong quá trình tuần tra, kiểm soát.

Cho đến nay, cơ quan điều tra các cấp đã ra quyết định khởi tố 14 vụ án

Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc  Công an Thành phố Hà Nội cho biết: “Việc triển khai lực lượng tập trung kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển xe máy có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông đã tạo ra bước đột phá trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và thanh niên mà Công an thành phố đang triển khai thực hiện đã góp phần răn đe, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm.”

Theo tướng Nhanh, với chủ trương phòng ngừa, trấn áp tội phạm, kế hoạch này đã thu được thành công. Đó là việc đã trấn áp bắt giữ tội phạm, đối tượng có tính chất côn đồ hung hãn vi phạm pháp luật có dấu hiệu giảm. Trong thời gian tiến hành thực hiện kế hoạch, lực lượng lien quân đã không để xảy ra thương tích, thương vong cho các đối tượng được tiến hành kiểm tra, các chiến sĩ tham gia thực hiện nhiệm vụ. Và đặc biệt là an toàn giao thông vẫn được duy trì tốt, tình trạng ùn tắc giao thông đã không xảy ra khi lực lượng tiến hành làm nhiệm vụ.

Tướng Nhanh cũng cho biết thêm, dù kế hoạch 141 đến 30/10 nhưng sau 30/10, CA Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai việc tuần tra kiểm soát với mục đích phòng ngừa tội phạm. Đây chỉ là thời gian để lực lượng rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại trong thời gian qua.

Thiếu tướng Trần Long Xuyên, PGĐ CA Hà Nội trao giấy khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình tham gia triển khai kế hoạch 141 của CA Hà Nội.

Ghi nhận những thành công to lớn mà CA Hà Nội và các tổ công tác liên quân đã đạt được, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND TP, GĐ CA Hà Nội đã có thư khen, giấy khen các tập thể và cá nhân đã có thành tích trong việc thực hiện kế hoạch đấu tranh, trấn áp tội phạm này.

Trung tướng Nhanh cũng cho rằng, trong thời gian thực hiện triển khai kế hoạch, lực lượng chức năng đã nhận được sự đồng tình ủng hộ, động viên rất lớn của người dân. Đó là sự khích lệ lịp thời đối với các chiến sỹ. Tướng Nhanh cũng kiến nghị, hiện nay việc các bậc phụ huynh đã buông lỏng sự quản lý đối với con cái. Việc cấp thiết là các gia đình cần chú trọng tới việc giáo dục, quản lý con cái bởi theo tướng Nhanh, đa số các đối tượng bị kiểm tra, vi phạm luật pháp đều là thanh niên đi đêm, sử dụng ma túy, gây gổ đánh nhau… Có như vậy thì trật tự xã hội mới được duy trì và đảm bảo.

Nam Phong