Khởi tố vụ án CĐV Hải Phòng tội gây rối

26/05/2012 06:31
Đại tá Hồ Sỹ Tiến, quyền Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an, cho biết: “Sau quá trình củng cố chứng cứ, chúng tôi xét đầy đủ các yếu tố để khởi tố vụ án này”.
Không chỉ ông Trần Bá Hòa, bị tình nghi là người hành hung trọng tài Võ Minh Trí mà nhiều cá nhân khác sẽ bị xem xét vì tội gây rối trất tự công cộng. - Ảnh: M.Phương

C45 đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng xảy ra trên đường cao tốc Trung Lương - TPHCM liên quan đến CĐV Hải Phòng và việc trọng tài Võ Minh Trí bị hành hung.

Theo đại tá Hồ Sỹ Tiến, sẽ có nhiều cá nhân được triệu tập để làm rõ vụ việc, đồng thời tiến hành các thủ tục tố tụng cần thiết với vụ việc gây dư luận xã hội rất xấu này.

“Đủ bằng chứng”

Dù trọng tài Võ Minh Trí vẫn chưa đi công tác nước ngoài về để tiến hành đối chất với CĐV Hải Phòng nhưng C45 cho rằng đã đủ các “bằng chứng cần thiết cho việc khởi tố”.

Trong thời gian qua, sau khi chiếc xe mang BKS 16L-2154 của CĐV Hải Phòng đi cổ vũ bóng đá ở sân Cao Lãnh, tất cả các CĐV có mặt trên chuyến xe đã được lấy lời khai.

Sau khi sự việc xảy ra trên đường cao tốc Trung Lương - TPHCM được tường trình rõ ràng, Công an TP Hải Phòng đã gửi hồ sơ vụ án lên cho C45 tiếp tục thụ lý. Mọi việc những tưởng đi vào bế tắc khi "nghi can" số một là ông Trần Bá Hòa, được trọng tài Võ Minh Trí nhận dạng qua ảnh là người đã hành hung mình, một mực khẳng định không đánh trọng tài Trí.

Tuy nhiên, theo C45, quyết định khởi tố không phải khởi tố một cá nhân cụ thể nào. “Vụ việc liên quan đến một tập thể, một nhóm người và cũng chưa rõ có chuyện hành hung hay không nhưng yếu tố gây rối trật tự công cộng là có nên sẽ còn nhiều cá nhân liên quan phải tiếp tục điều tra” - đại tá Hồ Sỹ Tiến nói.

Chính vì vậy, dù ông Trần Bá Hòa chưa thừa nhận hành vi nhưng căn cứ theo Bộ luật Hình sự, hoàn toàn đủ các yếu tố cấu thành vụ án gây rối trật tự công cộng mà ở đây các CĐV Hải Phòng là thủ phạm.

Sau 2 ngày bị tạm giữ để lấy lời khai, ông Trần Bá Hòa cũng đã được cho về nhà. C45 cho biết sẽ tiếp tục mở rộng điều tra và lấy thêm các chứng cứ từ trọng tài Võ Minh Trí sau khi ông Trí đi công tác về.

 Sợ bị mang tiếng “phản bội quê hương”

Từ khi vụ việc xảy ra, phía CLB V. Hải Phòng mới chỉ có những phản ứng bằng các công văn “xử lý nội bộ”, đồng thời phủ nhận việc liên quan đến nhóm CĐV đi sân Cao Lãnh ủng hộ đội nhà. Chưa một ai liên lạc được với ông Trần Duy Sơn, chủ tịch CLB này, dù đúng ra khi vụ việc xảy ra ông Sơn phải là người lên tiếng bởi CLB chắc chắn có một phần trách nhiệm. Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Hải Phòng, ông Phạm Văn Hùng, cho biết: “Chính bản thân tôi cũng còn chưa thể liên lạc được với ông Sơn thì các phóng viên làm sao mà liên lạc được!”.

Quyết định khởi tố sẽ được gửi tới bộ phận an ninh của Công ty VPF, CLB V. Hải Phòng và các bên liên quan để tiếp tục điều tra mở rộng.

Vì sao Công an TP Hải Phòng không thụ lý vụ án?

Đại tá Dương Tự Trọng, Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng, cho biết: “Theo nguyên tắc của ngành công an, vụ việc xảy ra tại địa phương nào thì địa phương đó xử lý, nếu vụ việc có mức độ ảnh hưởng lớn thì được chuyển lên cơ quan công an cấp trên. Trong vụ việc này có liên quan đến một số người Hải Phòng, chúng tôi đã phối hợp với C45 tiến hành điều tra. Theo đúng thẩm quyền điều tra, vụ việc sau đó được chuyển lên C45 xử lý”. 

Trong khi đó, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an TP Hải Phòng khẳng định trong quá trình xác minh nhân thân ông Trần Bá Hòa, các cán bộ PC45 cho rằng ông Hòa có nhân thân tốt, chưa từng có tiền án, tiền sự. Những người dân ở ngõ 66, phố Tôn Đức Thắng, quận Lê Chân - nơi ông Hòa sinh sống - cho biết ông vốn là người yêu bóng đá cuồng nhiệt nhưng không phải là người có tính cách “côn đồ” đến mức đánh người. 

Phạm Ngọc/M.Phương/Người lao động