Truy tố nguyên chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu

17/09/2011 07:16 Theo C.Mai/Tuổi trẻ
Phạm Văn Quang khai để “bôi trơn” hoạt động công ty và giúp quá trình cổ phần hóa đã phải lót tay, bồi dưỡng cho rất nhiều cán bộ, quan chức của tỉnh ủy...

Viện KSND tỉnh Bạc Liêu đã hoàn tất cáo trạng truy tố năm bị can của vụ tiêu cực trong quá trình cổ phần hóa Công ty Xây dựng và phát triển nhà Bạc Liêu, liên quan hành vi nhận hối lộ của ông Bùi Thanh Hồng, nguyên chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu.

Theo cáo trạng, Phạm Văn Quang (nguyên giám đốc Công ty Xây dựng và phát triển nhà Bạc Liêu) bị truy tố ba tội: cố ý làm trái, đưa hối lộ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trần Thanh Tùng (nguyên phó giám đốc) bị truy tố về hai tội cố ý làm trái và đưa hối lộ. Nguyễn Thị Thùy Trang (nguyên kế toán) bị truy tố tội cố ý làm trái.

Ông Bùi Thanh Hồng (nguyên chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu) bị VKS truy tố tội “nhận hối lộ” khoản tiền 120 triệu đồng. Ngoài ra, bị can Nguyễn Hoàng Linh (nguyên cán bộ Ngân hàng Công thương tỉnh Bạc Liêu) cũng bị truy tố về hành vi nhận hối lộ (160 triệu đồng) để tạo thuận lợi cho hồ sơ của Công ty Xây dựng và phát triển nhà Bạc Liêu.

Cáo trạng xác định: trong quá trình tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của Công ty Xây dựng và phát triển nhà Bạc Liêu (năm 2006), Phạm Văn Quang đã chỉ đạo cấp dưới làm giảm giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa bằng việc xóa nợ, giảm nợ cho các đội xây dựng trực thuộc công ty, không quyết toán lợi nhuận và không đưa giá trị quyền sử dụng đất của dự án khu dân cư phường 5 vào tài sản doanh nghiệp, gây thiệt hại tổng cộng cho Nhà nước hơn 17 tỉ đồng.

Sau khi được cổ phần hóa, trong quá trình hoạt động kinh doanh (năm 2008-2009) Phạm Văn Quang đã tạo dựng mối quan hệ thân tình với ông Bùi Thanh Hồng, lúc đó là chánh văn phòng UBND tỉnh. Mỗi lần trình UBND tỉnh sớm ban hành các công văn giấy tờ liên quan Công ty Xây dựng và phát triển nhà Bạc Liêu, ông Hồng đều gợi ý và được Phạm Văn Quang, Trần Thanh Tùng chi tiền từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Tổng cộng, ông Hồng đã nhận hối lộ từ Quang và Tùng (nguồn tiền từ công ty) số tiền 120 triệu đồng.

Đặc biệt, theo lời khai của Phạm Văn Quang, để “bôi trơn” hoạt động công ty và giúp quá trình cổ phần hóa công ty được thuận lợi, Phạm Văn Quang còn lấy quỹ của công ty để lót tay, bồi dưỡng cho rất nhiều cán bộ, quan chức của tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở ngành của Bạc Liêu số tiền lên đến hàng tỉ đồng. Tuy nhiên, quá trình điều tra chỉ có lời khai của Quang, còn các quan chức này (12 người) không thừa nhận nên cơ quan điều tra không có cơ sở xem xét.

Theo C.Mai/Tuổi trẻ