“Ông trùm” hết thời luyện “độc chiêu” chui gầm giường trốn tầm nã

14/03/2012 06:45 Hoàng Giang/Pháp Luật & thời đại
Có tiếng là "ông trùm nhưng" người ta thấy Đỗ Tiến Cường chẳng vui sướng gì ngoài những quãng đời chui rúc chốn chạy công an.

Lật lại hồ sơ tội ác của Cường, người ta thấy cuộc đời của đối tượng được nhiều “giang hồ vặt” gọi là “ông trùm” này chẳng vui sướng gì ngoài những quãng đời chui rúc chạy chốn công an sau những tội lỗi hắn gây ra vì những lý do ngớ ngẩn.


Trong vòng 16 năm đã lãnh án đến 5 lần, đối tượng Đỗ Tiến Cường ( tức Lượm, SN 1971, ngụ Quận 4, Tp Hồ Chí Minh) sau khi ra trại năm 2006 đã không phục thiện, mà còn “xưng hùng xưng bá”, nổi máu côn đồ vặt truy sát nhóm giang hồ khác rồi trốn truy nã. Trong thời gian ấy hắn còn kịp…cắt gân chân một tên đàn em vì nghi “lẹo tẹo” với vợ nhỏ của mình.


Chui gầm giường trốn công an


Trở lại vụ việc sau khi cắt gân chân đàn em rồi tiếp tục mưu sát bất thành, Cường cùng một tên đàn em bỏ chạy thẳng ra Vũng Tàu, cả hai dùng giấy tờ giả thuê phòng trọ lẩn trốn cảnh sát. Trong thời gian trốn tránh, Cường gọi điện cho vợ cả đến chỗ cất giấu súng và chiếc xe Dream là công cụ sử dụng trong khi gây án giao nộp cho công an. Không thể để Cường có cơ hội tiếp tục gây ra những tội ác khác, Ban Giám đốc Công an Tp HCM đã chỉ đạo lập chuyên án, mục đích truy bắt bằng được Đỗ Tiến Cường và đàn em.

Trong thời gian trốn tránh, Cường gọi điện cho vợ cả đến chỗ cất giấu súng và chiếc xe Dream là công cụ sử dụng trong khi gây án giao nộp cho công an.Nhiều trinh sát của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp HCM khi ấy đã được tung vào trận. Biết là đang bị truy nã gắt gao, Cường di chuyển liên tục khắp các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ, rồi vài hôm lại dạt về Vũng Tàu, có lúc ngược lên Tây Ninh khiến việc lần theo dấu vết của Cường rất vất vả. Nguồn tin báo cho cảnh sát biết trong thời gian ăn chơi trác táng, nghi vấn Cường đã bị HIV nên phải thường xuyên cần thuốc hỗ trợ điều trị. Tiền ở đâu cho hắn ăn chơi? Nguồn tin cho biết một số người thân của Cường vẫn thường xuyên tiếp tế thuốc và tiền cho hắn trong thời gian hắn lẩn trốn.


Nhờ thông tin quý giá này, một phương án thông minh của cảnh sát đã được vạch ra. Theo đó các trinh sát theo dõi gắt gao người thân của Cường, thậm chí còn “bám đuôi” một cách “lộ liễu” khiến những người này dè chừng, chấm dứt hoạt động tiếp tế cho đứa con tội lỗi. Quả đúng như dự đoán, vì thiếu thuốc và tiền nên “ông trùm” không thể sống nổi, bất chấp nguy hiểm hắn phải mò về. Đêm ngày 4/8/2009 nhận được nguồn tin báo Cường đã có mặt ở nhà vợ cả trên đường Tôn Đản (Quận 4), một tổ trinh sát đã được cử đến bao vậy ngôi nhà ngay trong đêm.


Khi cánh cửa bật mở, ngôi nhà trống trơn, không có bóng dáng của Cường. Nhìn quanh các trinh sát thấy ngôi nhà tồi tàn không có chỗ nào có thể ẩn nấp, mà cả nhà chỉ có một chiếc giường nhỏ, thấp lè tè đặt ngay giữa nhà. Không lẽ một người lớn có thể chui xuống dưới giường đó? Bằng con mắt nhà nghề, các trinh sát nhanh chóng xác định Cường đang ở dưới gầm giường. Hai trinh sát nâng miếng nệm giỏ từ từ lên, thấy “ông trùm” từng hại người không ghê tay đang hèn hạ nằm dán mình phía dưới mấy chiếc thang giường, bốn tay chân giang ra bấu vía vào các góc giường theo “độc chiêu” thạch sùng lẩn trốn. Với tư thế “khó đỡ” đó, Cường không thể chống trả gì được, đành thúc thủ, chịu tra tay vào còng.


Giữa tháng 5/2011, TAND Tp HCM mở phên xử sơ thẩm đối tượng Đỗ Tiến Cường và đàn em về tội “giết người”, “không tố giác tội phạm”, “che giấu tội phạm”. Hội đồng xét xử tuyên phạt 3 đối tượng “đàn em” của Cường mức án từ 6 tháng đến 13 năm tù giam cho các tội danh nêu trên. Riêng kẻ cầm đầu là Đỗ Tiến Cường, khi bị bắt được xác định do dùng ma túy tổng hợp trong thời gian dài đang bị rối loạn tâm thần, có biểu hiện hoang tưởng nên cơ quan điều tra tạm đình chỉ điều tra và áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc, khi đủ cơ sở sẽ phục hồi điều tra xử lý sau.


Bí mật trong căn nhà “một ông, hai bà”


Một lần nữa Cường lại “sổng chuồng”.


Đó là trong thời gian gã được đi điều trị bắt buộc tại Phân viện giám định pháp y tâm thần trung ương – Phân viện phía Nam ( thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Giữa tháng 11/2011, Hội đồng y khoa xác định Cường đã khỏi bệnh. Cơ quan điều tra đang chờ phê chuẩn quyết định đình chỉ chữa bệnh bắt buộc và lệnh tạm giam đối với Đỗ Tiến Cường để phục hồi điều tra thì ngày 18/11 nhận tin thông báo hắn đã bỏ trốn. Vậy là bao nhiêu công sức truy bắt hắn thành công cốc. Ngày 1/12/2011 một lần nữa Lệnh truy nã Đỗ Tiến Cường lại được phát ra trên toàn quốc.

Khi lẩn trốn lần thứ hai, do đã có “kinh nghiệm” từ lần bỏ trốn đầu nên Cường vật vờ khắp nơi, không về nhà mà liên tục thay đổi chỗ ở, thậm chí khi thuê phòng ở các khách sạn, hắn cũng dùng tên giả. Các trinh sát của P52 đã vất vả lần theo dấu vết của Cường ở khắp nơi trong suốt nhiều tháng. “Những di biến không ngừng của tên tội phạm tinh ranh gây ra cho chúng tôi không ít khó khăn”, một trinh sát thuật lại.


Giữa tháng 2/2012, qua nguồn tin quần chúng kết hợp nghiệp vụ trinh sát, cảnh sát xác minh đối tượng Cường đang ở một ngôi nhà tại tổ 14, ấp Xuân Thới Đông 1 ( xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, Tp HCM) cùng với vợ cả và vợ bé. Sau một tuần theo dõi 24/24h, xác định chính xác đối tượng truy nã đang có mặt trong ngôi nhà trên, ngày 28/2 các trinh sát đã lập phương án truy bắt. Các trinh sát dày kinh nghiệm nhất của PC52 đã được cử đi nhận nhiệm vụ khó khăn này.


9h sáng ngày 28/2, bốn tổ trinh sát của PC52 phối hợp với công an địa phương đã bao vây căn nhà nơi Cường ở. Khi các lực lượng gọi cửa thì trong nhà có tiếng phụ nữ liên tục trả lời “chờ chút” rồi im bặt. Xác định người nhà của đối tượng trốn truy nã đang cố tình “câu giờ” hòng có thêm thời gian cho hắn lẩn trốn, tiếp tục gọi cửa thêm 3 lần nữa mà không thấy ai mở, các trinh sát nhanh chóng phá cửa lao vào. Lục soát nhanh ngôi nhà cấp bốn, các trinh sát nhận thấy nhà chỉ có hai phòng ngủ thì cả hai phòng đều trống trơn. Một lần nữa Cường “bốc hơi” bí hiểm dù tất cả các ngả như cửa sổ, cửa sau, mái nhà đều có cảnh sát chốt chặn, vì sao? Đảo mắt qua một vòng quan sát ngôi nhà, bằng kinh nghiệm trinh sát với nghiệp vụ cao, cảnh sát phán đoán Cường đã leo lên la phông nhà ( trần chống nóng của nhà cấp bốn – PV).


Đây mới là giờ phút cam go, thể hiện sự dũng cảm mưu trí của các trinh sát. Do khi làm la phông chủ nhà chỉ để một lỗ lọt người để lên sửa mái khi cần và Cường đã chui vào lỗ này, cũng là “đường độc đạo” duy nhất. Mất ít giây cân nhắc: Nếu Cường ở trên đó có súng, khi trinh sát theo đường này chui lên thì sẽ dễ dàng “dính đạn” của hắn. Nhưng nếu không lên, thì sẽ không bắt được Cường mà thậm chí hắn sẽ bày trò khác. Các trinh sát bật nắp la phông và “câu nhử” bằng cách nhấc chiếc mũ sắt thò thụt thêm một lần, rồi hai lần “giả đò” như đó là đầu của người trèo lên nhưng không thấy dính phản ứng gì. “Hắn không có súng”, một trinh sát quả quyết khẳng định rồi xung phong trèo lên, các trinh sát ở dưới nín thở chờ hỗ trợ đồng đội. Khi lên đến nơi, anh cảnh sát dũng cảm nhận thấy đối tượng trốn truy nã đang ngồi nép mình thu lu trong góc trần nhà nên lôi gã xuống trong tiếng phào của những người đồng đội phía dưới.


Một điều đáng nói khác khiến các trinh sát ngạc nhiên về đối tượng này là tuy “ nhỏ như cái kẹo, nghiện ngập dặt dẹo”, lại đang lẩn trốn truy nã và không còn vị thế “ông trùm” xưa kia nhưng “sức hút” của gã giang hồ này với một số “người đẹp” vẫn không hề giảm. Bằng chứng là khi trinh sát ập vào nhà thì Cường đang sống cùng lúc với hai người “vợ” chug một mái nhà. Trong khi đó người vợ cả của Cường (nhiều tuổi hơn chồng) khá xinh đẹp quê quán ở Quận 4, vợ nhỏ của gã thì quê quán tại tỉnh Bạc Liêu. Căn nhà ở xã Xuân Thới Đông nơi Cường lẩn trốn là của vợ cả gã thuê cho mọi người “đoàn tụ” gia đình. Mọi sinh hoạt của Cường, kể cả hút chích cũng đều được hai người “vợ” này chu cấp đầy đủ.

Hiện Công an TP Hồ Chí Minh đang hoàn tất hồ sơ vụ án để đề nghị truy tố đối tượng Đỗ Tiến Cường ra trước pháp luật.

Hoàng Giang/Pháp Luật & thời đại