Truy tố nguyên chủ tịch HĐQT Vinashin

18/11/2011 07:18 NGHĨA NHÂN - NGỌC PHONG/Pháp luật TPHCM
VKSND Tối cao vừa có cáo trạng truy tố chín bị can nguyên là cán bộ, lãnh đạo Vinashin (VNS) về tội cố ý làm trái, trong đó có ông Phạm Thanh Bình.

VKSND Tối cao vừa có cáo trạng truy tố chín bị can nguyên là cán bộ, lãnh đạo Vinashin (VNS) về tội cố ý làm trái, trong đó có ông Phạm Thanh Bình (nguyên chủ tịch HĐQT VNS). Theo cáo trạng, ông Bình cùng các bị can đã gây thiệt hại hơn 910 tỉ đồng trong các dự án mua tàu cao tốc Hoa Sen, nhà máy nhiệt điện Sông Hồng, nhà máy nhiệt điện Diesel Cái Lân, tàu Bình Định Star và bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang.

Bên hành lang QH chiều 17-11, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết đã phân công cho các chuyên gia về pháp luật quốc tế của Bộ hỗ trợ pháp lý cho VNS trong các vụ việc kiện tụng. Một thứ trưởng của Bộ trực tiếp theo dõi công việc này.

Trước đó, trao đổi với báo chí về việc VNS bị quỹ đầu tư Elliott VIN của Hà Lan kiện liên quan đến các khoản nợ nước ngoài của tập đoàn, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho hay vụ kiện liên quan đến khoản tiền VNS tự đi vay và không có bảo lãnh của Chính phủ. Vì vậy “VNS phải lo, VNS tự vay thì VNS phải tự trả” - ông nói và cho biết trong vụ việc này, VNS đang lập phương án xử lý và sẽ phải xem lại tất cả pháp luật có liên quan.

NGHĨA NHÂN - NGỌC PHONG/Pháp luật TPHCM