Nhập hội buôn người, “yêu nữ” 16 tuổi cũng suýt bị bán

19/12/2011 13:50
Để có tiền trang trải các cuộc vui thâu đêm suốt sáng, Hồng đã cùng Tiên và Phố lên mạng lừa các thiếu nữ mới lớn...
Bỏ học sớm, Vũ Thị Hồng thường xuyên dạt nhà lên Hà Nội, lang thang ở các quán net, nhà nghỉ. Trong thời gian đi bụi, Hồng quen với  Đỗ Văn Tiên và Vũ Đình Phố cùng quê ở Hưng Yên. Để có tiền trang trải các cuộc vui thâu đêm suốt sáng, Hồng đã cùng Tiên và Phố lên mạng lừa các thiếu nữ mới lớn để bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Điều đáng nói là trong số những người nhẹ dạ bị lừa vào “ổ nhền nhện”, có ba thiếu nữ từng là bạn học cũ của “má mì”.

Vũ Thị Hồng và đồng bọn


Sa chân vào “net”


Mới gặp Vũ Thị Hồng tại trụ sở Đội Phòng chống tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em (Đội 12), Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an Hà Nội, không ai có thể tin cô gái trẻ này sinh năm 1995. So với cái tuổi 16, Hồng trông quá già dặn với lối trang điểm đậm, khá cầu kỳ, cùng với mái tóc nhuộm màu vàng đỏ.


Không những thế, Hồng còn tỏ ra bình thản khi kể về những chiêu thức phối hợp cùng hai “tú ông” tuổi đôi mươi để lừa các thiếu nữ nhẹ dạ, ham chơi vào bẫy và bán sang Trung Quốc. Thật xót xa hơn khi biết lý do phạm tội của Hồng rất đơn giản: em cần tiền để “chat”…


Hồng sinh ra trong gia đình làm nông tại một làng quê nhỏ ở xã Phú Thịnh, huyện Kim Bảng, Hưng Yên. Do hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn nên bố mẹ em luôn cố gắng cho hai con học hành đến nơi đến chốn, để sau này không phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” như họ.


Muốn con có nhiều thời gian dành cho việc học nên ngay từ khi còn nhỏ, Hồng đã được bố mẹ hết sức chiếu chuộng. Đôi bàn tay búp măng trắng trẻo của em chưa một lần phải làm việc đồng áng. Thế nhưng, trái với hy vọng của gia đình, Hồng không những chẳng lo học hành mà còn thường xuyên la cà ở các cửa hàng Internet, “chat chit” với đám học sinh cá biệt.


Hồng nghiện “net” từ những năm học lớp 6. Hết giờ học, Hồng không về nhà ngay mà thường đến thẳng hàng Internet để chat. Cắm đầu vào “net”, Hồng đâm chểnh mảng học hành. Có những buổi nói dối bố mẹ đi học thêm, nhưng thực ra, thiếu nữ có khuôn mặt xinh xắn này đã vội vàng đạp xe đến quán “net” và ngồi lỳ tại đó.


Với Hồng, thời gian ngồi quán net bao nhiêu cũng là không đủ. Số tiết bỏ học của Hồng tăng dần, tỉ lệ thuận với số những người bạn lêu lổng mà em đã gặp và kết thân. “Gần mực thì đen”, Hồng nhanh chóng học theo nhiều thói hư của bạn. Từ chuyện chat chit tán gẫu trên mạng, Hồng dần biết nguyện ăn uống, hát hò, mua sắm và… vào nhà nghỉ.


Do bỏ học quá nhiều, Hồng nhận được giấy triệu tập của nhà trường. Nhưng đã không thay đổi tâm tính, thiếu nữ còn quyết định bỏ học, dạt nhà đi bụi cho… bõ tức. Mặc cho bố mẹ và người anh trai cất công tìm kiếm, khuyên nhủ, Hồng chẳng mảy may suy nghĩ lại, vẫn tiếp tục rong chơi cả tháng trời mới về nhà.


Và để chứng tỏ mình đã “trưởng thành”, Hồng quyết định dạt nhà lên Hà Nội. Một ngày cuối năm 2009, trong một lần lên mạng ngồi chat, cô thôn nữ ham vui đã quen với Đỗ Văn Tiên (SN 1991). Sau nhiều lần gặp gỡ qua mạng và trao đổi số điện thoại, Tiên quyết định hẹn gặp Hồng và nhận được cái gật đầu đồng ý.


Hôm gặp Hồng, Tiên dẫn theo bạn là Vũ Đình Phố (SN 1990) đến giới thiệu làm quen. Vẻ đẹp trai cộng với lối nói chuyện khá dí dỏm của Phố khiến thiếu nữ mới lớn ngơ ngẩn. Thấy Hồng xinh xắn lại có lối sống khá “thoáng” nên Tiên bèn rủ Hồng nhập hội chơi chung. Ngày ngày, bộ ba lên mạng chat, rồi lại cùng nhau đi ăn uống, hát hò và vào nhà nghỉ. Để có tiền phục vụ những cuộc vui ấy, Tiên đã vạch ra kế hoạch kiếm tiền từ những cô gái nhẹ dạ, ham chơi…


“Má mì” cũng suýt bị lừa


Tiên rủ cả hội tìm cách lừa các thiếu nữ mới lớn để bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Trước đó, Tiên đã bán hai cô gái với giá 30 triệu đồng cho một “tú bà” tên Tình. Nghe kế hoạch của Tiên khá bùi tai, lại thấy dễ dàng có số tiền lớn để tiêu, Hồng và Phố đồng ý tham gia.


Sau đó, Tiên lên mạng chat với tên giả là Thái và Thanh, chịu trách nhiệm tìm con mồi. Do có vẻ ngoài dễ nhìn, Phố (lấy tên giả là Long) được Tiên giao nhiệm vụ “lên hình webcam” cho bạn chat xem mặt. Với vỏ bọc đẹp trai, chụp ảnh chân dung bên những ngôi nhà nguy nga, tráng lệ rồi tung lên mạng làm mồi nhử, bọn chúng đã khiến không ít cô gái nhẹ dạ “cắn câu”. Trong vòng 4 tháng, bộ ba này đã lừa được 9 cô gái bán cho Tình, giá mỗi người từ 15-20 triệu đồng.


Đơn cử như hồi tháng 10, Tiên đã lên mạng làm quen với một nữ sinh viên ở thành phố Cần Thơ và ngỏ lời yêu đương. Nghe lời tán tỉnh ngon ngọt, cô gái tin tưởng nên ra ngoài Bắc chơi với “người yêu”. Tiên và Phố hợp tác lừa nạn nhân rằng có nhà ở Quảng Ninh và mời bạn gái về chơi.


Thiếu nữ miền Tây không mảy may nghi ngờ, trong khi nhóm buôn người gọi điện thoại báo cho “tú bà” Tình đã có “hàng”. Cô nữ sinh miền Tây khấp khởi vui mừng vì được về ra mắt gia đình bạn trai mà không hề biết mình sắp gặp họa. Kết quả là khi tới Móng Cái, Quảng Ninh, nạn nhân bị chúng bán với giá 15 triệu đồng.


Mỗi lần bán được “hàng mới”, bộ ba lại cùng nhau đổi nhà nghỉ đẹp hơn, ăn uống, hát hò hoành tráng… Khi gần hết tiền, chúng lại lên mạng “săn mồi”. Nhưng sau nhiều ngày thả câu mà không thấy con “cá” nào cắn, Tiên bàn với Phố bán Hồng lấy tiền tiêu vì bản thân Hồng thuộc diện xinh xắn nên chắc được giá cao. Nghe Tiên nói, Phố thấy hợp lý nên cũng tán thành. Nhưng rồi, càng ngắm Hồng, Phố lại càng không muốn xa cô thôn nữ trẻ đẹp nên đã đổi ý. Thấy đồng bọn quay lưng với mình, Tiên đã bực tức, xẵng giọng với Phố, khiến hai bên đã xảy ra cãi vã. Để giữ Hồng lại, Phố đành nghĩ cách “đánh đổi” bằng đề nghị sẽ cùng Hồng tìm hai con mồi khác thế chân. “Tú ông” Tiên lúc đó mới gật đầu đồng ý.


Đến bạn thân cũng không tha


Sau nhiều ngày lên mạng “săn hàng” không thành, Hồng chợt nghĩ đến những người bạn học ngày xưa. Đầu tháng 10/2011, Hồng bàn với Tiên cách lừa bán bạn gái của Hồng là N.T.Q.A (SN 1995, ở xã Hùng An, Kim Động, Hưng Yên).


Để Q.A “mắc bẫy”, Tiên bàn với Hồng nói dối đang làm tóc ở Quảng Ninh và rủ Q.A xuống chơi, sau đó đi mua sắm cùng nhau. Hồng và Q.A vốn cùng học với nhau cấp II, lại khá thân thiết, nên nghe bạn cũ gọi điện rủ đi chơi, cô gái trẻ không mảy may nghi ngờ.


Khi Q.A đến Quảng Ninh, lấy lí do làm tóc chưa xong, Hồng bảo bạn chờ rồi gọi điện báo cho Tiên đưa người ra đón. Tiếp đó, cả hội đưa Q.A đi luôn ra Móng Cái. Đến nơi, “má mì” tuổi 16 gọi điện cho “tú ông” Tiên báo cáo tình hình và được Tiên chỉ dẫn đưa Q.A vào một nhà nghỉ có tên Hòa Bình, sẽ có người đón. Sau đó, Tiên thông báo đã bán Q.A rồi và chia cho Hồng 1 triệu đồng.


Cũng với thủ đoạn lừa như trên, ngày 20/11, Hồng rủ hai cô bạn thân về Hà Nội chơi chợ đêm và được họ đồng ý. Khi tới Hà Nội, Hồng giới thiệu họ với hai người bạn trai là Thanh (tên giả của Tiên) và Long (tên giả của Phố), nhà rất giàu ở Quảng Ninh, chuyên đổ buôn quần áo cho các shop thời trang tại Hà Nội.


Thay vì đi chơi Hà Nội, hai “chủ buôn” quần áo đẹp trai, ga lăng rủ nhóm bạn gái về nhà mình ở Móng Cái, Quảng Ninh chơi cuối tuần. Chúng trấn an nạn nhân rằng “thứ hai vẫn kịp về trường để học”. Nhằm tránh không để các thiếu nữ nghi ngờ, Phố rút chiếc điện thoại di động hạng sang bấm số gọi về “nhà”. Khi thấy đầu dây bên kia có một phụ nữ thưa máy, Phố bèn làm một tràng: “Mẹ ơi, mẹ chuẩn bị cơm nước nhé. Năm đứa bọn con về, có ba cô bạn gái và hai thằng con”.


Không nghi ngờ gì, hai thiếu nữ bạn Hồng bèn theo cả bọn về nhà “thiếu gia” tên Long ở Móng Cái để chơi cho biết. Khi cả nhóm đến Móng Cái thì trời đã tối. Có hai người phụ nữ, một tự xưng là “mẹ” Long đon đả đón tiếp cả nhóm và đưa tất cả xuống đò để qua sông về “nhà”. Hai thiếu nữ nhẹ dạ không ngờ đang rơi vào màn kịch của bọn buôn người, từ đứa xưng là “mẹ” tới đứa gọi là “con” đều trong cùng một đường dây lừa bán phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc làm gái mại dâm.

Kết quả, cả hai bị bọn chúng đẩy vào một căn hộ chung cư, nơi có sẵn một nhóm người làm nhiệm vụ bảo kê và phân phối gái cho các động mại dâm đang chờ sẵn. Trong vụ này, “tú bà” Tình đưa cho Phố 30 triệu đồng, Hồng được chia 1,5 triệu đồng.


Nhưng do liên tục có các hoạt động lừa bán nhiều thiếu nữ vào “động quỷ” bên kia biên giới, nhóm của Hồng đã rơi vào tầm ngắm của các trinh sát Đội 12. Một trinh sát cho biết, ngày phá án, Hồng bị bắt khi đang ngủ tại nhà. Lúc tra tay vào còng số 8, thiếu nữ này vẫn khăng khăng khẳng định mình vô tội. Hồng còn nói cô ta là nạn nhân trong vụ mua bán người này.


Nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan cảnh sát điều tra đã làm rõ, trong vòng 4 tháng, bộ ba của Hồng đã lừa được 9 cô gái bán cho Tình, giá mỗi người từ 15-20 triệu đồng. Hiện, cơ quan điều tra đã giải cứu được 4 trong số 9 thiếu nữ bị lừa bán. Ngày 6/12, Công an Hà Nội đã khởi tố, tạm giam 4 tháng đối với Đỗ Văn Tiên, Vũ Đình Phố, Vũ Thị Hồng và ba người liên quan trong đường dây mua bán phụ nữ về hành vi mua bán người. Tất cả các đối tượng này sẽ sớm phải trả giá đắt cho hành vi kiếm tiền bằng cách coi rẻ cuộc sống của những người khác, khi nhẫn tâm đem bán họ như mớ rau ngoài chợ.


Trần Lê/ Hôn nhân & Pháp luật