Vì đàn vịt, năm bố con "dắt" nhau vào tù

20/10/2011 05:36 Minh Trần
(GDVN) - Ngày 19/10, TAND TP. Hà Nội đã xét xử bố con bị cáo Ngô Văn Lên (SN 1950, ở huyện Chương Mỹ, HN) trong vụ án giết người vì đàn vịt.

Cách đây hơn 1 năm, anh Vương Văn Sáu (SN 1969) thả vịt ở ngoài đồng và bị mất khoảng 100 con. Anh Sáu nghi lũ vịt chạy lung tung, lẫn vào đàn vịt của gia đình Ngô Văn Sơn (con trai Ngô Văn Lên).

Khoảng 15h30 ngày 2/6/2010, anh Sáu cùng anh Nguyễn Đạt Còn đi bộ đến cánh đồng thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ, HN) nơi Ngô Văn Sơn đang thả vịt để nói chuyện.

Các bị cáo trước vành móng ngựa

Chẳng ai chịu ai, họ đã to tiếng và dẫn tới xô xát. Ngô Văn Lên và các con trai Ngô Văn Sâm (SN 1981), Ngô Văn Đức (SN 1988), Ngô Văn Sinh (SN 1984) đang gặt lúa, thả bò ở gần đó đã chạy đến. Yếu thế hơn, anh Sáu bỏ về trang trại của mình. Anh Còn cũng bỏ chạy khi bị bố con Lên cầm gậy đuổi đánh.

Mọi chuyện tưởng kết thúc tại đó khi Lên, Đức, Ngô Sơn, Sinh, Sâm trở lại với công việc của mình. Tuy nhiên, 16h30 cùng ngày, anh Sáu lại cùng các anh em của mình kéo sang trang trại của Lên. Nhìn thấy vậy, Lên hoảng hốt, hô hoán các con: “Giết chết chúng nó đi”.

Vừa dứt lời, Lên vớ chiếc đòn gánh cùng với Sâm, Sinh cùng cầm hung khí chạy về phía nhóm người khiêu khích kia. Cùng lúc đó, Sơn và Ngô Văn Phú (SN 1981, là cháu họ của Lên) cũng xách đòn gánh, gậy xông lên.

Khi đó, Đức đang chăn bò cách trang trại không xa liền cầm gậy gẩy rơm (ở đầu có gắn sắt nhọn) vụt vào lưng anh Sơn. Anh Sơn quay người lại đối diện với Đức thì bị Đức cầm rĩa đâm một nhát trúng vào ngực. Hoảng sợ, anh Sơn bỏ chạy. Thấy thế, Đức còn đâm một nhát nữa vào lưng. Một số anh em của anh Sơn bị đánh liền quỳ xuống xin tha. Lên bảo các con tha.

Hậu quả: sau hai vết đâm chí tử, anh Sơn tử vong còn hai người bạn của anh thì bị tổn hại 38,8% và 4% sức khỏe.

Tại phiên tòa, ban đầu, bố con Lên không nhận ai nhận hành hung anh Sơn. Lên nói: Khi anh Sáu dìm con trai mình là Ngô Văn Sơn xuống nước, đầu bê bết bùn, bị cáo bực có đấm anh Còn vài cái… Nghe thấy vậy, mẹ và vợ anh Sơn đã òa khóc.

Cũng có mặt tại tòa, anh Sáu cho rằng mình mất 100 con vịt là có cơ sở khi hai lần cán bộ thú y đến tiêm phòng, anh đếm thì đều thấy thiếu vịt. Nhìn màu lông, anh Sáu biết chúng đã lẫn vào đàn vịt của Vương Văn Sơn.

Cuối cùng, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình trước HĐXX.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Ngô Văn Đức tù chung thân về tội giết người và tội cố ý gây thương tích. Cùng với 2 tội danh như Đức, Ngô Văn Lên bị phạt 23 năm tù. Còn Sơn, Sinh, Sâm, Phú bị phạt từ 10 tháng tù treo đến 16 tháng 6 ngày tù tội gây rối trật tự công cộng.

Minh Trần