Trộm cướp liên tục thâm nhập tiệm vàng tại Hà Nội

08/10/2011 18:20 Tuấn Nam - Bùi Khương
(GDVN) - Ngày 8/10, C.A quận Hai Bà Trưng (HN) cho biết đã tạm giữ đối tượng Vũ Tuấn Anh về hành vi cướp vàng một cách hung hăng và liều lĩnh.

Như báo Giáo Dục Việt Nam đã đưa tin: khoảng 15h30 ngày 7/10, đối tượng Vũ Tuấn Anh (21 tuổi, ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã bị bắt về hành vi cướp vàng tại tiệm vàng Kim Phụng ở số 100 Minh Khai (HN).

Điều đáng nói trong vụ án này là đối tượng cướp vàng đã bị bắt dưới sự đồng lòng, hợp lực của chủ tiệm vàng, tổ dân phố và lực lượng công an. 

Đối tượng Tuấn Anh cùng tang vật vụ cướp tại cơ quan công an

Tại cơ quan điều tra, Tuấn Anh đã khai nhận do cần tiền trả nợ nên anh ta đã tìm cách xoay sở bằng cách nhắm đến các tiệm vàng có nhiều sơ hở và ít người đến giao dịch để cướp.

Theo lời khai của đối tượng này, để thực hiện âm mưu của mình, khoảng 9h ngày 7/10, Tuấn Anh đi xe máy đến chợ Mơ tạm trên phố Kim Ngưu mua dao và túi xách hết 150.000 đồng. Sau đó Tuấn Anh đi xe lòng vòng qua các tuyến phố, tìm những tiệm vàng sơ hở, ít người vào, không có bảo vệ để cướp.

Đến 15h cùng ngày, khi đến phố Minh Khai, đối tượng này phát hiện tiệm vàng Kim Phụng lúc này chỉ có một người bán hàng. Ngay lập tức, Tuấn Anh giả bộ trời mưa mặc áo mưa, đeo khẩu trang rồi đi vào bên trong vờ hỏi mua một số đồ trang sức để chờ cơ hội ra tay.

Chủ tiệm vàng Kim Phụng đã dũng cảm chống cướp

Ít phút sau khi xem xét, Tuấn Anh đã rút con dao chỉ về chủ tiệm vàng là anh Cao Đức Thịnh dọa: “Lấy hết vàng cho vào túi này”

Bất ngờ gặp cướp, anh Thịnh gọi vợ nhưng Tuấn Anh đã giơ dao về phía người phụ nữ bắt vào trong nhà.

Sau đó, không chờ cho anh Thịnh lấy vàng, Tuấn Anh dùng dao đập vỡ tủ kính, định vơ vét vàng cho vào túi. Lợi dụng đối tượng cướp vàng sơ hở, anh Thịnh lao vào, vật lộn với gã. Lúc này, con dao trên tay Tuấn Anh bị rơi xuống. 

Hoảng hồn về sự quyết liệt từ chủ tiệm vàng, Tuấn Anh vội chạy ra ngoài cửa định lên xe hòng thoát thân.

Đúng lúc đó, Tuấn Anh đã bị công an phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, HN) cùng chủ tiệm vàng và những người trong cùng tổ dân phố bắt giữ. Con dao gây án cùng những tang vật khác phục vụ cho việc cướp vàng của đối tượng này cũng bị thu giữ. 

Sau đó, hồ sơ, tang vật cùng kẻ gây án đã được chuyển lên công an quận Hai Bà Trưng để xử lý. 

Trước đó chỉ 2 ngày, CA quận Long Biên, Hà Nội cũng cho biết, nhận được tin trình báo và đang điều tra một vụ trộm tiệm vàng trong đêm mưa giớ. sáng ngày 6-10 tại hiệu vàng Kim Phúc trên địa bàn quận Long Biên, Hà Nội. Theo lời chị Lý Thị Hậu (SN 1983) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, là chủ hiệu vàng Kim Phúc, buổi sáng cùng ngày khi tỉnh dậy, chị đã phát hiện kẻ gian đột nhập và lấy đi một số vàng, tiền có giá trị lớn.

Sau khi xem xét hiện trường, Cơ quan công an xác định kẻ gian đột nhập vào nhà qua cửa sổ tầng 1, phá khoá kỹ thuật ở tầng 2, mở hòm đựng tài sản, lấy đi một số vàng, tiền, trị giá 3,8 tỷ đồng.

Liên quan đến việc này, nhằm đảm bảo an ninh tốt hơn cho các ngân hàng, tiệm vàng trên địa bàn, CA TP. Hà Nội sẽ tổ chức buổi diễn tập chống cướp tiệm vàng dự kiến diễn ra ngày 15- 10 tại sân vận động Mỹ Đình. Tình huống được đưa ra là một nhóm cướp ngân hàng, tiệm vàng kèm bắt cóc con tin.

Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an Hà Nội cho biết: “Đây cũng sẽ là một lời cảnh báo nghiêm khắc cho tội phạm cướp tiệm vàng. Không thể có một vụ Bắc Giang thứ hai, mọi kẻ cướp tiệm vàng đều phải bị bắt và chịu tội trước pháp luật”.

Tuấn Nam - Bùi Khương