Triệt phá đường dây sextour xuyên Á (Kỳ 1)

21/08/2011 09:15
GDVN - Một đường dây mang tầm vóc quốc tế chuyên tuyển chọn gái ra nước ngoài hoạt động mại dâm đã bị chặt đứt.

Vào những năm giữa thập niên chín mươi của thế kỷ XX, trên địa bàn thành phố xuất hiện hàng loạt các tổ chức, cá nhân người nước ngoài đến Việt Nam móc nối với người trong nước săn lùng tuyển mộ người đẹp đi lao động nước ngoài. Sau thời gian theo dõi, cơ quan điều tra đã làm rõ thực chất của dịch vụ này là hoạt động kinh doanh thân xác phụ nữ. 

Tệ nạn mại dâm - Ảnh minh họa

Hàng trăm đến hàng triệu đôla đã vào túi bọn buôn người, chúng hả hê mặc cho số phận những cô gái trẻ bị dập vùi, khổ đau tủi nhục trên đất khách. Trước thực trạng đau lòng trên, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an thành phố đã vào cuộc. Đầu tháng 9-1995, một đường dây mang tầm vóc quốc tế chuyên tuyển chọn gái ra nước ngoài hoạt động mại dâm đã bị chặt đứt. 

Con “cá kình” trong tổ chức mafia Hồng Kông - Macao săn lùng các cô gái trẻ đã bị sa lưới tại Việt Nam. Những tú ông, tú bà thời đại, cộng tác viên đắc lực của tổ chức này cũng đồng loạt xộ khám. Đây là một chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hồ Chí Minh. Có thể nói, vụ án mang tính chất, mức độ nghiêm trọng vượt xa các vụ sextour qua biên giới của thị Tài, Quan Quế... đã được khám phá trước đây. 

Lần đầu tiên CATP đã bắt giữ những đối tượng chủ chốt là người nước ngoài móc nối với bọn tội phạm trong nước để hoạt động. Trinh sát hình sự đã làm thế nào để cắt “vòi bạch tuộc” trong lĩnh vực kinh doanh thân xác phụ nữ? Những tên cầm đầu, vai trò của từng thành viên cùng phương thức, thủ đoạn hoạt động của chúng ra sao? Điều gì rút ra qua vụ án và trong công tác đấu tranh chống tệ nạn xã hội hiện nay và sắp tới? 

LỆNH BẮT KHẨN CẤP

Buổi chiều cuối tháng 8-1995, chiếc phi cơ của Hãng Hàng không dân dụng đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhất. Hai người đàn ông mặc âu phục tay xách vali vội vã rời máy bay hòa lẫn vào dòng người thuộc nhiều quốc tịch vừa đến thành phố cùng chuyến bay. 

Xong phần thủ tục, hai khách nước ngoài rảo bước ra phòng tiền sảnh sân bay. Vừa lúc đó có tiếng reo khẽ, một cô gái trẻ thoăn thoắt bước đến, môi điểm nụ cười tươi chào khách bằng một giọng Hoa lưu loát:

- Phụng Vĩ Cường, anh thân yêu, mừng ngày hội ngộ!

Khách mang tên Phụng Vĩ Cường thân mật nắm tay cô gái, đáp lời:

- Em thật đúng hẹn, nhưng...?

Hiểu ý Cường, cô gái hướng mắt về chiếc xe du lịch nơi có mấy thanh niên đang lóng ngóng chờ đợi.

- Anh em chờ đủ cả, ta đi thôi!

Nói xong, cô gái nháy mắt thay lời chào A Dánh, tên người bạn đồng hành của Phụng Vĩ Cường và cũng rất quen thuộc với cô. Cả ba vui vẻ cất bước.

Chiếc du lịch mang biển số trắng loại 15 chỗ lăn bánh lao nhanh phút chốc đã mất dạng sau cổng sân bay Tân Sơn Nhất. Tối hôm đó, tại một nhà hàng sang trọng, những người ở thành phố đã tổ chức buổi tiệc tiếp đón hai vị khách quý Phụng Vĩ Cường, A Dánh; cô gái trẻ đẹp bặt thiệp ban chiều càng nổi bật lên trong buổi dạ tiệc. Họ là ai?

Sáng 30-8, văn phòng làm việc của đại úy Quang Hữu Dũng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, máy bộ đàm vang lên giọng nói của một cán bộ thuộc quyền:

- Báo cáo đại úy, “cá kình” đã xuất hiện đúng như dự đoán. Họ đang ở khách sạn X., xin chỉ thị đồng chí!

- Chú ý đừng để mất dấu. Thực hiện ngay phương án tác chiến!

Vài phút sau, Quang Hữu Dũng đã có mặt tại Ban chỉ huy Cảnh sát nhân dân.

- Thưa đại tá, hai đối tượng Fung Wai Keung và Yeun Hok Yan hiện có mặt tại thành phố.

Đại tá Thân Thành Huyện cất giọng chắc nịch:

- Tốt! Thay mặt Ban chỉ huy lực lượng Cảnh sát nhân dân, tôi ra lệnh từ phút này chiến dịch đã bắt đầu. Phải thực hiện ngay lệnh bắt khám xét khẩn cấp. Nhớ không được để xổng hai “vị khách phương xa”!

Giờ G đã điểm! Ròng rã suốt một năm trời theo dõi sàng lọc, phân tích xác định đối tượng, cho đến hôm nay các chiến sĩ trinh sát hình sự mới có dịp tung lưới. 7 giờ tối 1-9-1995, toàn bộ trinh sát Đội chống mại dâm Phòng Cảnh sát hình sự có mặt. Đội trưởng Trịnh Văn Tổng cùng hai đội phó Hồ Sỹ Thả, Trần Ngọc trực tiếp dẫn đầu các mũi trinh sát bí mật áp sát những mục tiêu vạch sẵn theo phương án.

20 giờ. Đối tượng thứ nhất Lê Văn vừa xuất hiện, gã hấp tấp rời căn hộ trên đường Nguyễn Chế Nghĩa, P12Q6. Trinh sát tỏa ra hình thành thế gọng kềm áp sát, trong nháy mắt tên Văn đã bị khống chế đưa lên xe du lịch chạy thẳng về trụ sở. Mũi trinh sát thứ hai ém quân trước nhà Trần Quang Vĩnh ở đường Tân Thành, quận 5, đến 7 giờ sáng, trinh sát mới tóm được khi gã vừa vác mặt về nhà.

Trong khi đó, ở hai mũi trọng yếu vẫn chưa có kết quả, hàng chục cán bộ chiến sĩ trinh sát đã thức suốt một đêm bám sát khách sạn X. và nhà riêng của Đoàn Thị Thủy ở chung cư Nguyễn Thiện Thuật, P1Q3. Mọi động tác từ việc “rút giò” hai tên Văn, Vĩnh đến khâu rải quân đều được triển khai hoàn toàn bí mật, lẽ nào lại có kẽ hở để đối tượng phát hiện cao bay xa chạy? 

Những người trong cuộc run thầm trong bụng. Vài ý kiến đề xuất phải khẩn trương liên hệ ngay đơn vị bạn phong tỏa cửa khẩu, bắt giữ ngay Fung Wai Keung và Yeun Hok Yan khi họ xuất hiện tẩu thoát về nước. Đội trưởng Trịnh Văn Tổng quyết định tiếp tục bám sát mục tiêu; một mặt khẩn trương khai thác hai tên Lê Văn, Quang Vĩnh.

Trước cán bộ điều tra, hai tên tội phạm chống đỡ yếu ớt những câu thẩm vấn phủ đầu, cùng những chứng cứ cụ thể, rốt cuộc chúng đành chịu thua và xin thành thật khai báo. Từ miệng một tên “nhả” ra địa chỉ sếp của gã đang lưu trú trên đường Trần Điện, P10Q5. Đại úy Hồ Sỹ Thả mừng hơn bắt được vàng, anh hét to vào máy liên lạc: “Kéo hết lực lượng đến ngay số x Trần Điện”.

8 giờ sáng 2-9, trinh sát ập vào căn hộ mang số x. Còng số 8 bật ngay vào tay các đối tượng Fung Wai Keung (tức Phụng Vĩ Cường), Yeun Hok Yan (tức A Dánh), Đoàn Thị Thủy. Qua khám xét nhà các đối tượng, trinh sát lập biên bản thu giữ vật chứng gồm trên 80 ngàn USD Hồng Kông, 2 xe gắn máy, 1 điện thoại di động, 1 phone link, 1 máy ảnh cùng nhiều hồ sơ, hình ảnh các cô gái Việt Nam có liên quan trong đường dây sextour... Sự việc diễn tiến quá nhanh, các đối tượng đang còn ngái ngủ được trinh sát dựng dậy, nhìn nhau ngơ ngác...

NHỮNG CON CHỐT DI ĐỘNG

Cánh cửa phòng giam đóng sầm sau lưng Fung Wai Keung. Tên trùm xã hội đen Macao không hiểu vì sao gã lại sa lưới Công an Việt Nam trong tình huống hoàn toàn bất ngờ như vậy. Trước khi sang Việt Nam, gã đã cẩn trọng gạn hỏi nhiều lần, đều được Đoàn Thị Thủy - ả nhân tình của gã - trấn an: “Phụng Vĩ Cường, anh thân yêu, mọi việc đều tiến triển tốt đẹp. Cứ yên chí sang đây có nhiều “chiếc áo” đang chờ anh!”. Còn mấy tên đàn em Vĩnh, Văn, Vũ, tại sao chúng không báo cho gã cùng Yeun Hok Yan dấu hiệu trục trặc dù nhỏ nào từ phía Công an Việt Nam? Càng nghĩ, Fung Wai Keung càng tự trách mình và lũ em út tệ hại, bất cẩn.

Không riêng gì gã mà cả nhóm “vệ tinh” hoạt động tại thành phố đều không ngờ lực lượng trinh sát hình sự đã âm thầm theo dõi mọi di biến động của bọn chúng suốt hơn một năm qua. Bắt đầu từ thời điểm tháng 4-1994, một bản báo cáo ngắn của Ban chỉ huy Đội chống mại dâm đến Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự về một tổ chức người nước ngoài đang gấp rút đưa gái Việt Nam ra nước ngoài bán dâm. Cùng lúc, nhiều nguồn thông tin khác chưa được phối kiểm: giới vũ nữ, tiếp viên ở các nhà hàng, vũ trường, karaoke đang râm ran về một “đường dây nóng” Việt Nam - Macao do các ông chủ từ Hồng Kông đích thân tuyển chọn các cô gái trẻ đẹp sang Macao làm vũ nữ và trả lương rất sòng phẳng, hậu hĩnh.

Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự đặc biệt chú ý đến những tin tức sốt dẻo này. Lập tức một mũi trinh sát được tung vào cuộc với nhiệm vụ: Khẩn trương làm rõ đường dây cùng những thành viên trong tổ chức, cần quan tâm đến yếu tố người nước ngoài...

... Vũ trường Volvo một đêm cuối tháng 4-1995. Dưới ánh đèn huyền ảo, từng đôi nam thanh nữ tú đang say sưa dìu nhau theo sóng nhạc. Trong một góc tối xa sàn nhảy, hai cô vũ nữ ngồi bắt chuyện trong lúc chờ khách.

- Ê nhỏ, mày hay gì chưa, con H. về rồi, nó làm ăn khá lắm!

- Em có nghe phong phanh nó được mấy lão Hồng Kông hay Đài Loan gì đó chấm rồi đưa đi mấy tháng nay. Thật tình em cũng muốn thử một chuyến nhưng dễ gì gặp được mấy lão ấy, chị ơi!

- Chỗ thân tình tao mới bật mí cho mày biết, tao cũng sắp đi, lão Vĩnh sẽ lo cho tao từ A đến Z, khỏi phải đóng tiền lộ phí gì ráo!

- Mừng cho chị, nhưng Vĩnh nào vậy?

- Vĩnh trước đây làm ở Ngọc Như quán đó, anh ta là cộng sự đắc lực của các ông chủ nước ngoài. Cách đây hai hôm, Vĩnh bảo tao chụp ảnh thật đẹp để trình ông chủ duyệt. Nếu được OK thì tao sẽ goodbye Volvo...!

Một tuần sau, hồ sơ trinh sát ghi đậm nét tên Vĩnh - nhân vật thứ ba sau hai tên Lê Văn (SN 1966), nguyên là nhân viên Câu lạc bộ K.B và Phạm Vũ, chủ một vũ trường D.T thuộc một thị xã miền Tây. Văn hiện làm chủ một cơ sở sản xuất tại thị trấn An Lạc, huyện Bình Chánh. Còn tên Vĩnh, trinh sát đã làm rõ nhân thân lai lịch: SN 1972, học đến lớp 4, Vĩnh nghỉ đi bán vé số; năm 1993 xin làm bồi phòng khách sạn; đầu năm 1994 chuyển sang làm tiếp tân khách sạn; tháng 6-1995 làm giám đốc một cơ sở sản xuất kem tại quận 1.

Suốt nhiều tháng bám sát bộ ba: Văn, Vũ, Vĩnh, trinh sát có đủ yếu tố kết luận bọn chúng là tay chân đắc lực của một đường dây sextour mang tính chất quốc tế. Chúng thường tiếp xúc nhiều vũ nữ ở các vũ trường Độc Lập, Volvo, Đêm Màu Hồng, các điểm karaoke... Đặc biệt, tên Văn thường lui tới các công ty dịch vụ du lịch và chỉ một thời gian sau các cuộc tiếp xúc với bộ ba Văn, Vũ, Vĩnh, hàng chục cô vũ nữ, tiếp viên đột nhiên biến mất không còn bóng dáng ở vũ trường, nhà hàng kể cả tại nơi cư ngụ.

Trong khi đó, Văn, Vũ, Vĩnh càng ráo riết hoạt động. Một nhân vật chúng thường xuyên gặp gỡ là Đoàn Thị Thủy, ngụ chung cư Nguyễn Thiện Thuật, P1Q3, một gái nhảy chuyên nghiệp ở vũ trường Super Star, sau chuyển qua vũ trường Vovlo. Đáng lưu ý là gã nhân tình của Thủy – một ngoại kiều quốc tịch Hồng Kông mang tên Fung Wai Keung (tức Phụng Vĩ Cường). Mỗi lần xuất hiện tại thành phố, Cường và gã đồng sự Yeun Hok Yan liên tục tiếp xúc Thủy, Văn, Vũ, Vĩnh và hàng chục cô gái trẻ...

- Đối tượng số một là gã này! Đại úy Quang Hữu Dũng khoanh tròn cái tên Phụng Vĩ Cường trên bản sơ đồ ghi nhận tiến trình phát triển vụ án. Tài liệu trinh sát thu thập được cho thấy: trong những buổi gặp Cường, A Dánh, thị Thủy tại khách sạn hoặc ở một nhà hàng trên đường Duy Tân, các cô gái đều phải nộp cho họ nhiều hình ảnh cùng bản lý lịch trích ngang. Chi tiết đó hoàn toàn phù hợp với lời khai của cô X. vừa trở về từ Macao. Vừa rời phi trường Tân Sơn Nhất, X. đã đến ngay Phòng Cảnh sát hình sự tố cáo tên Cường, thị Thủy cùng bọn tay chân đã đưa cô vào hang quỷ!

(Còn tiếp)

Theo Công an TPHCM