Vụ bắt cóc trẻ sơ sinh: Bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Lệ

10/11/2011 06:26 Tuệ Minh
(GDVN) - Tối ngày 9/11, Công an TP. Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án về hành vi chiếm giữ trái phép trẻ em.

Một cán bộ phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội cho biết nghi can trong vụ án này là Nguyễn Thị Lệ (tức Mai, SN 1982, ở Bắc Giang) đang bị tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra.

Đến thời điểm này, cơ quan điều tra xác định chỉ có một mình Lệ tham gia vụ bắt cóc trẻ sơ sinh 2 ngày tuổi gây hoang mang cho dư luận vào ngày 3/11 trước đó.

Đối tượng Nguyễn Thị Lệ tại cơ quan điều tra

Tại cơ quan công an, Lệ cho biết, trong thời gian nằm viện không được sự quan tâm từ gia đình nhà chồng thậm chí gọi điện cho chồng cũng không thấy nghe máy. "Nếu không sinh được con sẽ khó ăn nói với gia đình nhà chồng. Vì áp lực trên, khi bị mất đứa con trong bụng, tôi nảy sinh ý định đánh cắp trẻ sơ sinh để giả là con", Lệ khai nhận.

Lệ cho biết khi lang thang ở khoa này gặp chị Thơm bế con trai kháu khỉnh nên dừng lại hỏi chuyện. Lệ hỏi thăm về đứa trẻ và được người mẹ bảo "con vừa tắm, chưa tiêm phòng".

Sau đó, Lệ lẻn vào phòng của sản phụ Thơm lừa bế con của chị này rồi ra khỏi tòa nhà bằng cửa sau, thuê xe ôm chở đến khu vực Ô Cách (quận Long Biên) và bắt taxi về nhà bố mẹ đẻ ở Bắc Giang. Sau 3 ngày ở Bắc Giang, Lệ quay về nhà chồng ở huyện Đông Anh, Hà Nội. 

Ngay sau khi vụ việc được phát hiện, cơ quan công an đã nhập cuộc. Nhận được tường trình của một tài xế taxi, công an đã tiếp cận đối tượng Lệ và giải cứu cháu Trường.

Liên quan đến vụ án này, ngày 8/11, trong công điện gửi Công an Hà Nội, Trung tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ công an đã đề nghị tập trung khai thác, củng cố tài liệu, chứng cứ và hoàn chỉnh hồ sơ vụ án để sớm đưa thủ phạm ra truy tố trước pháp luật; đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án…

Trước đó, vụ việc bắt đầu khi sản phụ Trần Thị Thơm cho biết, gần một tuần trước, chị sinh mổ bé trai nặng 3,4kg tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Buổi sáng 3/11, một nam bác sĩ thông báo, con trai chị sẽ được đưa đi xét nghiệm.

Khoảng 10h hôm đó, một phụ nữ mặc áo blouse trắng đã đưa cháu Trường đi tắm và đã mang bé trả lại cho chị Thơm. Khi đứa trẻ vừa nằm với mẹ thì có tiếp một người mặc áo blouse, đeo thẻ của bệnh viện đến kiểm tra số đứa trẻ và bế, nói đưa đi xét nghiệm.

Khoảng 11h chưa thấy con về, chị Thơm đã nhờ em gái đi tìm. Cô này được một số cán bộ bệnh viện nói không phải lo, đứa trẻ sẽ được đưa về sau khi xét nghiệm xong. Đầu giờ chiều, chị Thơm được biết không có đứa trẻ nào mang số hiệu như con của chị ở đây. Không tìm thấy con, gia đình trình báo sự việc với cơ quan công an.

Tuệ Minh