Trắng đêm “canh“ người đàn bà vỡ nợ 150 tỷ ở Hà Đông

28/09/2011 08:05 Theo Thọ Phước - Đức Nguyễn/Pháp luật VN
(GDVN) - Theo những người này, bà Dậu đã lừa vay hơn 150 tỷ đồng từ các cá nhân, tổ chức tín dụng.

Gần một tuần này, căn nhà số 5 phố Nguyễn Thái Học (phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội) của bà Nguyễn Thị Dậu (48 tuổi) luôn trong tình trạng khóa kín cửa. Bên ngoài căn nhà, bất kể ngày đêm, hàng chục người tự nhận là chủ nợ đứng canh để phòng trường hợp bà Dậu bỏ trốn.

Theo những người này, bà Dậu đã lừa vay hơn 150 tỷ đồng từ các cá nhân, tổ chức tín dụng.

Góc phố không bình yên

Theo tin ban đầu, Công an phường Quang Trung, Công an Quận Hà Đông đã mời bà Dậu lên làm việc. Bước đầu, bà Dậu thừa nhận đang thiếu nợ cả trăm tỷ đồng.

18h hôm qua - 27/9, có không dưới 20 chủ nợ đứng kín cửa nhà bà Dậu. Những người này không chỉ gom tiền mua khóa, dây xích để khóa cửa nhà bà Dậu từ bên ngoài mà còn bàn nhau cắt nguồn điện vào căn nhà này để bà Dậu không thể “cố thủ” bên trong nữa. Thậm chí, nhiều chủ nợ còn đòi ném vỡ các cửa kính nhà bà Dậu.

Một chủ nợ tên là Nh. bức xúc nói với phóng viên: “Hầu hết người bị cái Dậu lừa đều là chỗ bạn bè thân thiết. Như tôi chơi với nó từ hơn 20 năm nay, vậy mà nó lừa tôi 770 triệu. Số tiền này so với các chủ nợ khác không là gì cả nhưng từ ngày nó tuyên bố vỡ nợ đến giờ, tôi phải bỏ mọi công việc ra xin trông quán trà đá đối diện với cửa nhà nó để làm chỗ cho mọi người tụ tập canh nó kẻo nó trốn mất. Đã 4 hôm nay tôi phải thức đêm ở đây rồi”.

Các chủ nợ túc trực tại quán trà đá đối diện nhà bà Dậu.
Các chủ nợ túc trực tại quán trà đá đối diện nhà bà Dậu.

Theo các chủ nợ, bà Dậu không có nghề nghiệp nhưng lại rất giỏi trong khâu giao tiếp. Thủ đoạn vay tiền của bà Dậu là dùng mức lãi cao làm mồi nhử và tạo ra quan hệ thân thiết khiến các chủ nợ tin tưởng. Ngoài ra, bà Dậu dùng tiền đi vay để mua vài ngôi nhà mặt đường và 3 chiếc xe ô tô khiến không ai nghi ngờ về “năng lực tài chính” của bà ta.

Cũng theo các chủ nợ, không ít người đã "cắm “sổ đỏ” vào ngân hàng để có tiền cho bà Dậu vay. Những người này tin rằng bà Dậu có một người con trai làm trong ngân hàng nên đã đưa “sổ đỏ”, nhờ bà Dậu lo thủ tục vay nợ trong ngân hàng. Sau đó, bà Dậu cầm tiền, còn chủ đất nhận lại... giấy vay tiền.

Điều đáng lưu tâm là các giấy vay tiền này có hình thức rất sơ sài. Đó là những chiếc phong bì có một dòng chữ viết tay có chữ ký của bà Dậu. Bì thư chỉ ghi số tiền bà Dậu vay, tên chủ nợ (không có họ) và... không hẹn ngày trả.

“Chúng tôi là dân buôn bán tự do nên chỉ bị lừa từ vài trăm triệu đến vài tỷ. Bà này còn vay của rất nhiều cán bộ, công chức. Tuy nhiên, những người này không dám ra mặt”, một chủ nợ nói.

Lừa từ bạn bè tới những người cùng khổ

Bà Lê Thị  Kim Q. (74 tuổi, ở xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội) cho biết: “Tôi có ba đứa con, hai trai, một gái. Do nghèo khó, tôi lên làm thuê cho quán phở ở gần nhà cô Dậu. Một hôm, cô ấy hỏi vay tiền với lãi suất cao. Nghĩ cô ấy giàu sang như thế nên sẽ nhanh trả nên tôi dốc hết tiền của cả đời tích cóp cho cô ấy vay 7 chỉ vàng và 10 triệu đồng. Đây là số tiền tôi dành dụm bấy lâu để qua Tết vào Pleiku tìm hài cốt chồng tôi là liệt sỹ Lê Đình L., hy sinh  từ năm 1964.

Tháng đầu tiên nhận tiền lãi của cô Dậu, tôi mừng lắm. Nhưng từ tháng tháng thứ hai, cô ấy không trả tiền mà chỉ cho tôi những lời hứa suông, ngon ngọt. Người nhà quê như tôi khi nghe cô ấy nói ngon ngọt thì cứ tưởng người ta thật lòng, đâu ngờ sự việc lại như vậy”, bà Q. chua xót nói.

Bà N., một chủ nợ khác cho biết: “Tôi cho nhà Dậu vay hơn 700 triệu. Từ ngày Dậu phá sản đến giờ, ngày nào tôi cũng phải ngồi đây canh xem nó có bỏ trốn không”.

Bà G., một người bạn của bà Dậu đã cho Dậu vay rất nhiều tiền cay đắng nói: “Tôi với Dậu quen biết nhau qua làm ăn, cũng khá thân thiết. Có ai ngờ đâu nó lại khốn nạn như thế này. Mình dành dụm mãi mới để được ít tiền cho con cái vậy mà nó lừa mình như thế. Con cái mình giờ còn không có cái ăn, cái mặc, còn nhà nó thì sống như ông vua, bà chúa...”.

Các chủ nợ còn dẫn phóng viên đến gặp một người phụ nữ bán xôi ở gần khu Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Người phụ nữ này cay đắng cho biết, bà cũng bị Dậu lừa vài chục triệu. “Số tiền có vẻ không nhiều nhưng đó là công sức lao động trong nhiều năm trời của tôi”, nạn nhân này nói.


Theo Thọ Phước - Đức Nguyễn/Pháp luật VN