“Thầy” chạy án rơi nước mắt đón tết trong…tù

31/12/2011 07:02 Hồng Cơ
(GDVN) - Sợ phải xộ khám vì buôn lậu. Hòa, tìm “thầy” chạy án để rồi mất gần 1,5 tỷ mà vẫn phải…ăn cơm tù.

Kẻ lừa tiền “chạy án” khai đưa hàng trăm triệu đồng cho một luật sư mà không “êm”.

Chạy án…bị lừa

Ngày 19/6/2007, Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Cục Hải quan TP.HCM kiểm tra 10 container hàng xuất khẩu, của Công ty TNHH TM – DV Nam Nguyên (tại TP.HCM) khai là hàng “lưới sơ dừa”. 

"Thầy" chạy án Khanh cùng 2 bị cáo khác tại phiên tòa


Qua kiểm tra, phát hiện trong container toàn gỗ quí hiếm là Trắc và Cẩm Lai. Trong khi công an đang tìm kẻ buôn lậu thì Nguyễn Văn Hòa - chủ nhân số hàng nói trên đã tìm thầy để chạy tội, vì sợ phải hầu tòa do buôn lậu gỗ sang Trung Quốc.


Do quen biết với Đặng Văn Minh (người làm dịch vụ giao nhận hàng) tại cảng Cát Lái – TP.HCM. Hòa được Minh hứa giới thiệu thầy chạy án. Sau khi hứa giúp bạn. Minh gặp Nguyễn Ngọc Khanh (Giám đốc - Công ty Gia Khanh) để nhờ “gỡ” tội cho Hòa và được Khanh nhận lời.


Để thực hiện phi vụ “chạy chọt” nói trên, “thầy Khanh” yêu cầu Hòa đưa 60.000USD. Tuy chê mắc nhưng Hòa phải bấm bụng đưa đủ tiền cho Khanh.


Tưởng đã thoát tội, Hòa - Khanh lập hợp đồng giả để thuê kho cất số gỗ lậu trên tại vùng giáp ranh TP.HCM của chị Hiền. Ký hợp đồng xong thì Hiền bị công an bắt do phạm một tội khác. 


Thấy Hiền bị bắt, “thầy Khanh” tiếp tục lừa tiền chạy án. Khanh bảo Hòa – Hiền đưa 500 triệu đồng để thuê một luật sư “gỡ” cho cả hai thoát tội. Lúc này, Hòa đang trốn ở Campuchia nên nhờ vợ mình đưa cho Minh 500 triệu đồng để đưa cho Khanh.


Tổng cộng từ tháng 7 đến tháng 9/2007, Khanh đã yêu cầu và nhận của Hòa gần 1,5 tỷ đồng để “chạy tội” cho Hòa. Tuy nhiên Hòa vẫn bị bắt vì buôn lậu. Hiền cũng vẫn trong tù.


Mất tiền…vẫn xộ khám


Nằm trong trại giam, Hòa uất ức vì bị Minh – Khanh lừa gần 1,5 tỷ đồng chạy tội nên tố cáo “thầy Khanh và cò Minh”. Không thể tự mình nhận hết tội, Khanh khai thêm Chu Hồng Thái – Giám đốc Công ty TNHH Thái Đức Dương (TP.HCM) biết việc đưa và nhận tiền “chạy án”, nhưng không tố cáo.


Tại cơ quan điều tra, 3 bị cáo thừa nhận tham gia vào việc “chạy” cho Hòa thoát tội chỉ bằng... lời hứa.


Quá trình điều tra, Khanh khai thêm: Đã đưa tiền cho một luật sư để “lo” cho Hòa. Tuy nhiên, lời khai của bị cáo chưa đủ căn cứ để kết tội, và vị luật sư này cũng phủ nhận lời khai của Khanh. Qua thẩm vấn tại tòa và chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, xét thấy đủ căn cứ kết tội các bị cáo, chiều 30/12, TAND TP.HCM đã xử sơ thẩm, tuyên phạt: Nguyễn Ngọc Khanh (56 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) 12 năm tù về tội “lừa đảo chiến đoạt tài sản”. 

Chu Hồng Thái (53 tuổi, ngụ quận 1) bị phạt 2 năm, 3 tháng, 19 ngày tù về tội “không tố giác tội phạm”. Thái được trả tự do ngay tại tòa, vì đã bị tạm giam bằng số ngày phải chấp hành hình phạt tù. 


“Cò” Đặng Văn Minh (42 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) lãnh 8 năm tù về tội “môi giới hối lộ”, cộng với 18 tháng tù của bản án khác trước đó. Tổng hình phạt Minh phải chấp hành là 9 năm, 6 tháng tù giam. 


Kết thúc phiên xử, 3 bị cáo cùng ngụ tại TP.HCM có tâm trạng rất khác nhau, người mừng - kẻ tủi. Trong khi  Chu Hồng Thái rơi nước mắt vì được trả tự do đúng vào dịp đón năm mới, thì “thầy Khanh và cò Minh” lại rơi nước mắt vì đón xuân trong tù.


Chân bước lên xe bít bùng về trại, cả Khanh và Minh ngậm ngùi dặn người thân: “Đón tết dương lịch vui vẻ nhé!”. 

Hồng Cơ