Sát thủ cắt cổ chủ tiệm vàng Vững Bắc lĩnh án tử hình

31/08/2012 13:08 Tuệ Minh
(GDVN) - Sáng nay, 31/8, TAND TP. Hà Nội đã xét xử sơ thẩm vụ án mạng giết người cướp vàng dã man ở tiệm vàng Vững Bắc ở Thường Tín, HN hồi đầu năm vừa qua.

Bị cáo trong vụ án này là Nguyễn Hữu Dưỡng (SN 1985, ở xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, Thái Bình) bị truy tố về tội giết người, cướp tài sản.

Như đã đưa tin, năm 2011, Dưỡng đã nhờ bố đẻ là ông Nguyễn Hữu Rương vay ngân hàng số tiền 30 triệu đồng và vay của bố mẹ vợ 3 cây vàng. 

Ngày 16/2, ông Rương điện thoại cho Dưỡng yêu cầu phải mang số tiền về để trả nợ ngân hàng. Do không có tiền trả, Dưỡng đã nảy sinh ý định cướp tiền, vàng của người kinh doanh vàng. Khoảng 8h ngày 16/2, Dưỡng đi xe máy mang theo 1 con dao, 1 khẩu súng bắn điện làm hung khí gây án.


Bị cáo Dưỡng trước vành móng ngựa

Khoảng 10h30', Dưỡng đi vào trung tâm Thương mại Thanh Trì mua một chiếc nhẫn giả với giá 40.000 đồng. Sau đó, Dưỡng đi xe máy dọc theo Quốc lộ 1A cũ để lựa chọn địa điểm gây án.

Khoảng 12h cùng ngày, khi đi qua hiệu vàng Vững Bắc, phát hiện cửa hàng chỉ có một phụ nữ bán hàng, Dưỡng đi nhiều lần qua cửa hàng để thăm dò.


Đến khoảng 16h30, khi xác định chính xác cửa hàng kinh doanh vàng bạc Vững Bắc chỉ có một mình bà Nguyễn Thị Bắc (chủ cửa hàng), Dưỡng đã đi xe máy vào trong, giả vờ giao dịch bán chiếc nhẫn vàng giả.

Lấy cớ nhờ đi vệ sinh, khi bà Bắc dẫn đường, Dưỡng đã dùng dao khống chế bà Bắc với mục đích yêu cầu bà Bắc mở cửa tủ để Dưỡng cướp vàng, tiền nhưng bị bà Bắc chống lại. Dưỡng đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người bà Bắc. Sau đó, đối tượng này dùng tay đập tủ kính đựng vàng nhưng không vỡ. Sợ bị phát hiện, Dưỡng lấy xe máy tẩu thoát về Thái Bình.

Trên đường đi, Dưỡng đã vứt khẩu súng bắn điện và con dao gây án. Đến ngày 18/2/2012, được sự động viên của Công an huyện Đông Hưng, Công an xã Đông Cường và gia đình, 22h30' ngày 18/2, Dưỡng đã đến cơ quan Công an huyện Đông Hưng để đầu thú. Tại đây, Dưỡng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.


Tại phiên tòa, Dưỡng đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo đã quay xuống xin lỗi người nhà nạn nhân và bày tỏ sự ăn năn hối cải. Phát biểu tại phiên tòa, em trai của nạn nhân đề nghị HĐXX thực hiện nghiêm minh theo pháp luật, xử Dưỡng ở mức án cao nhất là tử hình…


Trong lời nói sau cùng, Nguyễn Hữu Dưỡng một lần nữa đã quay xuống xin lỗi gia đình bị hại mong được tha thứ. Bị cáo cũng mong được hưởng lượng khoan hồng từ pháp luật.


Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên tử hình đối với Nguyễn Hữu Dưỡng về tội giết người, 3 năm về tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt là cho cả hai tội là tử hình. 


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Tuệ Minh