Kỳ án chấn động: Bị cáo 2 lần thoát án tử hình tươi cười tại phiên tòa

19/06/2012 11:12 Hoàng Minh
(GDVN) - Hôm nay (ngày 19-6), TAND tối cao TP. Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm Lê Bá Mai, người hai lần thoát án tử hình về tội “Hiếp dâm trẻ em” và “Giết người” trong kỳ án vườn mít gây chấn động 8 năm về trước.
Mặc dù phải 8h, phiên phúc thẩm mới bắt đầu nhưng 7h sáng, bố mẹ nạn nhân Thị Út (SN 1993) và người thân đã có mặt tại phiên tòa.

7h45’, xe đặc chủng của Công an Bình Phước đưa bị cáo Lê Bá Mai đến TAND tỉnh Bình Phước.

8h, bị cáo Mai được đưa vào phòng xét xử.

8h20’, chủ tọa phiên tòa tuyên bố phiên xử bắt đầu.

Tòa đi vào phần xét hỏi.

Theo cáo trạng gần đây nhất, vào khoảng 6h ngày 12-11-2004, vụ trọng án xảy ra vào ngày 12/11/2004. Lúc này Mai được một người dân thuê đi rải phân trồng mì (sắn) tại một trang trang trại ở huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước.

Trong lúc làm việc, Mai thấy 2 cháu là Thị Út (11 tuổi) và Thị Hằng (9 tuổi) đang mót củ mì gần đó.

Đến 9h sáng cùng ngày, sau khi làm việc xong, Mai về chòi lấy xe máy chạy đến, rủ Út vào khu vực vườn Mít cách đó khoảng 1,5km.

Tại đây, Mai gạ Út “quan hệ” nhưng bị cháu bé này kháng cự và dọa sẽ mách vụ việc với gia đình.

Lo sợ vụ việc vở lở, Mai đã dùng tay phải đánh vào gáy làm Út ngất xỉu. Tiếp đó, Mai thực hiện hành vi giao cấu với Út rồi dùng chính quần của Út để siết cổ nạn nhân đến chết. Xong việc, Mai đặt thi thể Út dưới một gốc mít cách hiện trường khoảng 3,5 m.

Qua các phiên xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, TAND các cấp đã tuyên Lê Bá Mai mức án 18 năm tù về tội “hiếp dâm trẻ em” và tử hình về tội “giết người”, tổng hợp hình phạt chung là "tử hình".

Sau đó, Mai và gia đình đã làm đơn kêu oan. Cuối năm 2006, Viện trưởng Viện KSNDTC  đã ra kháng nghị giám đốc thẩm phân tích hàng loạt sai sót của cơ quan tố tụng trong vụ án này.

Theo đó, Viện KSNDTC chỉ ra những lời khai mâu thuẫn của Thị Hằng (năm nay 17 tuổi).

Bị cáo được dẫn giải đến phiên tòa

Cụ thể, có lúc Hằng khai, người chở Út (năm nay 19 tuổi) đi là Mai nhưng có lúc khai, đứng xa 100m nên không biết người đó là ai.

Ngoài ra, Mai khai, lúc xảy ra vụ việc, Út cầm củ sắn đang ăn dở” nhưng kết quả khám nghiệm tử thi của cơ quan pháp y không phát hiện loại thức ăn này. Biên bản khám nghiệm hiện trường ghi thu giữ “một đôi dép lào và chiếc quần quấn quanh cổ nạn nhân” nhưng lệnh nhập kho lại ghi “một đôi dép nhựa màu xanh và một cái quần màu trắng đục đã cũ”; còn phiếu nhập kho tang chứng lại ghi “một đôi dép màu trắng đã cũ”... Mặt khác, khám nghiệm pháp y cho thấy tinh dịch của bị cáo Mai không có trong cơ thể của nạn nhân…

Rất đông người nhà bị hại đã kéo đến tham dự phiên tòa

Ngày 23-5-2011, Tòa án nhân dân Bình Phước đã tuyên án Lê Bá Mai vô tội.  Ngày 30-11-2010, Viện KSND tỉnh Bình Phước có văn bản cho rằng, kết quả điều tra bổ sung không làm thay đổi vụ án.

Vì vậy, Viện KSND tỉnh Bình Phước giữ nguyên quan điểm đã truy tố đối với Lê Bá Mai về các tội “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em” theo quy định tại Điều 93 và 112 Bộ luật Hình sự theo bản cáo trạng số 17/QĐ/KSĐT-TA ngày 24-7-2009.


Hoàng Minh