Nguyên trinh sát hình sự bảo kê vũ trường, bắn chết chủ doanh nghiệp

14/08/2012 19:15 Tuấn Nam
(GDVN) - Ngày 14/8, CA Hà Nội vừa cho biết đã bắt được hung thủ bắn chết GĐ doanh nghiệp Lan Thảo (tỉnh Bình Dương). Đối tượng bị bắt khi đang trú ở quận Tây Hồ (Hà Nội).

Đối tượng được xác định chính là Dương Hoàng Dũng (Dũng “Ben”, SN 1965, từng là trinh sát hình sự công an một quận thuộc TP. Hồ Chí Minh). Đối tượng này đã cầm súng rulo bắn chết ông Lan, chủ doanh nghiệp Lan Thảo.

Như đã đưa tin, chiều tối 6/5/2011, ông Phan Văn Lan (GĐ Doanh nghiệp Lan Thảo chuyên kinh doanh tôn - thép- xà gồ ở xã Định Hòa, TX. Thủ Dầu Một, Bình Dương) bị một nhóm 17 thanh niên bắn gục tại cửa nhà. Sau đó, các đối tượng trên lên hai xe hơi tẩu thoát về hướng tỉnh Bình Phước. 

Sát thủ Dũng "ben" tại cơ quan công an

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, người dân đã bao vây bắt được một người. Ông Lan được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi... 

Nguyên nhân ban đầu được xác định như sau: Năm 2009, Phan Tuấn Thành (quê Hải Phòng, ở huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) có mua của ông Lan một lô đất hơn 3.000m2 ở ấp 1, xã Tân Định, huyện Bến Cát với giá 3,2 tỷ đồng. Thành đặt cọc cho ông Lan hơn 2 tỷ đồng.

Sau đó đột nhiên, Thành hủy hợp đồng và đòi tiền đặt cọc. Ông Lan đã trả lại cho Thành 1,5 tỷ đồng và hẹn trả 500 triệu đồng sau. Tuy nhiên, Thành không đồng ý và đưa người đến gây gổ đòi tiền.

Thành cầm đầu băng nhóm khoảng 15 người dùng mã tấu, dao kéo đến đập phá nhà xưởng của ông Lan. Chiều 6/5, vừa bước xuống xe ôtô, ông Lan bị một người đàn ông đi trong nhóm của Phan Tuấn Thành rút súng bắn chết tại chỗ.

Trước khi bị bắn chết, sáng 6/5, một nhóm hơn 10 người tìm đến nhà đòi nợ, đánh vợ ông Lan và bị ông đánh lại nên phải bỏ chạy.

Đến chiều 8/5/2011, sau gần hai ngày truy lùng, CA tỉnh Bình Dương đã bắt được 6 nghi can.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định kẻ cầm súng rulo bắn chết ông Lan là Dũng “Ben”. Khi còn làm công an, Dũng quen với Hải "đen”, Tuyển "con” và những đối tượng hình sự khác. Không vượt qua được cám dỗ vật chất, Dũng đã “nhúng chàm”.

Cụ thể, năm 1988, đơn vị của Dũng mất một khẩu K59. Cuộc điều tra nội bộ được mở ra và xác định Dũng chính là thủ phạm với lý do “lấy súng đồng đội giấu chơi cho bõ ghét”. Sau đó, Dũng bị kỷ luật, sa thải khỏi ngành. Từ năm 2000, Dũng “Ben” đã huy động đàn em hoạt động bảo kê nhà hàng, vũ trường và nhận luôn hợp đồng đâm thuê chém mướn. Mỗi lần đi đòi nợ, Dũng “Ben” đều móc súng uy hiếp chủ nợ…

Tuấn Nam