Nguyên cán bộ Sở Tư pháp Cần Thơ nhận hối lộ 6,5 tỉ đồng

09/11/2011 07:05 GIA TUỆ/Pháp luật TPHCM
Ông Dũng móc nối với Trung (chạy xe ôm) và Trung móc với các bị can trên làm “cò” nhận tiền những người muốn làm nhanh hồ sơ kết hôn.
Ngày 8-11, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND TP Cần Thơ đề nghị truy tố Phạm Thanh Dũng (nguyên phó trưởng Phòng Hành chính tư pháp, Sở Tư pháp TP Cần Thơ), về tội “nhận hối lộ” và “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Ông Phạm Thanh Dũng tại cơ quan công an


Liên quan đến vụ án này còn có tám bị can gồm Trần Ngọc Trung, Nguyễn Hoàng Minh, Trần Thị Thanh Hường, Nguyễn Thị Kim Hoàng, A Hữu Thọ, Chế Thị Bích Trang, Trần Huệ Cơ và Bùi Hữu Tố bị đề nghị truy tố về tội “đưa hối lộ”.

Theo kết luận điều tra, lợi dụng nhiệm vụ được giao, ông Dũng móc nối với Trung (chạy xe ôm) và Trung móc với các bị can trên làm “cò” nhận tiền những người muốn làm nhanh hồ sơ kết hôn với người nước ngoài . Theo đó, “cò” ra giá một hồ sơ xin ghi chú kết hôn từ 250 đến 350 USD, hồ sơ đăng ký kết hôn 350-400 USD. Trường hợp một trong hai bên từng ly hôn hoặc chênh lệch quá 24 tuổi thì chi thêm 100-200 USD. Đặc biệt, có trường hợp Dũng đòi 1.000 USD.

Ngày 11-11-2010, công an bắt quả tang ông Dũng đang nhận 900 USD từ tay Trung. Sau đó cơ quan điều tra khám xét thu giữ được tại phòng làm việc của ông Dũng hơn 12.000 USD, 160 triệu đồng tiền mặt, hai sổ tiết kiệm giá trị 46 lượng vàng, 94 chỉ vàng miếng SJC, 107 chỉ vàng trang sức các loại, một khẩu súng ngắn K 59 và một số chứng từ quan trọng khác.

Theo ông Dũng khai, hồ sơ chi tiền qua “cò” lúc phỏng vấn không bị làm khó.

Ban đầu ông Dũng khai đã nhận khoảng 15 tỉ đồng, sau đó khai lại từ tháng 4-2009 đến thời điểm bị bắt đã nhận hối lộ 6,5 tỉ đồng.

Theo ông Dũng khai, trong số tiền nhận hối lộ được chia 4,5 tỉ đồng cho hai cán bộ lãnh đạo Sở. Ngoài ra, chia từ 200 đến 600 triệu đồng cho ba nhân viên tham gia phỏng vấn.

Kết quả điều tra xác định lời khai của bị can Dũng về việc chia số tiền nhận hối lộ là không có căn cứ. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ nhận định Ban Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong đơn vị mình quản lý, phụ trách trong thời gian dài mà không phát hiện và có biện pháp ngăn chặn, gây dư luận xấu trong xã hội vì vậy phải chịu trách nhiệm theo quy định tại Điều 68 Luật Phòng, chống tham nhũng.

GIA TUỆ/Pháp luật TPHCM