Sa lưới vì quá si mê "máy bay bà già"

28/08/2012 16:02
Sau khi cùng đồng bọn gây ra vụ thanh toán đẫm máu trên đường Láng (thuộc địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội) vào thời điểm cuối năm 2010, đối tượng Nguyễn Thanh Bình (tức Bình "đen") đã nhanh chân bỏ trốn.

Lần theo dấu chân kẻ giang hồ

Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an TP.Hà Nội) cho biết, vừa bắt được đối tượng Nguyễn Thanh Bình (tức Bình “đen”, SN 1987), kẻ có liên quan đến vụ hỗn chiến đẫm máu trên đường Láng vào thời điểm cuối năm 2010.

Khi đó, nhóm của Bình đã chém chết một tay anh chị có máu mặt trên đất Hà thành. Còn 4 người khác tham gia vụ hỗn chiến cũng bị thương nặng, phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

Tại hiện trường, cơ quan điều tra thu giữ được nhiều dao, ống tuýp cùng một khẩu súng tự chế và 18 viên đạn. Quá trình phá án, các đối tượng liên quan lần lượt bị công an Hà Nội bắt giữ, còn Bình thì nhanh chân bỏ trốn.

 /Uploaded/phuchung/2012_08_28/20120828-144548-1-nguoiduatin-1100998302-DSC9535800x531.jpeg

Đối tượng Nguyễn Thanh Bình.

Một trinh sát cho biết, để lần theo dấu của tên tội phạm nguy hiểm này, các anh đã mất rất nhiều thời gian lăn lộn tại những nơi Bình có thể lui tới. Khi có thông tin hắn bỏ trốn vào Thanh Hóa, các trinh sát đã tiến hành xác minh thì được biết, hắn từng xuất hiện ở đây, song vốn là kẻ lưu manh, sợ bị lộ chân tướng nên chỉ ở một thời gian, sau đó, hắn đã biến mất bí ẩn.

Tiếp tục lần theo dấu vết, các trinh sát truy nã phát hiện, khoảng đầu năm 2012, Bình đã quay trở lại Hà Nội, sống chui lủi ở các khu nhà trọ ven đê sông Hồng. Hắn có một đặc điểm là luôn ẩn dật theo kiểu trên bến dưới thuyền, bởi Bình vốn sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nghề chài lưới.

Hơn nữa, những khu nhà ở tạm, cho thuê ven sông Hồng, người tứ xứ về đây sinh sống rất nhiều, tình hình an ninh trật tự rất phức tạp, việc xác minh tên tuổi của những người sống trên địa bàn này không hề đơn giản. Tuy Bình là kẻ nghiện ma túy đá rất nặng, nhưng hắn ta không mấy khi đi mua trực tiếp mà chủ yếu toàn có người mang đến tận nơi nên gây khó khăn cho việc truy bắt.

Có những đêm như hồi đầu tháng 8 vừa qua, trời Hà Nội mưa tầm tã, đường vào các khu nhà ổ chuột ven sông lầy lội, trơn trượt, nhưng các chiến sĩ công an vẫn kiên trì lần tìm, xác định đúng vị trí nơi đối tượng đang ẩn náu đã bí mật theo dõi, để lên kế hoạch vây bắt.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trưởng Phòng truy nã Nguyễn Thanh Hùng, các trinh sát đã kiên trì mật phục ở khu vực An Dương (quận Tây Hồ, Hà Nội) để chờ lệnh bắt giữ đối tượng. Đến đầu giờ chiều ngày 22/8, khi Bình đang ngồi quán nước gần nhà trọ của hắn thì các trinh sát mặc thường phục ập đến. Thấy động, hắn ta vội vàng bỏ chạy, thế nhưng đã không thể thoát khỏi vòng vây của 10 trinh sát nhiều kinh nghiệm.

Ăn bám "máy bay bà già"

Tại cơ quan công an, Bình khai rằng, hắn là con út trong một gia đình sống bằng nghề sông nước. Bố mẹ hắn vốn quê gốc ở Thái Bình, nhưng đã ngược thượng nguồn sông Hồng, lên Hà Nội đánh bắt và sinh sống từ nhiều năm nay. Bình chỉ học đến lớp 6 rồi bỏ, hàng ngày theo bố mẹ lênh đênh trên chiếc thuyền đánh bắt cá.

Lớn lên, Bình lười làm, ham chơi lêu lổng, giao du với đám bạn bè xấu, rồi vập vào ma túy. Hắn từng có hai tiền án, tiền sự về tội cướp giật tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đầu năm 2010, Bình mới ra tù và nhanh chóng kết thân với những thành phần bất hảo, chuyên đi đòi nợ thuê, chém mướn.

Theo lời của Bình, hôm xảy ra vụ việc hỗn chiến ở đường Láng, hắn được một đàn anh trong nhóm gọi đi thanh trừng nhóm khác nên đã đồng ý tham gia luôn. Cả bọn đi xe máy và taxi đến nhà đối thủ, mang theo cả bao tải dao, tuýp sắt, súng.

Sau khi gây án, hắn trốn vào Sầm Sơn (Thanh Hóa) và được một người bạn xã hội cưu mang. Tuy nhiên, do sợ lộ chân tướng nên Bình đã nhanh chóng di chuyển chỗ ở. Kể cả khi đã về Hà Nội, ở gần khu vực trước đây mình sinh sống, rất thạo mọi ngóc ngách, đường đi lối lại nhưng cũng chỉ vài ba hôm là hắn lại thay đổi chỗ ở mới.

Trong một lần đi uống nước, Bình quen với một phụ nữ hơn mình 3 tuổi, đã có con và chồng đang đi cải tạo. Hai người nhanh chóng có cảm tình với nhau và thuê nhà ở khu vực Phúc Tân để sống cùng. Dù đang trốn truy nã, nhưng hàng ngày Bình vẫn làm thêm công việc đi thu họ để có tiền chi tiêu.

Ngoài thời gian đó, Bình ở nhà trông con cho người tình. Chính vì quá si mê người phụ nữ đã có chồng này mà Bình cũng ít khi thay đổi chỗ ở hơn, vì thế, hắn đã nhanh chóng để lộ chân tướng.

Mỗi lần nhắc đến máy bay bà già, Bình lại rơm rớm nước mắt. Hắn bảo rằng: "Hàng ngày cô ấy đi trang điểm cho khách. Cứ khoảng một tuần, cô ấy lại đưa 500 nghìn đồng để em mua ma túy đá chơi. Thời gian còn lại em trông con cho cô ấy. Dù mới ở với nhau được mấy tháng trời nhưng tình cảm của em và cô ấy dành cho nhau rất nhiều”. Nói đến đây, Bình cúi mặt khóc to hơn: "Giờ này chắc cô ấy đã đi đón con, chưa biết gì chuyện em bị bắt đâu”.

Trao đổi với PV, thượng tá Phạm Ngọc Anh, phó phòng truy nã cho biết, hiện đối tượng Nguyễn Thanh Bình đã được chuyển sang Phòng cảnh sát hình sự TP.Hà Nội để điều tra theo thẩm quyền.

(Theo Người đưa tin)