Thủ phạm vụ bắt cóc trẻ sơ sinh khai gì ở cơ quan điều tra?

09/11/2011 07:59 Khiết Giang - Minh Nguyệt/Nông thôn ngày nay

"Tôi cũng không chủ đích là lấy con trai hay con gái. Ý định của tôi là bắt cháu bé để nuôi chứ không phải để bán"

"Tôi cũng không chủ đích là lấy con trai hay con gái. Ý định của tôi là bắt cháu bé để nuôi chứ không phải để bán"- Nguyễn Thị Lệ - thủ phạm bắt cóc trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Phụ sản T.Ư khai.

Với sự vào cuộc quyết liệt của hơn 100 cán bộ, chiến sĩ, chiều 8.11, Công an Hà Nội đã tìm thấy cháu Phạm Xuân Trường (bị bắt cóc sáng 3.11 tại BV Phụ sản T.Ư) và bắt giữ thủ phạm là Nguyễn Thị Lệ (29 tuổi).

Manh mối từ người lái xe taxi

10 giờ 30 ngày 3.11, tại BV Phụ sản T.Ư xảy ra vụ bắt cóc cháu Phạm Xuân Trường (2 ngày tuổi), con của sản phụ Trần Thị Thơm. Xác định đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn thành phố, Công an Hà Nội lập tức mở chuyên án điều tra.

Thủ phạm Nguyễn Thị Lệ, 29 tuổi, quê ở Bắc Giang thừa nhận hành vi bắt cóc cháu Trường

Thượng tá Đào Thanh Hải - Trưởng phòng PC45 được giao nhiệm vụ làm trưởng ban, với sự tham gia của hơn 100 cán bộ, chiến sĩ (cả từ Tổng Cục Cảnh sát điều về). Sau 5 ngày ráo riết truy tìm, đến 2 giờ 30 phút ngày 8.11, lực lượng PC45 đã lần ra được nơi ẩn náu của thủ phạm ở xã Vân Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội. Công an đã giải cứu được cháu Trường tại đây, bắt giữ thủ phạm là Nguyễn Thị Lệ (SN 1982, quê Bắc Giang), lấy chồng ở Đông Anh.

Theo thượng tá Hải, sau khi vụ bắt cóc xảy ra, Công an Hà Nội lập tức gửi thông báo cho các hãng taxi vì bất cứ bà mẹ nào rời khỏi Bệnh viện Phụ sản cũng phải mang chăn màn, quần áo và người nhà... theo. Một tài xế taxi đã cung cấp cho cơ quan công an thông tin quan trọng về một phụ nữ bế em bé đưa lên xe taxi trưa hôm 3.11.

Từ thông tin này, các mũi trinh sát đã tỏa đi tìm tung tích cháu bé và xác định được đối tượng là Nguyễn Thị Lệ. "Trong lúc bắt giữ đối tượng, cơ quan điều tra cũng rất lo lắng về việc đảm bảo an toàn cho cháu bé, vì cháu bé sơ sinh còn quá non nớt. Lực lượng đi giải cứu đặt ra một nguyên tắc tối thượng là phải đảm bảo an toàn cho cháu Trường. Công an bất ngờ áp sát đối tượng nên mọi việc diễn ra thuận lợi" - thượng tá Hải cho hay.

Thượng tá Hải khẳng định: Căn cứ vào độ tuổi và đặc điểm riêng của cháu bé, cộng với lời khai của đối tượng hoàn toàn phù hợp với diễn tiến vụ án và việc người mẹ đã nhận ra đó là con mình, nên chúng tôi khẳng định chính xác là cháu Trường. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ thực hiện giám định ADN.

Thủ phạm nói gì?

Buổi chiều cùng ngày, cơ quan điều tra đã đưa Nguyễn Thị Lệ về trụ sở số 7 Thiền Quang để đấu tranh, khai thác. Bước đầu Lệ đã thừa nhận hành vi bắt cóc cháu Trường. "Sáng hôm đó, tôi vào phòng của cháu Trường là ngẫu nhiên chứ không chủ định từ trước. Tôi cũng không chủ đích là lấy con trai hay con gái. Ý định của tôi là bắt cháu bé để nuôi chứ không phải để bán"- Lệ khai.

Cũng theo lời khai của Nguyễn Thị Lệ, trước đó bản thân Lệ cũng mang thai, gần đến ngày sinh thì cãi nhau với chồng nên bỏ về quê ở Bắc Giang. Đến khi đau đẻ, ngày 10.10.2011, Lệ gọi điện cho chồng thông báo nhưng chồng không lên đón khiến Lệ càng uất ức. Cô ta đi về Bệnh viện Gia Lâm (Hà Nội) sinh con trong tình trạng vỡ ối, máu chảy nhiều. Lệ sinh xong thì đứa con bị ngạt thở và tử vong...

Từ lúc đó, Lệ mới nảy sinh ý định đánh cắp trẻ sơ sinh khác. Ngày 3.11, Lệ vào Bệnh viện Phụ sản T.Ư, đi cầu thang bộ, lấy trộm quần áo bác sĩ phơi ở sân để mặc vì biết chỉ có cách này mới tiếp cận được các cháu bé.

Sau khi bế được cháu Trường ra, Lệ cởi áo bác sĩ và ném luôn ở cầu thang. Trước khi lừa bắt cháu Trường, Lệ cũng đã định bắt cóc một cháu ở giường đối diện nhưng không thành. Khi Lệ mang cháu Trường về nhà chồng, bố mẹ chồng hỏi thì cô ta nói đó là con của mình.

Thượng tá Đào Thanh Hải cho biết thêm: "Hiện cơ quan điều tra đang xác định xem có còn đối tượng đồng phạm nào khác không. Lời khai của đối tượng còn nhiều điều mâu thuẫn, cần phải tiếp tục làm rõ".

Chị Thơm ngất vì sung sướng tột độ

16 giờ chiều 8.11, hàng nghìn người đã chờ đón, vây kín Bệnh viện Phụ sản T.Ư chờ đợi khoảnh khắc chào đón bé Phạm Xuân Trường trở về với vòng tay yêu thương của gia đình. Mẹ cháu - chị Trần Thị Thơm đã ngất đi trong niềm vui sướng tột độ vì biết tin con trở về và vẫn an toàn, khỏe mạnh.

Sau nhiều ngày mất ăn mất ngủ, giờ đây ông Nguyễn Viết Tiến - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư không giấu nổi niềm vui: "Chúng tôi vui lắm. Đây không chỉ là niềm vui của bệnh viện mà còn là niềm vui chung của cả nước. Nhờ sự vào cuộc nhiệt tình, quyết liệt của cơ quan công an, hôm nay cả bệnh viện chúng tôi như trút được gánh nặng". Tuy nỗi lo đã được giải tỏa nhưng ông Tiến cũng khẳng định: "Đây là một bài học để đời cho bệnh viện và ngành y tế trong việc đảm bảo an ninh cho bệnh nhân và người thân tới điều trị”...

Ngay tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư, trao đổi với PV, đại tá Nguyễn Đức Chung - Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết: "Sau khi có được thông tin từ quần chúng ở Đông Anh thông báo có một gia đình hiếm muộn từ lâu bỗng mang về một cháu bé sơ sinh còn chưa rụng rốn, cộng với thông tin quan trọng từ một tài xế taxi, cơ quan điều tra đã vào cuộc khẩn trương. Sau chưa đầy 24 giờ, bằng nỗ lực và nghiệp vụ điều tra, cơ quan công an đã phát hiện giải cứu thành công cháu bé".

Cũng theo ông Chung: "Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nạn nhân lại là một trẻ sơ sinh nên trong quá trình phá án, giải cứu cháu bé, cơ quan điều tra cũng đã hết sức chú ý, ưu tiên phải đảm bảo an toàn cho cháu bé, sau đó mới đến việc bắt bọn tội phạm. Bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến cho bố mẹ cháu bé sẽ không bao giờ thấy lại được con".

Khiết Giang - Minh Nguyệt/Nông thôn ngày nay