Thủ đoạn tinh vi của ông trùm ma túy Hải "thọt"

08/04/2012 19:56 Theo Kim Thoa/Người đưa tin
Ngay giữa thành phố Vinh (Nghệ An), các đối tượng đã liều lĩnh, lập cơ sở sản xuất, rồi chế biến ra ma túy đưa đi tiêu thụ ở nhiều địa bàn trong cả nước.
Chuyên án 312M đã phá thành công cơ sở sản xuất cái chết trắng được xem là lớn nhất từ trước tới nay, nhưng đằng sau đó, là cả một quá trình điều tra tìm hiểu và những phút giây đột nhập nguy hiểm mà có thể nhiều người chưa biết. Hậu chuyên án, người ta còn sốc hơn khi toàn bộ dây chuyền sản xuất này được Lê Thanh Hải "bê nguyên" như mô hình hắn đã làm việc bất hợp pháp thời kỳ sống ở nước Anh.

Thủ đoạn tinh vi của ông trùm Hải "thọt", An ninh - Hình sự, trum ma tuy, san xuat ma tuy, thuoc lac, ma tuy da, bao cong an, bao an ninh, tin hinh su, bao

Rất đông người dân hiếu kỳ xem cơ quan chức năng khám nhà ông Tăng Ngọc Nuôi (bố củaTăng Thị Lan Phương) ở chung cư Quang Trung, TP Vinh

Xuất ngoại để học... sản xuất ma tuý

Từ nguồn tin của các trinh sát, Công an tỉnh Nghệ An đã đặt nghi ngờ và tiến hành theo dõi một đối tượng là chủ một cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa, nhưng thực chất là lợi dụng để chế biến ma túy. Sau khi sàng lọc đối tượng, cái tên Lê Thanh Hải, trú tại phường Quang Trung (TP.Vinh) được đưa vào tầm ngắm. Qua nghiên cứu và tìm hiểu, Lê Thanh Hải (biệt danh Hải “thọt”) từng là một tay chơi bóng bàn nổi tiếng ở Nghệ An vào những năm 1980. Năm 1991, Hải đi xuất khẩu lao động sang Đức nhưng không lâu sau Hải trở thành đàn anh chuyên bảo kê cho cộng đồng người Việt sinh sống và làm ăn tại Đức.

Một thời gian sau, Hải phải ngồi tù 6 năm do liên quan đến một vụ xô xát dẫn đến chết người. Ra tù, bị trục xuất khỏi Đức, Hải sống lưu vong ở một số nước Đông Âu rồi vượt biên sang nước Anh. Tại đây, Lê Thanh Hải đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và thực hành việc sản xuất ma túy. Tuy nhiên, việc cư trú bất hợp pháp bấp bênh và hoạt động sản xuất ma túy bị theo dõi gắt gao nên năm 2001, Hải về Việt Nam và trở nên thất nghiệp. Sau đó, vì "nhớ nghề" nên thông qua nhiều mối quan hệ, Hải tìm được nguồn hàng và bắt tay vào việc sản xuất, buôn bán ma túy. Nhờ có sự phối hợp đắc lực của cô bạn gái là Tăng Thị Lan Phương và bố mẹ đẻ của mình, Hải đã sản xuất ma túy, tiêu thụ không chỉ ở địa bàn Nghệ An mà còn nhiều địa phương khác trong cả nước.

Hôm công an tiến hành bắt các đối tượng liên quan, rất nhiều người dân TP.Vinh đã có mặt để theo dõi diễn biến vụ việc. Họ thực sự sốc khi hay tin Hải cùng bố mẹ và người yêu từ nhiều năm nay chuyên sản xuất ma túy để bán. Nhiều người dân sống ở khối 12 phường Quang Trung cho biết, họ sống gần đó nhưng không hề thấy bất cứ dấu hiệu phạm tội nào của Hải và người thân. Tất cả đều có chung nhận định, Hải đã tiến hành các công việc của mình một cách quá tinh vi. Và bởi, các đối tượng liên quan đều có quan hệ ruột thịt với nhau nên thông tin hầu như không lọt ra ngoài được.

Thủ đoạn tinh vi

Chuyên án 312M nhanh chóng được xác lập với sự phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Nghệ An, Phòng 4 - Cục Ma túy Bộ Công an, phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Công an TP.Vinh nhằm bóc gỡ đường dây trên. Qua thời gian theo dõi và tìm hiểu, đây là đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy dạng đá có liên quan đến các đối tượng ở nhiều địa phương khác nhau. Hoạt động của chúng diễn ra khá kín đáo với thủ đoạn tinh vi, thậm chí có trang bị vũ khí nóng sẵn sàng bắn trả những ai đụng chạm đến quyền lợi của chúng.

Thủ đoạn tinh vi của ông trùm Hải "thọt", An ninh - Hình sự, trum ma tuy, san xuat ma tuy, thuoc lac, ma tuy da, bao cong an, bao an ninh, tin hinh su, bao

Dụng cụ dùng để sản xuất ma túy đá

Sau khi nhận thông tin từ nhiều nguồn, Công an tỉnh Nghệ An đã vào cuộc điều tra. Mất một thời gian dài mật phục, kế hoạch phá ổ nhóm này được lên kế hoạch và tiến hành thực hiện. Xác định đây là chuyên án cực kỳ phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp linh hoạt và sáng tạo của các biện pháp nghiệp vụ và của các lực lượng tham gia phá án nên mọi thứ phải hết sức cẩn trọng. Vấn đề đặt ra cho Ban chuyên án là phải lựa chọn kỹ càng thời điểm phá án, vừa đảm bảo lực lượng tham gia phá án, vừa đảm bảo được yếu tố bí mật, bất ngờ dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Cục C47 và Lãnh đạo Công an tỉnh. Sau hơn một tháng điều tra theo dõi, mọi hoạt động của nhóm đối tượng nhanh chóng nằm trong tầm kiểm soát của các trinh sát.

Tiếp tục đi sâu và điều tra theo dõi, các trinh sát biết được Hải đang cặp bồ với Tăng Thị Lam Phương (38 tuổi, ở phường Quang Trung, TP.Vinh). Hai đối tượng này có dấu hiệu cùng với Lê Thanh Minh và Trần Thị Nga (bố mẹ Hải, trú tại nhà 1, ngõ 1, đường Nguyễn Cảnh Chân, khối 12, Quang Trung, TP.Vinh) chế biến ma túy. Nhận thấy thời cơ chín muồi, Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm - Trưởng phòng CSĐTTP về ma túy Công an Nghệ An, Trưởng ban chuyên án đã ra quyết định phá án. Nhóm đối tượng là đường dây sản xuất ma túy lớn nhất trong lòng thành TP. Vinh, Nghệ An đã sa lưới.

Theo đó, 10h30’ ngày 30/3/2012, Phòng CSĐTTP về ma túy Công an Nghệ An phối hợp với Phòng 4 - Cục Ma túy, Bộ Công an, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Công an TP. Vinh đồng loạt khám xét 4 địa điểm sản xuất trái phép ma túy dạng đá và bắt giữ 4 đối tượng gồm: Lê Thanh Hải (SN 1971), Tăng Thị Lam Phương (SN 1974) cùng trú tại số nhà 98, đường Văn Đức Giai, phường Hưng Bình, TP.Vinh; Lê Thanh Minh (SN 1940, bố của Hải) và Trần Thị Nga (SN 1940, mẹ của Hải) trú tại khối 12, phường Quang Trung, TP.Vinh, Nghệ An. Sau khi đột nhập các cơ sở sản xuất mà túy và bắt các đối tượng có liên quan, công tác khám xét được tiến hành.

Chân dung ông trùm

Tại địa điểm nhà 113, 114 khu chung cư B3 phường Quang Trung, lực lượng công an ập vào và bắt giữ khẩn cấp Lê Thanh Hải (41 tuổi) và Tăng Thị Lam Phương (38 tuổi, người tình của Hải). Cùng thời điểm trên, tại nhà ở của vợ chồng Lê Thanh Minh và Trần Thị Nga (ở ngõ 1, đường Nguyễn Cảnh Chân) cơ quan chức năng thu giữ 1.200g ma túy dạng đá do Lê Thanh Hải và đồng bọn vừa điều chế xong, 8 can nhựa loại 20 lít chứa đựng các nguyên liệu bán thành phẩm của ma túy đá để chuẩn bị mẻ tiếp theo, 23 can nhựa (loại 10 lít và 20 lít) đựng các loại dung dịch dùng để điều chế chất ma túy, hóa chất nghi là sản phẩm chiết xuất từ thuốc tân dược. 18 lọ thủy tinh đựng dung dịch Toluen, 18 lọ nhựa nhãn hiệu dung dịch NAOH cùng các dụng cụ, phương tiện dùng để sản xuất ma túy đá như phễu, bầu lọc, bếp điện.

Thủ đoạn tinh vi của ông trùm Hải "thọt", An ninh - Hình sự, trum ma tuy, san xuat ma tuy, thuoc lac, ma tuy da, bao cong an, bao an ninh, tin hinh su, bao

Đối tượng Tăng Thị Lam Phương

Thủ đoạn tinh vi của ông trùm Hải "thọt", An ninh - Hình sự, trum ma tuy, san xuat ma tuy, thuoc lac, ma tuy da, bao cong an, bao an ninh, tin hinh su, bao

Đối tượng Trần Thị Nga và Lê Thanh Minh

Tiếp tục khám xét ngôi nhà thứ 2 của vợ chồng Minh, Nga có địa chỉ tại khu đô thị mới, phường Vinh Tân, TP. Vinh, lực lượng công an thu giữ 1 máy bơm nước, 3 can nhựa đựng hóa chất, 5 lọ thủy tinh đựng hóa chất lỏng và 1 bao tải khoảng 25kg, đựng chất rắn trắng phía ngoài ghi NAOH.

Tại ngôi nhà số 98 đường Văn Đức Giai, phường Hưng Bình nơi Hải và Phương thuê ở, công an đã tịch thu được hàng chục can nhựa, máy sấy, hàng chục lọ hóa chất, thuốc tân dược dùng để sản xuất ma túy đá. Số lượng hóa chất và vật liệu, máy móc quá nhiều buộc phòng cảnh sát ma túy công an Nghệ An phải dùng một chiếc xe bán tải để tập kết về trụ sở và tiến hành kiểm kê, xác minh.

Khi bị bắt, các đối tượng đã khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Theo quy trình, số tân dược này sẽ được các đối tượng dùng hóa chất để bóc tách các thành phần khác nhau rồi dùng máy sấy khô dưới dạng tinh thể đá và trở thành ma túy thành phẩm rồi cung cấp cho các đối tượng có nhu cầu trên địa bàn TP.Vinh và các tỉnh khác.

Được biết, Hải là một trong những đối tượng biết chế biến, sản xuất chất ma túy dạng đá và thuốc lắc đầu tiên ở Việt Nam. Đây cũng là cơ sở sản xuất ma túy có quy mô lớn nhất hiện nay ở cả nước bị phát hiện. Thời điểm hiện tại, chuyên án đang được cơ quan cảnh sát điều tra Công an Nghệ An tiến hành điều tra mở rộng để tiếp tục làm rõ những cá nhân có liên quan.Theo Kim Thoa/Người đưa tin