Vụ bắt cóc trẻ sơ sinh ở BV Phụ sản TƯ: Bị cáo Lệ lĩnh 4 năm tù

09/04/2012 09:00 Tuấn Nam
(GDVN) - Được dẫn giải đến phiên tòa lúc 8h15’, Lệ luôn cố tránh những ống kính phóng viên hướng về mình.
Sáng nay (ngày 09/4), TAND TP. Hà Nội tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án bắt cóc trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương gây xôn xao dư luận vào đầu tháng 11/2011. Bị cáo trong vụ án này là Nguyễn Thị Lệ (SN 1982, ở Việt Yên, Bắc Giang) bị truy tố về hành vi chiếm đoạt trẻ em.
Được dẫn giải đến phiên tòa lúc 8h15’, Lệ luôn cố tránh những ống kính phóng viên hướng về mình. Đến 8h45’, đại diện bị hại là anh Phạm Xuân Chiều (bố đẻ cháu Phạm Văn Trường) đã xuất hiện tại phiên tòa.
Bị cáo Nguyễn Thị Lệ được dẫn giải vào phiên tòa
Tại trụ sở TAND TP. Hà Nội, có nhiều cơ quan báo chí và truyền hình đã đến đưa tin về vụ việc này. 10h20', Tòa tuyên án. Bị cáo Nguyễn Thị Lệ nhận mức án 4 năm tù giam tội chiếm đoạt trẻ em và phải bồi thường cho gia đình bị hại 24 triệu đồng. 9h47': Tòa nghị án.
9h30': Kết thúc phần tranh luận, bị cáo Lệ được nói lời sau cùng: "Bị cáo xin lỗi bị hại, bị cáo chấp nhật hình phạt cho hành vi của bị cáo". 9h25': Kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. KSV đọc bản luận tội. Nguyễn Thị Lệ phạm tội chiếm đoạt trẻ em. Hành vi của bị cáo là nghiêm trọng. Bị cáo chưa bồi thường cho bị hại. Tuy nhiên, bị cáo đã khai báo thành khẩn. Đề nghị mức án tù: 4-5 năm tù. 9h20': Kiểm sát viên hỏi Bị cáo Lệ. KSV: Tại sao lại mang thai giả? Bị  cáo Lệ: Bị cáo rất yêu chồng, sợ chồng bỏ. Bị cáo để thai giả để có thời gian nói thật nhưng không có cơ hội nên đến ngày sinh đành phạm tội.
Bị cáo Lệ luôn cúi gằm mặt, tránh ống kính phóng viên
9h15'
: Anh Phạm Xuân Chiều nói về khoản yêu cầu bồi thường. Bị cáo Lệ bật khóc nức nở. Anh Chiều cho biết, muốn được bồi thường theo mức mà pháp luật quy định. Bị cáo Lệ (hai tay đan vào nhau, khóc nức nở, thi thoảng lại đưa tay lên lau nước mắt): Bị cáo rất ân hận. 9h: Phiên tòa đã bước sang phần xét hỏi. Bị cáo Lệ khóc, hai tay đặt lên vành móng ngựa, cúi mặt xuống tránh ống kính phóng viên. Bị cáo khai rành rọt từng chi tiết theo câu hỏi của Chủ tọa. Bị cáo Lệ: Bị cáo bắt cháu Trường xong về nhà nhưng mệt nên không biết việc báo chí đưa tin về vụ bắt cóc... Chủ tọa: Bị cáo có thương con không? Bị cáo Lệ: Có ạ. Chủ tọa: Sao không suy nghĩ là mẹ cháu bé sẽ rất đau lòng khi mất con. Bị cáo Lệ: Bị cáo không biết. 8h20': Hiện phiên tòa đang bước vào phần  thủ tục thẩm định căn cước bị cáo.
Trước đó, Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ngày 3/11/2011, sản phụ Trần Thị Thơm cho biết: Chị sinh mổ bé trai nặng 3,4kg tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương vài ngày trước.
Buổi sáng 3/11/2011, một nam bác sĩ thông báo, con trai chị sẽ được đưa đi xét nghiệm. Khoảng 10h hôm đó, một phụ nữ mặc áo blouse trắng đã đưa cháu Trường đi tắm và đã mang bé trả lại cho chị Thơm. Khi đứa trẻ vừa nằm với mẹ thì có tiếp một người mặc áo blouse, đeo thẻ của bệnh viện đến kiểm tra số đứa trẻ, bế đi và nói đưa đi xét nghiệm.
Khoảng 11h cùng ngày mà vẫn chưa thấy con về, chị Thơm đã nhờ em gái đi tìm. Cô này được một số cán bộ bệnh viện nói không phải lo, đứa trẻ sẽ được đưa về sau khi xét nghiệm xong. Đầu giờ chiều, chị Thơm được biết, không có đứa trẻ nào mang số hiệu như con của chị ở đây. Không tìm thấy con, gia đình trình báo sự việc với cơ quan công an.
Anh Phạm Xuân Chiều cho con uống sữa sau khi cơ quan công an trao cháu bé cho gia đình (Ảnh: Tiền Phong)
Ngay sau khi nhận được tin báo, cơ quan công an Hà Nội đã nhập cuộc. Sau 5 ngày kể từ ngày bị bắt cóc, ngày 8/11/2011, Phòng cảnh sát điều tra hình sự (PC 45 - Công an TP. Hà Nội) đã phối hợp với Công an huyện Đông Anh tìm thấy tung tích cháu Trường. Qua đó, hung thủ bắt cóc cháu bé cũng đã lộ diện là Nguyễn Thị Lệ (SN 1982, ở Việt Yên, Bắc Giang).
Sau hơn 2 tháng điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra (CATP Hà Nội) đã có kết luận điều tra. Theo đó, về hình sự, bị can Nguyễn Thị Lệ can tội chiếm đoạt trẻ em. Về dân sự, anh Phạm Xuân Chiều (ở Hưng Yên, bố đẻ của cháu bé Phạm Văn Trường trong vụ bắt cóc trẻ sơ sinh tại bệnh viện Phụ sản Trung ương) đã yêu cầu bồi thường 120 triệu đồng.
Đối tượng Nguyễn Thị Lệ
Sau đó, hồ sơ vụ án đã được chuyển sang VKSND TP. Hà Nội để làm thủ tục truy tố đối tượng Nguyễn Thị Lệ trước pháp luật.
Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục gửi tới bạn đọc những thông tin mới nhất về phiên tòa xét xử này.
Tuấn Nam