Người chết kẻ đi tù vì... con gà trống

08/07/2012 14:56 Theo PLVN
Mất con gà giống, hai gia đình hàng xóm đã xảy ra mâu thuẫn, từ đó nghi ngờ nhau. Đỉnh điểm là  trận ẩu đả, một chết, một bị thương.

Ngày 7/6/2011, bà Đặng Thị Nhiệm (SN 1968) ngụ ấp Hòa Thuận, xã Trung Thành Đông, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long có mượn được một con gà trống về để đổ giống. Mãi đến khi trời tối vẫn không thấy con gà giống đâu, nên bà Nhiệm đi qua nhà ông Nguyễn Văn Ngôn (SN 1956) thì gặp Nguyễn Thanh Quang (SN 1991) – con trai của ông Ngôn và được Quang cho biết: Có rọi đèn cho con gà của Quang bay lên cây ngủ và cũng đã rọi đèn cho bà Nhiệm xem con gà của mình nhưng không thấy.

Một lúc sau đó bà Nhiệm quay trở lại nhà Quang cùng với Nguyễn Hoài Nghi (SN 1991, con rể), Nguyễn Văn Lụm (SN 1992, con ruột) và yêu cầu Quang cho cả ba người vào vườn để tìm gà. Tuy nhiên, giữa Quang và Nghi đã xảy ra cự cãi với nhau.

 /Uploaded/thuhien/2012_07_08/20120708-091755-1-images658884-Bi-cao-Quang-dang-bi-dan-giai-ve-trai-giam.jpeg

Bị cáo Quang đang bị dẫn giải về trại giam

Nghi bỏ về nhà, đồng thời lấy cây rào lại lối đi từ nhà ông Ngôn đi ngang qua nhà của Nghi. Lối đi này trước đây do ông Nguyễn Văn Bi (cha của Nghi) cho phép gia đình ông Ngôn và gia đình bà Nhiệm đi qua  vườn của ông Bi để đi ra đường công cộng. Đồng thời, đồng hồ điện kế của nhà ông Ngôn, bà Nhiệm và gia đình ông Nguyễn Văn Sáu cùng ngụ ấp cũng được gắn ở cột điện trên phần đất nhà ông Bi.

Khoảng 20h ngày 8/6/2011, Nguyễn Hoài Nghi cùng với anh ruột là Nguyễn Chí Trung (SN 1986) và Huỳnh Thanh Tiền (SN 1990) tổ chức uống rượu tại nhà. Lúc này, Quang đang ngồi xem ti vi cùng với gia đình thì bị mất điện. Nghĩ đồng hồ điện xảy ra sự cố nên Quang cùng với ông Ngôn đi ra chỗ đồng hồ được gắn bên phần đất của ông Bi xem sao. Khi đi, Quang có mang theo một dao bấm dài 17,3cm. Quan sát thấy có ánh đèn và tiếng chó sủa, Trung bỏ đi ra ngoài và cầm theo một đoạn sắt thân tròn.

Khoảng 5 phút sau, Nghi cũng đi ra theo Trung và mang theo một đoạn sắt giống của Trung. Đến nơi, Nghi hỏi ai vậy?. Ông Ngôn trả lời: Tao nè! Nghi nói tiếp: Tao là ai, định ăn cắp gà hay gì?. Lúc này Trung cũng tiến tới và nói: Ăn cắp gà hả, đánh chết luôn, rồi Nghi dùng cây sắt đánh vào vai Quang; còn Trung dùng chân đạp vào người ông Ngôn, tay nắm cổ áo ông Ngôn kéo đến trước sân nhà của Trung. Quang lấy dao trong túi ra đâm Nghi nhưng không gây thương tích nặng. Nghi bỏ chạy vào nhà và nói với Trung, “coi chừng thằng Quang có dao”.    

Thấy Nghị bỏ chạy, Quang lập tức chạy đến chỗ cha mình và hỏi: Cha có sao không? Ông trả lời, cha không sao rồi kêu Quang về nhà. Trung dùng cây sắt đánh Quang và yêu cầu Quang tắt đèn pin. Thấy Quang không chịu tắt, Trung nhào đến giật đèn pin đập xuống đất làm bể đèn rồi nhào vào ôm Quang. Quang dùng dao đâm nhiều nhát vào ngực và bụng làm Trung gục xuống đất rồi bỏ chạy đến nhà ông Trần Văn Sơn – Bí thư ấp để tự thú. Mọi người trong nhà không thấy Trung nên chia nhau đi tìm kiếm thì phát hiện Trung đã chết dưới sông; Nghi bị thương tích 4%.

Tại phiên xử phúc thẩm, phía gia đình bị hại và luật sư cho rằng trong vụ án này đã bỏ lọt tội của ông Ngôn là đồng phạm trong vụ án. Còn bị cáo cho rằng do bị đánh nên mới giết người nên chỉ phạm tội “Giết người trong trường hợp tinh thần bị kích động mạnh”. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử không chấp nhận quan điểm này vì chứng cứ trong hồ sơ đã rõ. Mới đây, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM tuyên bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 18 năm tù đối với Nguyễn Thanh Quang (21 tuổi, quê Vĩnh Long) về tội “Giết người”.

Theo PLVN