Một nữ nhân viên hãng thông tấn AP lừa đảo hơn 7 tỷ đồng

08/06/2012 06:26 Pháp Trị
(GDVN) - Ngày 7/6, TAND TP. Hà Nội đã xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hơn 7 tỷ đồng.

Điều đáng chú ý trong vụ án này ở chỗ, bị cáo Nguyễn Thị Vân Hương (SN 1973, ở quận Hai Bà Trưng, HN) là nguyên Trợ lý Văn phòng thường trú hãng thông tấn AP của Mỹ tại Hà Nội.

Theo hồ sơ vụ án, sau khi nhận được đơn của Văn phòng thường trú hãng thông tấn AP của Mỹ tại Hà Nội tố cáo Nguyễn Thị Vân Hương - nhân viên Văn Phòng AP có dấu hiệu giả mạo chữ ký, chiếm đoạt tiền của Văn phòng với số lượng lớn rồi bỏ trốn, cơ quan công an đã nhập cuộc.

Nguyễn Thị Vân Hương tại phiên tòa

Kết quả điều tra cho thấy Hương là nhân viên của văn phòng AP tại Hà Nội được giao nhiệm vụ quản lý dấu của Văn phòng, quản lý quỹ tiền mặt, lập chứng từ thanh toán liên quan đến hoạt động của văn phòng, lương nhân viên, giao dịch với ngân hàng, lập uỷ nhiệm chi, viết séc rút tiền mặt và một số nhiệm vụ khác.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, trong năm 2007 và 2008, Hương đã giả chữ ký của ông Benjamin Stocking – nguyên Trưởng đại diện văn phòng AP trong lệnh chuyển tiền, tẩy xoá số và chữ trên 16 séc đã được ký phát hành rồi ghi số và chữ có mệnh giá tiền lớn hơn, sau đó đến ngân hàng rút tiền, chiếm đoạt.

Bằng thủ đoạn này, Hương đã chiếm đoạt được hơn 7,2 tỷ đồng. Do sợ bị phát hiện nên sau đó, Hương đã chuyển khoản vào tài khoản của Văn phòng AP 2,3 tỷ đồng, còn lại số tiền hơn 4,9 tỷ đồng đã sử dụng chi tiêu cá nhân, Hương không có khả năng bồi hoàn.

Ngoài việc chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng của cơ quan, Hương còn nhờ các đồng nghiệp làm cùng vay giúp vài trăm triệu đồng ở ngân hàng và hiện không có khả năng thanh toán khoản nợ. Tuy nhiên cơ quan điều tra cho rằng đó là quan hệ dân sự nên không xem xét giải quyết.

Tại phiên tòa, Hương đã thành khẩn khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Sau nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thị Vân Hương 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Pháp Trị